Giữa lúc chìm trong nội chiến lẫn các cuộc oanh tạc của Mỹ, Yemen chào đón Ngoại trưởng mới

Ngày 27/3, Hội đồng Tổng thống Yemen đã bổ nhiệm ông Shayea Mohsen Al-Zindani làm Ngoại trưởng mới, kế nhiệm ông Ahmed Awad bin Mubarak, người đang đảm nhiệm chức Thủ tướng.

Tân Ngoại trưởng Yemen Shayea Mohsen Al-Zindani. (Nguồn: Saba)

Tân Ngoại trưởng Yemen Shayea Mohsen Al-Zindani. (Nguồn: Saba)

Hãng thông tấn Saba của Yemen cho hay, ông Zindani đã giữ chức Đại sứ Yemen tại một số quốc gia và từng là Đại sứ tại Saudi Arabia từ năm 2017.

Việc bổ nhiệm này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Yemen, quốc gia đang chìm trong xung đột kéo dài kể từ cuối năm 2014.

Cuộc xung đột Yemen bước sang năm thứ 10, với hơn một nửa dân số đang rất cần viện trợ nhân đạo. Liên hợp quốc ước tính có 17,8 triệu người đang cần hỗ trợ y tế, trong đó có 50% là trẻ em.

Yemen rơi vào vòng xoáy nội chiến kể từ khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của nước này cũng như Biển Đỏ, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Hiện Houthi vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen.

Houthi hiện cũng đang gây ra nhiều thiệt hại cho Yemen, do việc khiêu khích Mỹ và đồng minh ở Biển Đỏ, khiến Washington và London nhiều lần oanh tạc nhằm vào các mục tiêu của phong trào này ở quốc gia Trung Đông.

Mới đây nhất, ngày 27/3, đài truyền hình al-Masirah do lực lượng Houthi điều hành cho biết, liên minh quân sự Mỹ-Anh đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thành trì của lực lượng này ở tỉnh Saada phía Bắc Yemen.

Theo nguồn tin, cuộc tấn công nhằm vào khu vực al-Kutaynat ở quận Baquim, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Saada là thành trì của thủ lĩnh Abdulmalik al-Houthi và một số chỉ huy chủ chốt của lực lượng Houthi.

Hiện liên minh quân sự Mỹ và Anh chưa bình luận về thông tin trên.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/giua-luc-chim-trong-noi-chien-lan-cac-cuoc-oanh-tac-cua-my-yemen-chao-don-ngoai-truong-moi-265766.html