Giữ nguyên quyết định cách chức ông Lê Vinh Danh

  206 liên quanGốc

  Chiều 5/1/2021, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã công bố Quyết định về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh. Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ chủ trì công bố.

  Trước đó, ông Lê Vinh Danh khiếu nại Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 của TLĐLĐVN về việc thi hành kỷ luật viên chức bằng hình thức kỷ luật cách chức với 2 nội dung.

  Về nội dung khiếu nại thứ nhất: Xem xét lại thành phần Hội đồng kỷ luật do có thành viên liên quan đến các vi phạm của viên chức bị xem xét, xử lý kỷ luật.

  TLĐ cho hay, căn cứ kết luận của UBKT Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Công văn của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị Đảng đoàn TLĐ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm với ông Danh, ngày 24/8/2020, Đoàn Chủ tịch TLĐ đã thành lập hội đồng kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh. Trong các thành viên, có ông Trần Trọng Đạo - người được TLĐ giao điều hành hoạt động của trường và ông Võ Hoàng Duy - Phó Bí thư Đảng ủy phụ trách Đảng bộ.

  Ông Lê Vinh Danh

  Sau đó, ngày 17/9/2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các trường ĐH-CĐ TP. Hồ Chí Minh quyết định kỷ luật đối với ông Võ Hoàng Duy và ông Trần Trọng Đạo.

  Vì vậy, ngày 6/10/2020, TLĐ đã ban hành quyết định thay đổi thành viên Hội đồng kỷ luật. Bà Đinh Thị Thảo Trang - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP. Hồ Chí Minh thay thế ông Võ Hoàng Duy; ông Đồng Sỹ Thiện Châu - Trưởng khoa Điện - Điện tử thay thế ông Trần Trọng Đạo.

  Như vậy, TLĐ cho rằng, nội dung khiếu nại này của ông Lê Vinh Danh là sai.

  Về nội dung khiếu nại thứ hai: Người khiếu nại không vi phạm các quy định tại Điều 12 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

  TLĐLĐVN xác định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Vinh Danh đã có những vi phạm:

  Có trường hợp tuyển dụng, bố trí cán bộ không thông qua tập thể lãnh đạo quản lý, Ban Giám hiệu, Đảng ủy Trường hoặc có thông qua nhưng không đúng quy định của Đảng; ký hợp đồng với bà Trịnh Minh Huyền sau khi nghỉ hưu với chức vụ Trợ lý Hiệu trưởng có thời hạn 5 năm là vi phạm Luật Lao động 2012. Mặt khác, chức danh này không có trong Đề án vị trí việc làm của Trường.

  Đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng và 44 trường hợp khác không có trong quy hoạch (vi phạm Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương).

  Ông Lê Vinh Danh đã trực tiếp ký các văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bỏ cơ chế cơ quan chủ quản nhưng không thông qua Hội đồng trường, Đảng ủy trường, không xin ý kiến TLĐ là vượt thẩm quyền, thực hiện không đúng Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 11/6/2008 của Thủ tướng, vi phạm Điều 11 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường.

  Trường đã có văn bản số 1970/2017/TĐT-VB ngày 18/10/2017, trong đó khẳng định TLĐ không thể trực tiếp kiểm tra tài chính nội bộ của Trường. Phản hồi này, theo TLĐ thể hiện Trường và cá nhân ông Danh không chấp hành Luật quản lý tài sản nhà nước.

  Ngày 26/3/2020, ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐT của Hội đồng trường. Tuy nhiên, nội dung không phản ánh đúng diễn biến cuộc họp; tự ý biên tập lại nội dung biên bản cuộc họp của tập thể lãnh đạo, tự bổ sung thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút uy tín của TLĐ; tự ý kết thúc nhiệm kỳ của Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng từ ngày 31/3/2020 để một mình điều hành các hoạt động của Trường.

  Trường ĐH Tôn Đức Thắng

  Bên cạnh đó, TLĐLĐVN cũng nêu một loạt sai phạm khác của ông Danh như: Xây dựng, ban hành và thực hiện Quy chế chi tiêu nội bộ chưa đảm bảo công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật; Ban hành Quy chế dân chủ cơ sở của Trường chưa bám sát Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ...

