GIZ hợp tác Decathlon cải thiện các vấn đề môi trường của ngành dệt may Việt Nam

Ngày 28/2 Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và công ty Decathlon cam kết sẽ hợp tác để cải thiện hiệu suất môi trường tại chuỗi cung ứng dệt may tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ mới được ký kết, hai dự án của GIZ: Dự án ‘Bảo vệ Khí hậu thông qua Phát triển Thị trường Năng lượng Sinh học Bền vững ở Việt Nam’ (BEM) và ‘Dự án Thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành dệt may tại Châu Á’ (FABRIC) sẽ hợp tác với Decathlon để nâng cao năng lực về về thích ứng với biến đối khí hậu, sử dụng hiệu quả nước, năng lượng và quản lý hóa chất tại các nhà máy trong chuỗi cung ứng ngành thời trang tại Việt Nam trong năm 2022.

 Một công ty may mặc ở Thái Bình tham gia chương trình cải thiện hiệu suất môi trường của dự án FABRIC/GIZ (Nguồn: GIZ)

Một công ty may mặc ở Thái Bình tham gia chương trình cải thiện hiệu suất môi trường của dự án FABRIC/GIZ (Nguồn: GIZ)

Phát thải khí CO¬2 trong quá trình sản xuất, ngành thời trang toàn cầu là một trong những nguyên nhân tác động đến biến đổi khí hậu, đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Những tác động bao gồm gián đoạn trong chuỗi cung ứng, cụ thể là trong việc sản xuất và vận chuyển, trong khi giá năng lượng và giá nước cao, và nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, các cam kết toàn cầu và yêu cầu pháp luật của châu Âu, trong đó có Luật thẩm định doanh nghiệp Đức có hiệu lực vào năm 2023, đang gia tăng áp lực lên các nhãn hàng và công ty đa quốc gia do yêu cầu phải nhận diện, ngăn chặn, giảm nhẹ và chịu trách nhiệm các rủi ro môi trường và xã hội trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Đây là lý do tại sao nhiều thương hiệu thời trang và nhà sản xuất dệt may nổi tiếng đã đặt ra các mục tiêu liên quan đến khí hậu và môi trường.

Từ năm 2019, dự án BEM/GIZ đã hợp tác với Decathlon Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động để nâng cao nhận thức và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh (Nguồn: GIZ)

Từ năm 2019, dự án BEM/GIZ đã hợp tác với Decathlon Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động để nâng cao nhận thức và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh (Nguồn: GIZ)

Nhằm giải quyết những thách thức trên tại Việt Nam, dự án FABRIC và BEM của tổ chức GIZ cùng công ty Decathlon sẽ thực hiện các hoạt động đào tạo và tư vấn nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các nhà máy. Cụ thể, dự án FABRIC sẽ tổ chức các khóa học ‘Hành động vì Khí hậu’ và ‘e-REMC - Quản lý Hóa chất’ trên nền tảng e-learning www.atingi.org, kết hợp đào tạo và tư vấn, nhằm thúc đẩy việc cải thiện năng lực tại các nhà máy trong chuỗi cung ứng thời trang.

Khóa ‘Hành động vì Khí hậu’ cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên biệt cho ngành thời trang về biến đổi khí hậu, các giải pháp tính toán và giảm thiểu khí nhà kính; các biện pháp hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo. Nội dung khóa học được phát triển trên cơ sở hợp tác với UNFCC và 13 nhãn hàng, trong đó có Decathlon. Trong khi đó, khóa ‘e-REMC - Quản lý Hóa chất’ thúc đẩy các nhà máy hoàn thiện và thực hiện hệ thống quản lý hóa chất bền vững. Các chương trình đào tạo và tư vấn trực tuyến này bám sát thực tế nhà máy, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân viên nhà máy, đặc biệt là trong thời gian Covid-19 và mang lại hiệu quả về chi phí triển khai.

