Giữa bánh Trung thu truyền thống và hiện đại, giới trẻ chọn gì?

  Chuyên trang Sinh viên Việt Nam - Báo Tiền Phong
  221 liên quanGốc

  Từ lâu, bánh Trung thu truyền thống đã chiếm một vị trí quan trọng trong lòng người dân Việt Nam. Tuy nhiên những năm trở lại đây, sự xuất hiện của bánh Trung thu hiện đại khiến nhiều người phải phân vân khi lựa chọn.

  Bánh Trung thu hiện đại đẹp, lạ, bắt mắt

  Trước sự cạnh tranh của thị trường, yêu cầu của khách hàng ngày một khắt khe, ngoài các cửa hàng làm bánh handmade, các thương hiệu sản xuất bánh Trung thu lớn cũng cho ra đời rất nhiều các loại bánh Trung thu khác nhau.

  Bánh Trung thu hiện đại với nhiều hình dáng bắt mắt, hương vị độc lạ (Ảnh: Thu Hương).

  Bánh Trung thu hiện đại với nhiều hình dáng bắt mắt, hương vị độc lạ (Ảnh: Thu Hương).

  Mang nhiều hương vị độc, lạ, màu sắc bắt mắt, bánh Trung thu hiện đại thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người thuộc nhiều độ tuổi.

  Chị Ngọc Mai (27 tuổi, Yên Bái) chia sẻ: “Những năm gần đây mình bắt đầu sáng tạo các hương vị bánh Trung thu mới, nhằm đem lại sự mới lạ cho khách hàng khi trải nghiệm”.

  Chị Mai cho biết thêm, ngoài việc vỏ bánh có vị trà xanh, socola, khoai môn… thì nhân bánh Trung thu hiện đại cũng có rất nhiều vị mới lạ như: hàu phô mai, gà quay jambon, bào ngư, trà xanh, đậu xanh lá dứa…

  Vỏ hộp bánh hiện đại được thiết kế sang trọng, lịch sự, tinh tế (Ảnh: Thu Hương)

  Vỏ hộp bánh hiện đại được thiết kế sang trọng, lịch sự, tinh tế (Ảnh: Thu Hương)

  Là khách hàng tìm mua bánh Trung thu, bạn Thanh Bình (sinh viên Đại học Ngoại ngữ) cho biết, bản thân rất thích các kiểu dáng mới lạ của Bánh Trung thu hiện đại. Tuy nhiên giá thành của loại này khá cao, nên nhiều người sẽ phải lưỡng lự khi mua.

  “Mình tìm mua bánh Trung thu với hai mục đích là đem biếu tặng và để thưởng thức. Với đồ biếu tặng, mình chọn bánh hiện đại vì kể cả hộp đựng lẫn cách trang trí bánh đều rất đẹp, lịch sự. Tuy nhiên giá cả hơi cao nên mình đã phải lưỡng lự rất lâu mới dám mua về thưởng thức”.

  Bánh Trung thu hiện đại có giá thành cao, phù hợp làm quà biếu, tặng (Ảnh: Thu Hương)

  Bánh Trung thu hiện đại có giá thành cao, phù hợp làm quà biếu, tặng (Ảnh: Thu Hương)

  Trước độ hot của bánh Trung thu hiện đại, bạn Thu Hương (người kinh doanh bánh Trung thu) tiết lộ: “Trong những ngày cận kề Tết Trung thu, cửa hàng mình bán ra hơn 200 chiếc bánh mỗi ngày. Trong đó có gần 200 bánh hiện đại, bánh truyền thống chỉ chiếm phần ít”.

  Lý giải cho điều này, Thu Hương cho rằng, hiện nay nhu cầu ăn uống của người dân thay đổi nhiều, bánh Trung thu rất ngọt, chứa nhiều đường, tinh bột nên mọi người ít khi mua để thưởng thức, chủ yếu mua để làm quà biếu tặng. Vì lý do đó, bánh hiện đại được lựa chọn nhiều hơn.

  Nhiều bạn trẻ vẫn lựa chọn bánh Trung thu truyền thống

  Mỗi giai đoạn, mỗi thời đại người ta lại sáng tạo ra những chiếc bánh Trung thu với kiểu dáng và mùi vị mới. Tuy nhiên không thể phủ nhận được sức cuốn hút của bánh truyền thống trong mỗi dịp rằm tháng 8.

  Nhân bánh thập cẩm truyền thống (Ảnh: Ngọc Mai)

  Nhân bánh thập cẩm truyền thống (Ảnh: Ngọc Mai)

  Là tín đồ của bánh nướng nhân thập cẩm, bạn Thu Hà (Sinh viên Học viện Ngoại Giao) vẫn lựa chọn bánh truyền thống để thưởng thức và làm quà tặng cho những người thân yêu.

  “Mình thấy những vị bánh mới hiện nay không hấp dẫn bằng vị truyền thống. Mỗi năm chỉ có một dịp Tết Trung thu, và mỗi lần gần đến dịp này mình lại nhớ nhung hương vị lạp xưởng, thịt mỡ, lá chanh trong chiếc bánh nướng mình được ăn thời thơ bé. Vì thế, dù thị trường có xuất hiện nhiều loại bánh mới, mình vẫn chỉ trung thành với hương vị truyền thống bao đời nay của bánh Trung thu”, Thu Hà chia sẻ.

  Giữa vô vàn hương vị bánh độc lạ, bánh Trung thu truyền thống vẫn được lòng khách hàng (Ảnh: Ngọc Mai)

  Giữa vô vàn hương vị bánh độc lạ, bánh Trung thu truyền thống vẫn được lòng khách hàng (Ảnh: Ngọc Mai)

  Đồng quan điểm với Thu Hà, bạn Việt Hùng (sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) cho rằng, giới trẻ hiện nay chạy đua theo xu hướng nên thích những hương vị bánh Trung thu mới lạ. Nhưng với đại đa số mọi người, đặc biệt là những người trung niên thì vẫn chỉ thích hương vị bánh nướng, bánh dẻo truyền thống.

  Năm nay, tại các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống tại Hà Nội cũng xảy ra tình trạng cháy hàng, phải xếp hàng rất lâu mới mua được. Chứng tỏ bánh truyền thống vẫn rất được ưa chuộng.

  Có thể thấy, chỉ với những nguyên liệu gần gũi như mứt bí, lạp xưởng, lạc, vừng… bánh Trung thu truyền thống vẫn có sức cuốn hút riêng, làm say lòng bao nhiêu thế hệ thưởng thức.

  Phương Thúy

  Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/giua-banh-trung-thu-truyen-thong-va-hien-dai-gioi-tre-chon-gi-post1468473.tpo