Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

CNN dẫn lời quan chức Hàn Quốc nói, cả 3 máy bay của Triều Tiên đều đến sân bay quốc tế Đào Tiên ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ các máy bay chở gì, nhưng chuyến đi hiếm hoi diễn ra sau khi Trung Quốc cam kết giúp Bình Nhưỡng ngăn chặn dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: Wired

Giới chức Triều Tiên chính thức xác nhận các ca mắc virus corona chủng mới đầu tiên ở nước này hồi tuần trước. Trước đó, quốc gia Đông Bắc Á chưa từng thừa nhận bất kỳ ca dương tính nào với Covid-19 và đã đóng cửa biên giới nghiêm ngặt kể từ tháng 1/2020. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về đợt bùng phát dịch lần này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở quốc gia nghèo khó và đang hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của quốc tế vì chương trình tên lửa và hạt nhân.

Kể từ ngày 12/5, Triều Tiên thông báo đã ghi nhận gần 2 triệu trường hợp "sốt". Truyền thông nhà nước gọi đây là "tình trạng khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng" và các nhà chức trách đang cố gắng ứng phó. Tất cả các thành phố hiện bị áp phong tỏa và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã điều động quân đội giúp đảm bảo nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ với tư cách "đồng chí, láng giềng và bạn bè" của Triều Tiên. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hai nước có "truyền thống tốt đẹp về sự tương trợ lẫn nhau".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Triều Tiên vẫn chưa thiết lập chương trình tiêm chủng Covid-19, khiến dân số nước này dễ bị tổn thương trước sự tấn công của mầm bệnh nguy hiểm. Hệ thống y tế trong nước cũng thiếu thuốc men và các vật tư cần thiết để phòng chống dịch.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi Liên Hợp Quốc và các chính phủ trên thế giới "nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng cho phép hỗ trợ nhân đạo từ bên ngoài".

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đã đề nghị trợ giúp Triều Tiên, bao gồm thuốc men, vắc xin và các vật tư y tế khác, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/giua-cang-thang-dich-covid-19-trieu-tien-dieu-3-may-bay-cho-hang-den-trung-quoc-2021145.html