Giữ lửa múa theo truyền thống gia đình

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật múa ở Sơn La, nghệ sĩ Lò Hải Anh (Đoàn Văn công BĐBP) có nhiều lợi thế để đến với bộ môn nghệ thuật này. Mới đây, nam nghệ sĩ người dân tộc Thái đã giành giải Nhì trong Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2023 với 2 tác phẩm 'Self-Harm' (biên đạo múa Tú Hoàng) và 'We are more than we are' (biên đạo múa Lò Hải Anh, Minh Vũ).

Nghệ sĩ Lò Hải Anh (thứ hai, từ phải sang) nhận giải Nhì Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ Lò Hải Anh (thứ hai, từ phải sang) nhận giải Nhì Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trở về từ Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc, nghệ sĩ Lò Hải Anh vẫn còn lâng lâng trong niềm vui sướng, hạnh phúc. Với kết quả này, anh rất tự hào khi đã tiếp nối được truyền thống nghệ thuật từ bà nội là nghệ sĩ múa Lò Thị Dem (từng công tác tại Đoàn Văn công Khu tự trị Tây Bắc, nay là Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La), bố là Nghệ sĩ Ưu tú Lò Hải Lam (công tác tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Sơn La).

“Tôi luôn tự hào khi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Để phấn đấu theo con đường của bà, theo bố là một chặng đường dài, đòi hỏi tôi phải quyết tâm, nỗ lực rất nhiều. Với kết quả giải Nhì lần này đã tạo niềm hứng khởi để tôi tiếp tục chinh phục những thử thách sắp tới” - nghệ sĩ Lò Hải Anh nói.

Là người hiểu hơn ai hết tài năng của Lò Hải Anh, Nghệ sĩ Ưu tú Lò Hải Lam luôn mong muốn con trai của mình theo nghiệp múa. “Ngày nhỏ, Lò Hải Anh rất thích hát, đến năm lớp 9, tôi lại định hướng cho cháu theo nghề múa. Tôi đã đào tạo cho cháu 1 tháng những động tác cơ bản về múa, cháu rất dẻo và có năng khiếu múa. Cháu đã thi đỗ cả Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Học viện Múa Việt Nam, gia đình đã định hướng cho cháu học Học viện Múa Việt Nam - cũng là ngôi trường mà tôi từng theo học. Xác định theo nghệ thuật múa là rất vất vả, nhưng tôi không nghĩ đó là trở ngại và điều trở ngại lớn nhất là không vượt qua được chính mình. Khi cháu giành giải Nhì trong Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc, gia đình tôi thực sự hạnh phúc, hãnh diện” - Nghệ sĩ Ưu tú Lò Hải Lam bộc bạch.

Trong câu chuyện với phóng viên Báo Biên phòng, nghệ sĩ Lò Hải Anh cho biết, từ khi tốt nghiệp Học viện Múa Việt Nam (năm 2020), niềm đam mê múa trong anh ngày càng lớn. Anh đã vạch cho mình con đường đi với những lộ trình rõ ràng hơn. “Khi mới ra trường, tôi từng làm hợp đồng tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và trong năm đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có tổ chức Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2020. Bản thân tôi đã tự thử thách chính mình để bước chân vào cuộc thi với mục đích giải tỏa niềm đam mê đang hừng hực cháy trong cơ thể. Lần thi đó, tôi không đạt được giải thưởng vì do sơ suất đăng ký nhầm bảng thi, nhưng các đồng nghiệp biết đến tôi với tác phẩm múa “Trăng” do tôi biên đạo và tác phẩm múa “Mặt trời” của biên đạo múa Thạch Sang. Cuộc thi này chính là động lực để tôi đứng lên từ thất bại của bản thân” - nghệ sĩ Lò Hải Anh chia sẻ.

Tháng 2/2022, Lò Hải Anh trúng tuyển vào Đoàn Văn công BĐBP và được cử đi huấn luyện tân binh. Trong suốt thời gian huấn luyện, Lò Hải Anh hầu như không có thời gian tập chuyên môn, vì thế, khi về Đoàn Văn công, cơ thể anh rất cứng. “Tôi làm tất cả các động tác múa từ đơn giản nhất đều rất thô cứng và múa rất ngắn, không có độ dài rộng mượt mà của cơ thể. Nhờ sự quan tâm, động viên, khuyến khích của chỉ huy đơn vị, anh chị đội múa, tôi đã chú tâm vào việc luyện tập cơ bản nhiều hơn” - anh tâm sự.

Trước khi Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2023 diễn ra, nghệ sĩ Lò Hải Anh đã kiên trì luyện tập suốt thời gian dài để lấy lại sự mượt mà trong chuyển động cơ thể của múa đương đại và tập thường xuyên các động tác kỹ thuật nhào lộn rất khó và nguy hiểm, với sự huấn luyện của biên đạo múa Tú Hoàng.

Theo Lò Hải Anh, người thầy Tú Hoàng đã dạy dỗ, chỉ bảo anh bằng cả sự tâm huyết khi thời gian không có nhiều (chỉ vỏn vẹn 1 tuần trước khi thầy trở về Đức). Tập luyện kỹ càng là thế, nhưng khi thấy danh sách thí sinh của cuộc thi năm nay toàn những nghệ sĩ tài năng và thực sự nặng ký, anh cũng hơi hoang mang. Anh đã quyết tâm vực lại tinh thần và chăm chỉ tập luyện bất chấp tất cả. Anh tập luyện các động tác rất khó, vì sơ ý nên bị chấn thương ở cổ và cơn đau từ cổ xuống tận thắt lưng kéo dài suốt mấy ngày trời.

“Tôi gần như đã muốn từ bỏ vì thể trạng lúc ấy gần như không thể cúi người chứ đừng nói là múa. Nhưng sau tất cả, tôi vực lại bản thân phải đứng dậy vì đấy là niềm đam mê, là giây phút mà mình mong chờ suốt 3 năm qua” - anh tâm sự.

Nếu ai có mặt tại Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2023 sẽ thấy nghệ sĩ Lò Hải Anh đã nỗ lực, quyết tâm thế nào. Anh bước lên sân khấu với tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Anh đã thật sự say đắm, thăng hoa trên sân khấu và điều đó khiến anh không còn cảm thấy bị đau nữa. Khi Hải Anh kết thúc bài thi của mình, cả khán phòng vỡ òa, vỗ tay nhiệt liệt.

Chia sẻ về nghệ sĩ múa Lò Hải Anh, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Loan, Đội phó Đội múa, Đoàn Văn công BĐBP nhận xét: “Ở Lò Hải Anh có một tinh thần vươn lên, nỗ lực, quyết tâm, tìm tòi sáng tạo không ngừng nghỉ. Đơn cử qua việc trước khi đi thi Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc năm 2023, em bị chấn thương ở cổ và lưng nhưng vẫn luyện tập, biểu diễn hết sức cố gắng. Kết quả lần này là “trái ngọt” cho quá trình học tập, công tác dài hơi của Lò Hải Anh. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống múa là một lợi thế, nhưng với mỗi người nghệ sĩ, sự quyết tâm, chăm chỉ là rất cần thiết để khẳng định mình và Hải Anh đã làm được điều đó”.

Ngô Khiêm

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/giu-lua-mua-theo-truyen-thong-gia-dinh-post465873.html