Gỡ điểm nghẽn khơi thông dòng chảy hạt gạo Việt

  Báo Quân Đội Nhân Dân
  6 liên quanGốcCần Thơ

  Ngày 22-6, tại TP Cần Thơ, Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tổ chức Hội thảo với chủ đề 'Khơi thông dòng chảy hạt gạo Việt Nam'.

  Những năm gần đây, ngành gạo đã có những bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kết quả. Hàng năm, lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Hạt gạo Việt Nam đã có mặt trên 150 nước và vùng lãnh thổ. Thị trường xuất khẩu chính là châu Á, trong đó, Philippines và Trung Quốc là hai thị trường chủ yếu.

  Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo với chủ đề "Khơi thông dòng chảy hạt gạo Việt".

  Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo với chủ đề "Khơi thông dòng chảy hạt gạo Việt".

  Thảo luận tại hội thảo các chuyên gia cho rằng Việt Nam được biết đến là cường quốc xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, nhưng thất thoát sau thu hoạch lúa gạo cũng vào loại cao nhất. Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lên đến 13,7%/năm. Nếu lấy trung bình sản lượng là 20 triệu tấn lúa/năm, giá bán 5.000 đồng/kg thì khu vực này thất thoát khoảng 652.000.000 USD/năm, tương đương 15.000 tỷ đồng, đây là con số không hề nhỏ. Nguyên nhân được nhận định là do công nghệ và thiết bị sau thu hoạch còn nhiều hạn chế. Cũng theo các chuyên gia, ngành lúa gạo đang gặp khó khăn trong vấn đề logistics và các chi phí liên quan. Đồng thời bản thân ngành hàng này cũng có những điểm nghẽn nội tại là nguồn cung và chất lượng không ổn định.

   Lúa gạo Việt Nam thất thoát nhiều trong quá trình thu hoạch.

  Lúa gạo Việt Nam thất thoát nhiều trong quá trình thu hoạch.

  Theo các diễn giả, người dùng thế giới mở chú trọng vào “ăn ngon mặc đẹp”, ý thức ăn gì để cho khỏe, đẹp. Vì thế, chúng ta không chỉ tập trung an ninh lương thực, tăng số lượng mà còn phải tập trung để có sản phẩm tốt, có thương hiệu, chất lượng cao hướng đến người dùng đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe. Thời gian qua để phát triển nông nghiệp nông thôn, Chính phủ đã ban hành nhiều chiến lược quan trọng và ngay đầu năm nay Chính phủ cũng đã đề ra những chiến lược đột phá cho ngành nông nghiệp, trong đó ngành gạo cũng được xác định là ngành chiến lược.

  Với tinh thần chủ động nhưng không chủ quan, khơi thông các điểm nghẽn hiện hữu và khơi thông cả những kỳ vọng, gạo Việt sẽ không dừng ở con số xuất khẩu 3 tỷ USD mỗi năm...

  Tin, ảnh: THÚY AN

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/go-diem-nghen-khoi-thong-dong-chay-hat-gao-viet-697855