Giữa hai cuộc chiến: Triển vọng nào với Ukraine về viện trợ từ phương Tây?

Sự quan tâm của Quốc hội Mỹ về viện trợ cho Ukraine đã 'giảm xuống thấp hơn bao giờ hết', trong khi sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các ưu tiên an ninh quốc gia khác có thể là 'hồi chuông báo tử' với viện trợ của Mỹ tới Kiev, theo tờ Washington Post.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg ngày 17/11, viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine có nguy cơ bị hoãn sang giữa tháng 12 hoặc có thể lâu hơn, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng của Washington trong việc duy trì dòng vũ khí mà cả chính quyền của Tổng thống Joe Biden và Chính phủ Ukraine đều cho là quan trọng.

Quốc hội Mỹ có thể hoàn tất các cuộc đàm phán và thông qua khoản hỗ trợ mới cho Ukraine sớm nhất là vào giữa tháng 12, gần hai tháng sau khi Tổng thống Biden lần đầu tiên đề nghị viện trợ 61 tỷ USD cho Kiev liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Đề nghị của của ông Biden giành cho Ukraine là một phần trong gói an ninh quốc gia trị giá 106 tỷ USD nhằm cung cấp tài trợ khẩn cấp cho Israel cùng các sáng kiến an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương và để giải quyết sự gia tăng nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ - Mexico.

“Tôi muốn thành thật về vấn đề của chúng tôi. Chúng tôi có năm, sáu nghìn người qua biên giới mỗi ngày; chúng tôi có tất cả những nhu cầu khác. Tại sao Ukraine lại quan trọng trong bối cảnh đó?”, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đặt câu hỏi.

Sabrina Singh, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết sự không chắc chắn trong Quốc hội Mỹ đã khiến Bộ Quốc phòng nước này “cân nhắc” số tiền còn lại để viện trợ cho Ukraine một cách thích hợp (tính đến ngày 16/11 ở mức khoảng 1 tỷ USD). Theo đánh giá của tờ Washington Post, các gói viện trợ gần đây của Mỹ cho Ukraine trị giá chưa tới 200 triệu USD so với các đợt cung cấp vũ khí trước đó có tổng trị giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết với các quan chức Ukraine, trong đó có cả Chánh Văn phòng Tổng thống, Andriy Yermak, rằng Washington sẽ tiếp tục tài trợ cho Ukraine vượt qua một mùa Đông khó khăn nữa. Trong khi đó, ông Yermak nói tại Viện Hudson nhân chuyến thăm Mỹ mới đây: “Một bước ngoặt trong cuộc chiến đang đến gần. Năm tới sẽ mang tính quyết định”, lưu ý rằng Ukraine cần vũ khí ngay bây giờ. Nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu ông Yermak có thể đảm bảo bất kỳ viện trợ quân sự hoặc viện trợ bổ sung nào khác hay không.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine có nguy cơ rơi vào bế tắc. Ảnh: Sputnik

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Ukraine, cựu Thủ tướng David Cameron của Anh, trong vai trò mới là ngoại trưởng, đã tuyên bố rằng London sẽ duy trì hỗ trợ quân sự cho Kiev “dù phải mất bao lâu”, một nỗ lực nhằm đưa ra sự trấn an trong bối cảnh lo ngại rằng Ukraine đang bị lãng quên khi phần lớn sự chú ý của thế giới tập trung vào cuộc chiến ở Gaza, theo tờ New York Times. Ông Cameron đã chọn Kiev làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi trở lại Nội các Anh.

Trước đó EU thừa nhận rằng họ có nguy cơ không cung cấp cho Ukraine 1 triệu viên đạn cho tiền tuyến của Ukraine vào mùa xuân năm sau. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao EU tại Brussels: “Con số 1 triệu (viên đạn pháo) sẽ không đạt được”. Cho đến nay, chỉ có khoảng 300.000 viên đạn đã được chuyển giao từ các kho dự trữ hiện có ở EU.

Do đó, các quan chức cấp cao từ những quốc gia vùng Baltic bày tỏ sự lo lắng trong các cuộc phỏng vấn về căng thẳng về nguồn tài trợ tại Quốc hội Mỹ khiến Ukraine không có đủ nguồn lực để tiếp tục cuộc chiến với Nga, trong bối cảnh cuộc phản công chậm hơn dự kiến đang đi vào bế tắc.

Mặc dù vậy, Tổng thống Ukraine Zelensky đảm bảo với các đối tác phương Tây rằng quân đội nước này đang chuẩn bị tiến hành cuộc chiến với Nga nhằm tạo rao một số kết quả nhất định. Bloomberg dẫn lời Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Sẽ không dễ dàng, chúng tôi biết điều này. Nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng thế trận của Ukraine vẫn vững chắc”.

Tuy nhiên, ông Zelensky thừa nhận rằng nếu không tiếp tục nhận được hỗ trợ quân sự từ phương Tây, Ukraine sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nói rằng việc các đồng minh chuyển trọng tâm sang cuộc chiến Israel - Hamas đã làm chậm quá trình vận chuyển đạn pháo tới Kiev, Bloomberg đưa tin.

Công Thuận/Báo Tin tức (Tổng hợp)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/giua-hai-cuoc-chien-trien-vong-nao-voi-ukraine-ve-vien-tro-tu-phuong-tay-20231118174759461.htm