Giúp trẻ hướng thiện

Phương Hồng

(Cadn.com.vn) - Qua thống kê rà soát, CA thị trấn Hòa Vinh, H. Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) xác định trên địa bàn có khoảng 6 nhóm thanh thiếu niên với khoảng 105 đối tượng thường xuyên có biểu hiện tụ tập, hoạt động vi phạm pháp luật như tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, cố ý gây thương tích...

Trước tình hình đó, để giữ gìn tốt an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, CA thị trấn xác định phải chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý, giáo dục, cảm hóa các đối tượng vi phạm pháp luật và những đối tượng có nguy cơ làm trái pháp luật. Trung tá Nguyễn Hải Phú- Trưởng CA thị trấn Hòa Vinh cho biết: Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, CA thị trấn Hòa Vinh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo các hội, đoàn thể tham gia tích cực vào công tác quản lý, giáo dục đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Giúp trẻ hướng thiện - Ảnh 1

CA thị trấn Hòa Vinh, Hội phụ nữ và đại diện khu phố trao đổi công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật. Ảnh: P.H

Sau khi rà soát, thống kê lên danh sách, CA thị trấn đã phân loại trong 105 đối tượng đưa vào diện quản lý, trong đó có 55 đối tượng hình sự nổi và 50 đối tượng có nguy cơ làm trái pháp luật. Tiếp đó, các đối tượng vi phạm, có nguy cơ làm trái pháp luật được giao cho Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân thị trấn nhận lãnh quản lý, giáo dục. Hàng tuần, CSKV CA thị trấn phối hợp với các thành viên của các hội, đoàn thể đến tận nhà các em vi phạm phân tích, khuyên nhủ các em, giúp cho các em thấy được điều hay, lẽ phải, chăm lo học hành, làm ăn. Hiện tại thị trấn Hòa Vinh đã và đang duy trì các mô hình hoạt động hiệu quả như mô hình: “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”, thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Theo Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Hòa Vinh Nguyễn Thị Xuân Oanh, hưởng ứng phong trào này, Hội đã phối hợp với CSLV quản lý, giáo dục, giúp đỡ được 13 em vi phạm trở thành người tiến bộ. Bằng tình thương, tấm lòng nhân hậu, sự dịu dàng, khéo léo và những phẩm chất đáng quý của người phụ nữ, Hội phụ nữ thị trấn đã tham gia và thực hiện rất tốt công tác này. Trong số 13 em vi phạm nay đã tiến bộ, điển hình là em N.P.B. (1988, trú khu phố 1). Trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình em B. quá khó khăn, bố cắt tóc, mẹ buôn bán nhỏ nên kinh tế gia đình bấp bênh.

Do bố mẹ mải làm ăn, ít quan tâm đến con, B. bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo, có hành vi vi phạm pháp luật. Từ khi được các cô trong Hội phụ nữ thị trấn khuyên nhủ, động viên, tạo điều kiện cho gia đình được vay 20 triệu đồng để làm ăn, đến nay, B. đã tiến bộ rõ rệt, chăm lo làm ăn phụ giúp gia đình. Trường hợp T.N.T. (1998) cũng vậy. T. phải ở với mẹ kế, bố làm thợ hồ, ít có thời gian quan tâm, chăm sóc con nên bị bạn bè xấu rủ rê đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Từ khi được Hội phụ nữ tạo điều kiện cho gia đình T. được vay vốn làm ăn, cuộc sống của T. đã được cải thiện. Hiện tại T. đã có công việc ổn định, trở thành người tiến bộ.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa CATT và các hội đoàn thể nên công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật ở thị trấn Hòa Vinh đã mang lại những kết quả bước đầu. Qua gần 1 năm bàn giao cho các hội, đoàn thể nhận lãnh, cảm hóa giáo dục 105 đối tượng vi phạm, có nguy cơ làm trái pháp luật, đến nay đã có 26 em thực sự tiến bộ, có việc làm ổn định.