Gò Vấp (TP.HCM) là Trung tâm giết mổ heo lậu?

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, thời gian qua lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cũng bộc lộ nhiều quyết tâm trong việc xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh, giết mổ gia súc trái phép.

Gò Vấp (TP.HCM) là Trung tâm giết mổ heo lậu? - Ảnh 1

Những chiếc xe heo vẫn còn nhan nhản đậu quanh các điểm giết mổ tại quận Gò Vấp.

Trước đó, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp "dọa", sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND phường lơ là, để tồn tại kéo dài các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn mình quản lý. Thế nhưng theo ghi nhận, tình trạng giết mổ heo lậu trên địa bàn một số phường được xác định là Trung tâm giết mổ heo lậu vẫn diễn ra công khai. Và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa một chủ tịch UBND phường nào chịu trách nhiệm trước UBND quận, thành phố khi để xảy ra tình trạng này.

Trở lại "Trung tâm giết mổ heo lậu" vào những ngày cuối tháng 10/2016, dễ dàng nhận thấy tình trạng giết mổ tại một số địa chỉ trong "danh sách đen" không có dấu hiệu ngưng hoạt động. Nhiều điểm giết mổ tuy có nhiều người cảnh giới nhưng gần như hoạt động giết mổ vẫn diễn ra công khai giữa ban ngày, trong môi trường nhếch nhác, mất vệ sinh.

Cụ thể, trên các con đường nhỏ dẫn vào chợ Tân Sơn (phường 12, quận Gò Vấp) đầy nước mưa ứ đọng, lầy lội có gần chục lò mổ heo lậu xung quanh âm thầm hoạt động. Dù lặng lẽ nhưng hàng ngày cung cấp hàng tấn thịt heo cho các sạp trong chợ, ngoài ra còn bỏ mối cho các hàng quán ăn trong trung tâm thành phố.

Theo nguồn tin riêng, nhóm PV đã tiếp cận căn nhà được liệt vào "danh sách đen" vì đôi lần bị bắt quả tang giết mổ heo lậu đang đóng cửa tại con hẻm nhỏ nằm cuối đường Nguyễn Tư Giản. Qua quan sát, dù không thấy dấu hiệu chứng tỏ đây là một lò giết mổ heo lậu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, mùi xú uế từ việc giết mổ heo vẫn bốc lên từ nền nhà đầy nước, ruồi nhặng đang bu đầy vẫn còn nhơm nhớp máu. Chưa kịp rời chân, một chiếc xe tải nhỏ thắng gấp trước cửa nhà và cánh cửa nhanh chóng được mở ra. Cùng lúc là cửa xe cũng được mở ra và 2 thanh niên lực lưỡng thay nhau đạp hai con heo lừ đừ như đang phê thuốc từ trên xe xuống đất và chạy thẳng vào nhà. Cửa nhà lại được khóa bên ngoài theo kiểu "chủ vắng nhà", trong nhà lúc này có khoảng 4 thanh niên cởi trần trùng trục bâu quanh chậu nước sôi ùng ục đã chờ sẵn. Một thanh niên nhanh chóng cầm cây kẹp điện được nối trực tiếp với ổ cắm điện, kẹp vào vành tai con heo. Con heo lờ đờ cũng chỉ kịp nẩy lên một cái rồi nằm ra ngay đơ.

Gò Vấp (TP.HCM) là Trung tâm giết mổ heo lậu? - Ảnh 2

Tất cả mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, chuyên nghiệp và lặng lẽ, không ồn ào, không có tiếng khua dao ồn ào như trước đây. Trong lúc những tay đồ tể đang hoàn thành nốt công đoạn mổ, xẻ phân thịt. Khách đến mua thịt đã có mặt trước cửa, theo đó toàn bộ số thịt đã mổ không có giấy chứng nhận kiểm dịch và nguồn gốc được các thương lái mang đi tiêu thụ khắp nơi.

Nằm giáp ranh giữa quận Tân Bình và Gò Vấp, khu vực chợ Tân Sơn thuộc phường 12, quận Gò Vấp đã trở thành trung tâm giết mổ heo lậu từ nhiều năm nay. Vì vậy, phần lớn nguồn thịt heo tiêu thuợ̉ các chợ khác thuộc quận Tân Bình, Gò Vấp, Q.12... đều được phân phối từ đây. Bằng xe tải nhỏ bịt bùng, heo sống được các thương lái vận chuyển về khu vực chợ Tân Sơn.

Nguồn hàng này được thu mua từ nhiều nguồn trôi nổi, thậm chí heo bệnh ở các tỉnh lân cận như Long An, Tây Ninh, Đồng Nai... Chỉ tính riêng tại KP11 (phường 12, quận Gò Vấp), sơ lược cũng có đến trên chục lò giết mổ heo lậu quanh khu vực chợ để dễ bề hành nghề. Để qua mắt cơ quan chức năng, hầu hết các lò mổ đều chuyển thời gian hoạt động từ đêm sang ngày, chia nhỏ số lượng heo giết mổ ra làm nhiều đợt để tránh rủi ro khi gặp đoàn kiểm tra.

Vì là “hành nghề” theo kiểu cơ động nên thời gian hoạt động diễn ra rất chóng vánh. Từ khi đưa heo sống vào nhà đến khi xẻ thành miếng nhỏ, phân loại ra thành thịt nạc, sườn, da, thủ, giò... mang đi tiêu thụ thường diễn ra trong thời gian chưa đến 1 giờ.

Trong khi đó, các phế phẩm sau khi làm heo xong đều được đổ thẳng xuống cống, hầm chứa tự đào, thường không kết nối với hệ thống cống chung nhằm để phi tang. Ngoài ra, trước khi cho xe về "cập cửa" đưa heo vào tổ chức giết mổ, những chủ lò đều có lực lượng thăm dò động tĩnh của các cơ quan chức năng, đặc biệt lực lượng thú y địa phương.

Danh sách những căn nhà có "tiền án" về nạn giết mổ lậu ở khu vực được mệnh danh là Trung tâm này gần như người dân và lực lượng các cơ quan chức năng thuộc nằm lòng. Thế nhưng không hiểu vì sao vấn nạn này vẫn không được giải quyết, động thái quyết liệt của UBND TP.HCM trong thời gian xem ra chưa đủ mạnh để mang lại hiểu quả mà người dân thành phố kỳ vọng.

Nhóm PVPL/KD&PL