  Ngoài ra, theo TLĐ, căn cứ hồ sơ xử lý kỷ luật và văn bản giải trình của những người có liên quan thì ông Danh đã vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Cụ thể:

  Ban hành Hướng dẫn cho phép hiệu trưởng được quyết hình thức lựa chọn nhà thầu với các gói thầu có giá trị dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc này vi phạm Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu.

  Không thực hiện các nội dung đề nghị của Tổng Kiểm toán Nhà nước về “Thực hiện lập kế hoạch trung hạn, dài hạn các dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hiện hành. Thực hiện việc báo cáo dự án hoàn thành và phê duyệt dự án hoàn thành theo quy định”.

  Ngoài ra, ông Danh duyệt chi công tác đối ngoại không đúng quy định hơn 7,3 tỷ đồng; duyệt chi 4,6 tỷ đồng hỗ trợ cho LĐLĐ các tỉnh và hơn 2,8 tỷ đồng tài trợ cho các cơ quan, đơn vị ngoài trường là vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước 2008, vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 và chỉ đạo của Thủ tướng về việc xây dựng Quy chế hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

  Sử dụng tiền lãi cho vay của TLĐ và trích lập các quỹ chưa đúng mục đích vay. Cụ thể, trường đã ký hợp đồng vay của TLĐ 100 tỷ để đầu tư xây dựng Dự án trung tâm đào tạo thực hành du lịch, nhà hàng khách sạn và thể thao biển tại Bà Rịa-Vũng Tàu, thời hạn vay 5 năm và không tính lãi. Trong thời gian nhận nợ vay, trường đã gửi tiết kiệm và thu được hơn 10,5 tỷ đồng tiền lãi, kết chuyển vào chênh lệch thu chi và trích vào các quỹ của trường, vi phạm mục đích sử dụng tiền vay theo hợp đồng với TLĐ.

  Việc mua sắm xe ô tô vi phạm quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước... Hiện, Trường có 4 ô tô (vượt 3 xe so với quy định), trong đó 2 xe mua cao hơn nhiều so với định mức.

  Bên cạnh đó là các vi phạm về pháp luật xây dựng như đầu tư xây dựng công trình Khoa Sư phạm và hệ thống thực hành, Khối Khoa học Kỹ thuật công trình và Khoa Điện và Điện tử không phù hợp với chức năng theo quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp.

  Ông Danh giao Trung tâm tư vấn và kiểm định xây dựng (là đơn vị thuộc Trường) để giám sát thi công công trình Ký túc xá và Trung tâm giáo dục quốc phòng, công trình Khoa sư phạm và hệ thống thực hành nhưng đơn vị này không có chứng chỉ hoạt động.

  Vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu, như: chỉ định thầu và ký hợp đồng với Công ty tư vấn thiết kế xây dựng không có năng lực, nguy cơ gây tổng thiệt hại khoảng hơn 29,9 tỷ đồng; Ra quyết định hủy gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống máy tính” thuộc Dự án Thư viện và Trung tâm giáo dục quốc tế nhưng không thực hiện các bước đấu thầu lại theo quy định.

  Cũng tại dự án này, Công ty TNHH Công nghệ Đồng Danh là đơn vị liên danh với Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật TĐT (là đơn vị thuộc trường) tham gia đấu thầu và trúng gói “Cung cấp và lắp đặt hệ thống máy tính” là hành vi bị cấm trong đấu thầu.

  Ông Danh cho chỉ định thầu mua sắm trang thiết bị Trường quốc tế Việt Nam – Phần Lan trị giá hơn 22,3 tỷ đồng. Gói thầu này không nằm trong kế hoạch đấu thầu được phê duyệt, không đáp ứng đủ các điều kiện để chỉ định thầu theo Luật Đấu thầu.

  TLĐLĐVN kết luận, nội dung khiếu nại thứ hai của ông Lê Vinh Danh là khiếu nại sai.

  Vì vậy, TLĐ giữ nguyên quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức với ông Lê Vinh Danh.

  Minh Anh

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/tong-lien-doan-tra-loi-khieu-nai-cua-ong-le-vinh-danh-703041.html