Góc chiến thuật U19 Việt Nam – U19 Nhật Bản: Lực bất tòng tâm

Để đối phó U19 Nhật Bản, HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng cách chơi từng giúp U19 Việt Nam vượt qua U19 Bahrain nhưng kế hoạch bị phá hỏng từ quá sớm.

Nhân tính không bằng trời tính

U19 Việt Nam có được sự chuẩn bị rất tốt cho trận bán kết gặp U19 Nhật Bản. Tinh thần của chúng ta lên rất cao sau chiến thắng lịch sử trước U19 Bahrain. Thêm vào đó chiếc vé dự World Cup U20 năm tới cũng đã nâng tầm thầy trò Hoàng Anh Tuấn khi đương đầu đối thủ tầm cỡ hàng đầu châu lục.

Góc chiến thuật U19 Việt Nam – U19 Nhật Bản: Lực bất tòng tâm - Ảnh 1

U19 Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước trận bán kết

Về chuyên môn, U19 Việt Nam cũng xác định rõ ràng tư tưởng chiến thuật. HLV Hoàng Anh Tuấn bố trí đội hình thiên về phòng ngự và kiên định lối chơi chắc chắn để chờ đợi cơ hội phản công. Trước U19 Nhật Bản có kỹ thuật tốt cùng khả năng đánh trung lộ rất giỏi, chiến lược gia người Khánh Hòa bố trí Trọng Đại lên chơi bên cạnh Tiến Dụng ở trung tâm hàng tiền vệ.

Tấn Tài chuyển xuống đá hậu vệ cùng Văn Hào tạo thành những mũi khoan bên cánh phải. Hàng lang đối diện được giao cho Minh Dĩ còn Quang Hải được giải phóng lên chơi sau lưng tiền đạo cắm Trần Thành. Đây là công thức tối ưu để U19 Việt Nam đá phòng ngự phản công khi mà chủ công Đức Chinh vắng mặt vì thẻ phạt.

Thế nhưng, tất cả những toan tính của HLV Hoàng Anh Tuấn sụp đổ chỉ sau đúng 6 phút bóng lăn và theo cách đơn giản đến không ngờ. Từ quả đá phạt bên cánh phải, U19 Nhật Bản treo bóng không quá khó nhưng hàng thủ chúng ta không kiểm soát được tình hình. Ngoài ra, việc phân bổ nhân sự trong vòng cấm cũng chưa hợp lý khi có đến 2 cầu thủ Nhật Bản ở tư thế quá thoải mái để dứt điểm.

Lực bất tòng tâm

Để thủng lưới ngoài dự tính, U19 Việt Nam tỏ ra lúng túng. Các cầu thủ áo đỏ phạm lỗi rất nhiều và tiếp tục phải trả giá. Bàn thua thứ 2 cũng đến từ một tình huống cố định và lỗi kèm người ở khu vực cấm địa. Nhập cuộc với tư cách “cửa dưới” cùng 2 bàn thua trong vòng 10 phút đã đẩy thầy trò Hoàng Anh Tuấn vào thế chân tường.

Góc chiến thuật U19 Việt Nam – U19 Nhật Bản: Lực bất tòng tâm - Ảnh 2

Thày trò Hoàng Anh Tuấn không thể làm gì khác

Cuộc họp chiến thuật giữa hai hiệp đã giúp U19 Việt Nam lấy lại cân bằng. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã mạnh dạn chơi tấn công ngay sau giờ nghỉ với hy vọng đánh úp đối thủ. Tuy nhiên, một lần nữa kế hoạch bị phá sản. Bàn thua thứ 3 từ pha phá bóng bất cẩn của Tấn Sinh như đòn knock-out vào tinh thần chiến đấu toàn đội.

Càng chơi chúng ta càng thể hiện sự thua kém quá lớn về đẳng cấp với đối thủ. Trong hoàn cảnh này, HLV Hoàng Anh Tuấn không thể làm gì khác. Tương quan chênh lệch không cho phép chiến lược gia giàu cá tính này tạo ra những dấu ấn chiến thuật. U19 Việt Nam chỉ còn biết tiếp tục chơi phòng ngự và phải nhờ đến màn trình diễn xuất thần của thủ môn Tiến Dũng để hạn chế bàn thua.

Nhìn chung, trong một ngày thiếu may mắn và trước đối thủ vượt trội về mọi mặt U19 Việt Nam khó tránh một thất bại. Mặc dù vậy, những gì thầy trò Hoàng Anh Tuấn đã thể hiện suốt 90 phút không phụ lòng người hâm mộ. Chúng ta đã dừng bước tại giải U19 châu Á nhưng mở ra một tương lai tươi sáng với chiếc vé dự World Cup U20 năm 2017.

Xem lại trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Nhật Bản:

Huyền Anh