'Gỡ khó' cho những người muốn luyện nói tiếng Anh tại nhà

Với 'Chém tiếng Anh không cần động não', tác giả Bino Vũ Vi Bình, mong muốn giúp 'gỡ khó' cho những ai muốn thực sự nói được tiếng Anh trong đời sống.

Cuốn sách "Chém tiếng Anh không cần động não"

Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, buổi ra mắt sách Chém tiếng Anh không cần động não của tác giả Bino đã được tổ chức tại Đường Sách TPHCM vào ngày 20/4. Sự kiện thu hút hơn 200 khán giả trẻ và nhiều KOL, nhà sáng tạo nội dung có uy tín trong mảng học tiếng Anh.

Bino tên thật là Vũ Vi Bình, sinh năm 1989, có hơn 1 triệu người theo dõi trên các nền tảng, trong đó hơn 750 nghìn trên TikTok. Anh nổi tiếng với những video chia sẻ kiến thức tiếng Anh đầy gần gũi, chân thực và hiệu quả. Hiện anh đảm nhiệm vai trò host cho chương trình IELTS Face Off trên VTV7.

Trước khi làm TikTok và chuyển về Việt Nam sinh sống, Bino từng "lăn lộn" nhiều năm ở Nga, Úc và có thời gian làm việc cho một trong "tứ đại ngân hàng" tại Úc. Anh từng học 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Ả Rập, Nga) và nhiều năm giảng dạy tiếng Anh cho người Việt.

Tại sự kiện, chia sẻ về cơ duyên viết một cuốn sách về chủ đề nói tiếng Anh, Bino cho biết: Nhiều năm quan sát cách người Việt học và nói tiếng Anh, anh thấy rằng phần lớn mọi người đều biết tiếng Anh nhiều hơn họ nghĩ, chỉ là mọi người chưa biết làm thế nào để đưa ý tưởng của mình thành lời nói mà thôi.

Theo Bino, hạn chế nằm phần nhiều trong cách giáo dục truyền thống tại Việt Nam - vốn nặng tính sách vở và học thuật, ít luyện tập, thiếu "hơi thở đời thường" và ít nhấn mạnh vào thứ ngôn ngữ tự nhiên mà người bản xứ thường nói với nhau.

Đó lý do khiến nhiều người mất nhiều năm dùi mài tiếng Anh nhưng lại không xử lý được những cuộc trò chuyện thông thường. Nhiều học sinh, sinh viên đạt điểm cao môn tiếng Anh trong trường lớp, nhưng khi gặp Tây thì… ấp a ấp úng. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ IELTS 7.0+ vẫn chịu cảnh "sốc ngôn ngữ" khi ra nước ngoài.

Tác giả Bino (người bên phải) trong buổi giao lưu mắt sách "Chém tiếng Anh không cần động não"

Với cuốn sách Chém tiếng Anh không cần động não, Bino mong muốn phần nào đó thay đổi cách học và tiếp cận tiếng Anh của người Việt Nam nói chung - ít "sách vở" hơn, thực dụng hơn, hiệu quả và tự tin hơn.

Chém tiếng Anh không cần động não được thiết kế nặng tính thực tiễn, thực chiến và luyện tập. Trọng tâm của sách nằm ở gồm bộ video luyện nói 1:1 giúp người học tự luyện nói tại nhà; và một kho những đoạn hội thoại, từ vựng, cách diễn đạt sát thực tiễn.

Sách dày 200 trang, gồm 12 chương, tương ứng với 12 chủ đề hội thoại thiết thực (từ chào hỏi, giới thiệu bản thân, công sở, mua sắm, diễn tả sở thích, thời tiết, lịch trình, cảm xúc).

Mỗi chủ đề hội thoại bao hàm mã QR code dẫn đến một video ngắn để người đọc có thể luyện nói 1:1 với tác giả Bino. Đây là nét đặc trưng của sách mà Bino tâm đắc nhất. Theo Bino, việc lặp đi lặp lại như-một-đứa-trẻ, "mở miệng ra và nói, nói, nói không ngừng nghỉ" chính yếu tố quan trọng để bạn hình thành vốn từ vựng chủ động và thói quen phản xạ, qua đó nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát và tự tin hơn hơn.

Anh lý giải: "Nếu muốn cải thiện 1 trong số 4 kỹ năng của tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) thì bạn phải thực hành kỹ năng đó liên tục, và không thể lấy việc nghe và đọc nhiều để bù đắp cho việc luyện nói được".

Xuyên suốt cuốn sách, Bino còn cung cấp hơn 1.000 từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, cách diễn đạt và cách nói tắt… tự nhiên và bình dân. Anh cũng chia sẻ những mẹo phát âm, mẹo nói tiếng Anh sao cho gọn gàng, không rườm rà. Đó đều là những đúc kết của anh sau nhiều năm quan sát, trò chuyện với người bản xứ lẫn khi làm việc trong những môi trường đòi hỏi phản xạ nhanh tại Úc.

Bảo Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/go-kho-cho-nhung-nguoi-muon-luyen-noi-tieng-anh-tai-nha-20240421083951852.htm