Giúp con hứng thú học tập

GD&TĐ - Trẻ không chịu học bài là nỗi lo chung của nhiều gia đình khi các con đã bước vào năm học mới. Với nhiều gia đình, học là một cuộc chiến căng thẳng của mẹ và con, rèn luyện cho con có thói quen ngồi vào bàn học, giúp con hứng thú với việc học tập là điều không dễ với các bậc làm cha mẹ.

Giúp con hứng thú học tập - Ảnh 1

Nỗi lo của cha mẹ

Một số phụ huynh vì quá bận rộn và lo lắng cho sức học của con sẽ chọn các trung tâm luyện thi hoặc các câu lạc bộ năng khiếu. Nhiều cha mẹ đã than thở rằng, nếu không nhắc nhở là con không ngồi học bài. Nếu không cho con học thêm một số các môn chính, học kỹ năng, năng khiếu thì sợ con thua bạn thua bè, còn để con ở nhà tự học thì lại sợ con lao vào các trò chơi trên Internet.

Chị Hoàng Lê Ngân, nhân viên kinh doanh kiểm toán (Định Công, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng chị rất chật vật sắp xếp việc đưa đón con đi học, vì vậy họ phải chọn giải pháp đăng ký các lớp học thêm để con tiếp tục học cho đến giờ tan tầm của hai vợ chồng. Tối nào cũng muộn con mới ngồi vào bàn học. Thời gian ngắn ngủi này cũng chỉ để bố mẹ kiểm tra và lấp những kiến thức còn rỗng mà ở lớp con chưa tiếp thu được.

Chị Phương Nga (Cầu Diễn, Hà Nội) chia sẻ: “Ngay từ hồi lớp 1, mỗi khi bắt con ngồi vào bàn học là cả một cuộc chiến. Vào năm học được mấy tuần rồi nhưng bé vẫn mải chơi như ngày hè, chả thiết tha gì bài vở khiến không khí trong nhà ngày nào cũng căng thẳng như “đánh trận”. Ngày nào con cũng ngồi học từ 7 giờ tối thế nhưng đến 10 giờ 30 mới xong.

Rèn kỹ năng tự học

Theo khảo sát, có đến 80% phụ huynh than phiền không có thời gian ở nhà với con, vì vậy họ phải cho con đi học để con không thua bạn bè trong lớp và đáp ứng được giờ giấc đón con của cha mẹ.

Tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp, giúp bé hứng thú với việc học tập là điều không dễ với các bậc làm cha mẹ.

Chia sẻ về vấn đề này, ThS Phan Lan Phương, Phó Trưởng khoa Tâm lý giáo dục Trường CĐSP Cần Thơ cho rằng, thông thường, học sinh học kém thường chán nản, lơ là việc học. Trong khi phụ huynh thấy vậy sốt ruột, quát tháo con, ép con học bài. Điều này càng làm cho trẻ căng thẳng, dẫn đến học đối phó hoặc nhiều trẻ tìm mọi cách để trốn học bài ở nhà.

Bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn con mình học giỏi hơn người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách dạy con để giúp trẻ phát huy được khả năng của bản thân. Một trong những khó khăn ấy là rèn cho con thói quen tự học.

Nhiều người lầm tưởng tự học đơn giản chỉ là con biết ngồi vào bàn học đúng giờ và hoàn thành các bài tập mà giáo viên trên trường giao cho. Tuy nhiên, không đơn giản như thế. Tự học chính là quá trình bé học cách tự sắp xếp và lên kế hoạch thực hiện lĩnh hội kiến thức theo các cách riêng của mình.

Khi bước vào độ tuổi đi học thì việc tạo thói quen tự giác học bài cho trẻ là rất quan trọng. Điều này làm trẻ có thể chủ động lĩnh hội được những kiến thức trên lớp cũng như bài tập về nhà được giao sẽ được hiệu quả hơn

Ngoài việc học ở trường thì thời gian ở nhà và cách giáo dục con của các bậc phụ huynh có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong việc định hướng tính cách cho con em mình. Phụ huynh cần nhắc nhở thường xuyên và định hướng liên tục để con em mình biết tự giác trong học tập. Đó là cách chủ động tìm tòi, biết vận dụng những cái đã học vào cuộc sống.

ThS Phan Lan Phương cũng cho rằng, “vừa học vừa chơi” chính là phương pháp tự học tốt nhất và tự nhiên nhất giúp trẻ tự giác học tập mà không cần cha mẹ phải “hô hào”, “nhồi nhét”. Kiến thức được tiếp cận thông qua thực tế và tự nhiên sẽ dễ dàng tiếp nhận và trở thành hành trang cùng trẻ đi suốt cuộc đời.