Gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Thời gian qua, Bộ VHTTDL đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp du lịch; đồng thời tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh trong tình hình mới.

Nhìn lại năm qua, nhiều sự kiện lớn liên quan đến lĩnh vực Văn hóa được tổ chức một cách thường xuyên với quy mô lớn từ cấp Trung ương đến địa phương. Tiêu biểu phải kể đến như: Hội thảo Văn hóa 2022 với chủ đề "Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa" vừa được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì; Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới"; Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với Doanh nghiệp" năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết toàn ngành Du lịch vừa được tổ chức mới đây nêu rõ, năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt; Tổng số khách du lịch nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt khách (vượt qua các dự báo, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách và vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019 khi chưa xảy ra đại dịch COVID-19); Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495nghìn tỷ đồng (vượt trên 23% so với kế hoạch năm 2022 và đạt 66% so với năm 2019).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sự tăng trưởng thần kỳ của thị trường du lịch nội địa sau dịch COVID-19 là một điểm sáng, cứu cánh cho toàn ngành, khẳng định vai trò của thị trường này đối với sự phát triển chung của ngành Du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế còn gặp nhiều khó khăn ở phạm vi toàn cầu.

Tiêu biểu trong năm 2022, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân đã được Sở Du lịch Đà Nẵng triển khai hiệu quả. Trong đó tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục số lượng, chất lượng nguồn nhân lực sẵn sàng phục vụ khách du lịch. Sở Du lịch đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ, chăm sóc khách hàng kết hợp nội dung phòng chống dịch COVID-19 cho doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch; tổ chức Chương trình trao đổi chuẩn bị phục vụ thị trường khách Ấn Độ và Trung Đông; Chương trình trao đổi, chia sẻ thông tin và hướng dẫn chế biến ẩm thực phục vụ thị trường khách du lịch Ấn Độ cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp các ngân hàng thương mại hướng dẫn các doanh nghiệp về quy trình, thủ tục thực hiện giảm tiền ký quỹ theo quy định; thông tin và triển khai chính sách hỗ trợ miễn phí tham quan 04 khu điểm du lịch (Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm). Phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp như: chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng để thực hiện dự án phục hồi, mở rộng sản xuất kinh doanh; chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hộ kinh doanh; chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2022.

Năm 2023, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác khôi phục hoạt động du lịch, Sở Du lịch sẽ hoàn thành và triển khai Kế hoạch triển khai các giải pháp khôi phục, phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng giai đoạn 2023-2025. Rà soát, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận và thụ hưởng các cơ chế, chính sách duy trì, khôi phục hoạt động kinh doanh của Trung ương và địa phương. Tiếp tục tham mưu các giải pháp, chính sách thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp.

Với quyết tâm đưa lĩnh vực du lịch quốc tế của Việt Nam sớm phục hồi mạnh mẽ, từ những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022, khi Hàn Quốc, thị trường trọng điểm thứ hai về du lịch của Việt Nam chính thức bỏ gần hết các quy định kiểm soát dịch, nhận thấy đây là thời điểm phù hợp, Bộ VHTTDL đã trình Chính phủ được tổ chức Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc với quy mô lớn hơn so với dự kiến ban đầu nhằm giới thiệu những sản phẩm mới mà các doanh nghiệp du lịch Việt Nam chuẩn bị trong thời gian qua.

Linh Linh

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/go-kho-cho-doanh-nghiep-du-lich/20221231084509331