Gò Vấp: Tiếp tục phát hiện thêm điểm giết mổ trái phép

Trong tháng 11, phía Trạm thú y Gò Vấp cũng đã phối hợp liên ngành phát hiện thêm được 1 số trường hợp giết mổ trái phép.

Vừa qua, Chi cục Thú y TPHCM vừa báo cáo kết quả công tác chống giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2016, tại khu vực nóng quận Gò Vấp, Chi cục Thú y đã phối hợp với ban ngành địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý 46 trường hợp giết mổ gia súc.

Và trong 36 trường hợp này, có đến 5 trường hợp dương tính với chất cấm. Tiếp tục trong tháng 11, phía Trạm thú y Gò Vấp cũng đã phối hợp liên ngành phát hiện thêm được 1 số trường hợp giết mổ trái phép, nhưng đến nay vẫn chưa có số liệu thống kê chính xác về số lượng số gia súc bị giết mổ trái phép này.

Gò Vấp: Tiếp tục phát hiện thêm điểm giết mổ trái phép - Ảnh 1

Các xe tải vẫn dàn hàng vận chuyển heo đến địa điểm giết mổ giữa ban ngày.

Như vậy có thể thấy, kể từ khi có văn bản chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP. Lê Thanh Liêm về việc triển khai xử lý tình trạng giết mổ trái phép trên địa bàn quận thì tình hình vẫn chưa khả quan có chuyển biến rõ rệt.

Cụ thể công văn chỉ đạo nêu rõ Chủ tịch UBND quận phải có trách nhiệm chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra xử lý dứt điểm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép còn tồn tại trên địa bàn, không để tái diễn và phát sinh các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép. Tuy nhiên, tại các khu vực nóng về giết mổ trái phép này, công tác tăng cường vẫn chưa được triển khai quyết liệt.

Hình thức kiểm tra chỉ được 1 thời gian đầu sau đó dường như là “đánh trống bỏ dùi”.Hoạt động giết mổ trái phép diễn ra gần như công khai; chính quyền, các đoàn thể địa phương không thể nói là không thể giám sát hay không có thông tin. Bởi tại 1 số điểm giết mổ như gần khu vực chợ Tân Sơn, các con hẻm nhỏ của con đường Nguyễn Tư Giản, Bùi Quang Là, Lê Đức Thọ... đều là khu vực đông dân cư gần các chốt dân phòng, chợ... nên không thể nói là không biết khi mà heo được vận chuyển bằng xe tải, lùa heo xuống xe vào khu vực giết mổ giữa ban ngày.

Có thể nói, các chính quyền trên các địa bàn nóng này còn buông lỏng hoặc chưa quan tâm đến công tác chống giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, xử lý chưa kiên quyết nên dẫn đến tình trạng đối tượng liên tục tái phạm.

Gò Vấp: Tiếp tục phát hiện thêm điểm giết mổ trái phép - Ảnh 2

Sau khi giết mổ trái phép, các “thương lái” vẫn đến lấy thịt bằng xe máy ngay giữa khu vực đông dân cư, nhưng dường như các UB phường tại đây không nhận thấy.

Cũng chính vì điều này nên số trường hợp xử lý của trạm thú y có tăng so với cùng kỳ nhưng thực trạng hoạt động giết mổ trái phép tại nhiều địa bàn chưa có chuyển biến tích cực. Theo nhận định của Chi cục thú y Thành phố, quận Gò Vấp hiện vẫn còn tồn tại 34 điểm giết mổ trái phép hoạt động thường xuyên với quy mô giết mổ bình quân hàng ngày khá lớn, khoảng 200-300 con heo/ngày.

Các đối tượng này mua heo có giấy chứng nhận kiểm dịch từ Đồng Nai đăng ký đưa về các cơ sở giết mổ tại Long An nhưng vận chuyển heo về các điểm giết mổ tại Gò Vấp để cung cấp cho các chợ tự phát trên địa bàn.

Theo Chi cục Thú y, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giết mổ trái phép gia tăng là hiện nay không còn quy định cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nội tỉnh, nên các đối tượng đã lợi dụng quy định này tự do vận chuyển gia súc, gia cầm trong địa bàn TPHCM về giết mổ cũng như tiêu thụ sản phẩm động vật được giết mổ trái phép chưa qua kiểm tra của các cơ quan thú y. Mặt khác, chợ tự phát, chợ lòng lề đường trở thành nơi tiêu thụ chủ yếu cho các lò mổ này nhưng chưa được chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ.

Cũng theo công văn chỉ đạo của Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm thì sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường còn lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là để tồn tại kéo dài các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn quản lý.

Tuy nhiên, dường như hình thức chỉ “kiểm điểm” này chưa đủ mạnh nên cách xử lý của các phường tại đây chưa hề mạnh tay cho lắm. Vì vậy, thiết nghĩ UBND TP.HCM cần có biện pháp chỉ đạo mạnh tay hơn nữa UBND các quận, phường thực hiện quyết liệt nhằm xử lý dứt điểm các trường hợp giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, không để phát sinh các điểm mới.

Có biện pháp xử lý thật nghiêm đối với các hành vi vi phạm nhiều lần, các trường hợp vắng nhà hoặc đóng cửa đối phó với đoàn kiểm tra. Tăng cường tần suất kiểm tra của đoàn liên ngành. Quản lý chặt chẽ đối với các chợ trên địa bàn, có kế hoạch giải tỏa các chợ tự phát, chợ lòng lề đường hoặc cho các điểm kinh doanh ký cam kết để giảm thiểu tình trạng tiêu thụ sản phẩm động vật giết mổ trái phép. Có biện pháp xử lý thích đáng các đối tượng có hành vi hăm dọa, các trường hợp chống đối người thi hành công vụ, tẩu tán tang vật, cố tình chống người thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra nhằm thực hiện công tác chống giết mổ trái phép đạt hiệu quả.

Nhóm PVPL / KD&PL