 Việt Nam có sẵn các nguồn tài nguyên sinh khối bao gồm các phế phẩm và chất thải sau thu hoạch và chế biến nông lâm sản (Nguồn: GIZ)

Việt Nam có sẵn các nguồn tài nguyên sinh khối bao gồm các phế phẩm và chất thải sau thu hoạch và chế biến nông lâm sản (Nguồn: GIZ)

Trong khi đó, Dự án BEM sẽ hỗ trợ Decathlon chuyển đổi việc dùng than đá bằng việc dùng các nguồn sinh khối bền vững cho các nhà máy trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Dự án BEM sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Decathlon để áp dụng các phương pháp hiệu quả năng lượng tiên tiến tại lò hơi của các nhà máy, tìm ra các giải pháp về nguồn cung ứng sinh khối, tiếp cận thị trường sinh khối cho từng nhà máy cụ thể và xác định các nguồn sinh khối gần địa điểm mà các cụm nhà máy đang hoạt động.

Ông Marc Beckman - Giám đốc dự án FABRIC của tổ chức GIZ - nhấn mạnh: “Những tiếp cận sáng tạo này sẽ nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho nhà máy, giúp họ tăng năng lực cạnh tranh tổng thể trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các thành công từ việc hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho khu vực và toàn cầu. Dự án FABRIC sẽ chia sẻ các thành công với các nhà hoạch địch chính sách để nhân rộng bài học ra các nước khác, trong khi đó, người học được tiếp cận nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí”.

Ông Nathan Moore - Giám đốc Dự án BEM của tổ chức GIZ - cho biết: “Từ năm 2019, dự án BEM đã cùng với Decathlon Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Do đó, sáng kiến này của BEM, FABRIC và Decathlon sẽ đóng vai trò là bước đệm cho sự phát triển của một cộng đồng các doanh nghiệp quan tâm và chung cam kết sử dụng tài nguyên sinh khối trong nước, đóng góp vào các mục tiêu bền vững và hành động vì khí hậu của Việt Nam.”

Dự án BEM/GIZ nhằm đẩy mạnh việc sử dụng nguồn sinh khối bền vững cho sản xuất điện và nhiệt ở Việt Nam (Nguồn: GIZ)

Dự án BEM/GIZ nhằm đẩy mạnh việc sử dụng nguồn sinh khối bền vững cho sản xuất điện và nhiệt ở Việt Nam (Nguồn: GIZ)

Về phía Decathlon, doanh nghiệp này sẽ cung cấp cho nhà máy của các nhà nhãn hàng các khóa đào tạo về tăng cường sử dụng năng lượng sinh học và nguồn năng lượng tái tạo khác, đồng thời hỗ trợ các nghiên cứu về chuỗi cung ứng sinh khối. Với hơn 100 nhà máy của các nhà cung cấp trong các mảng dệt may, da giầy và phụ kiện tại Việt Nam, Decathlon sẽ chia sẻ các bài học thành công từ việc hợp tác với GIZ tại các diễn đàn liên quan, đặc biệt là cách thức mà công ty thúc đẩy việc phát triển bền vững trong chuỗi cung ứng.

Ông Jérémie Piolet - Giám đốc Phát triển bền vững của Decathlon Việt Nam - cho biết: “Bằng việc hợp tác với dự án BEM và FABRIC của GIZ, chúng tôi hy vọng đến năm 2025, Decathlon có thể sử dụng 100% nguyên liệu sinh khối để cung cấp điện và nhiệt cho việc sản xuất và trở thành công ty tiên phong sử dụng sinh khối bền vững trong ngành công nghiệp dệt may”.

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong sản xuất dệt may nhưng quy trình sản xuất của ngành sản xuất dệt may vẫn phụ thuộc nhiều vào than và dầu mỏ. Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nguồn năng lượng tái tạo thay thế nhiên liệu hóa thạch vì có tiềm năng lớn về năng lượng sinh khối.

Lệ Thanh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/giz-hop-tac-decathlon-cai-thien-cac-van-de-moi-truong-cua-nganh-det-may-viet-nam-819355.html