Giữ gìn uy tín thương hiệu Việt

Việc một doanh nghiệp trong nước làm ăn gian dối, nhập hàng nước ngoài rồi gắn mác thương hiệu của mình để bán cho người tiêu dùng với giá cao đang gây xôn xao dư luận. phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Vũ Xuân Trường (trong ảnh), Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (Bộ Khoa học và Công nghệ) về những tác động của sự việc này tới việc xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phóng viên (PV): Thưa ông, việc một thương hiệu lớn về thời trang thay thế nhãn mác, đổi nguồn gốc xuất xứ sản phẩm gây ảnh hưởng như thế nào đến chính doanh nghiệp này nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung?

Thạc sĩ Vũ Xuân Trường: Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Với doanh nghiệp này nói riêng, người mua không còn tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm, thương hiệu. Nếu kết quả điều tra mở rộng của các cơ quan chức năng cho thấy hành vi gian lận thương mại thì doanh nghiệp này sẽ mất uy tín, doanh số bán hàng và lợi nhuận; đồng thời, phải đối mặt với các vấn đề pháp luật khác. Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp cùng ngành cũng bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng sẽ đặt nhiều câu hỏi về nguồn gốc và chất lượng thật sự của những sản phẩm tơ lụa Việt Nam đang bày bán trên thị trường. PV: Các doanh nghiệp trong nước đang xây dựng thương hiệu uy tín, chinh phục người tiêu dùng, đồng hành với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Vậy khi thương hiệu Việt bị ảnh hưởng, sẽ tác động như thế nào đến cuộc vận động này?

Thạc sĩ Vũ Xuân Trường: Trong những năm qua, chúng ta đã dành nhiều tâm huyết, công sức, tiền của để triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, từng bước tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng với sản phẩm gắn mác “Made in Vietnam”. Các doanh nghiệp trong nước làm ăn chân chính phải rất nỗ lực để xây dựng được thương hiệu của mình, giữ thị phần ngay trên sân nhà. Do đó, sự thiếu minh bạch trong nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đã đi ngược lại các tiêu chí của Cuộc vận động, gây mất lòng tin của người tiêu dùng.

PV: Vậy cơ quan quản lý phải làm gì để tạo được niềm tin và sự ủng hộ của người tiêu dùng đối với hàng hóa mang thương hiệu “Made in Vietnam”?

Thạc sĩ Vũ Xuân Trường: Một nguyên nhân khiến bạn bè quốc tế chưa đánh giá cao thương hiệu hàng hóa Việt Nam là do công tác quản lý của chúng ta chưa nghiêm, chưa chặt chẽ. Tình trạng gian lận thương mại, buôn bán hàng giả diễn ra phổ biến, và cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm về tình trạng này. Không thể nói thiếu nhân lực, thời gian để kiểm tra, kiểm soát, nếu các lực lượng chức năng xử lý nghiêm, phạt nặng các hành vi vi phạm thì doanh nghiệp sẽ không dám làm như vậy.

Để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, các cơ quan quản lý phải rà soát lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp thông tin đầy đủ hơn về các doanh nghiệp đủ tư cách, uy tín, xứng đáng với nhãn mác “Made in Vietnam”. Khi cơ quan quản lý khẳng định và chịu trách nhiệm về chất lượng các doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ tin tưởng, tiếp tục ủng hộ.

PV: Xây dựng thương hiệu là công việc sống còn của doanh nghiệp, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, nhưng để giữ gìn và phát triển được thương hiệu còn khó hơn. Vậy ông có nhắn nhủ gì đến các doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề này?

Thạc sĩ Vũ Xuân Trường: Xuất phát của chủ một thương hiệu mạnh là phải có tâm trong kinh doanh; phải tạo được sản phẩm tốt, có chất lượng, đem lại lợi ích cao nhất đến người tiêu dùng. Doanh nghiệp phải xây dựng được giá trị cốt lõi sản phẩm và tầm nhìn dài hạn, chứ không phải tâm lý kinh doanh chộp giật, cơ hội; đồng thời, minh bạch các thông tin chính xác về sản phẩm, dịch vụ của mình. Doanh nghiệp không nên quá mải mê chạy theo doanh số, hợp đồng…, mà quên mất việc duy trì, chăm sóc thương hiệu. Các doanh nghiệp Việt Nam nên bài bản, chuyên nghiệp hơn trong sản xuất, kinh doanh và xây dựng bộ phận chuyên trách liên quan đến quản lý thương hiệu.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị phương án, nhân lực để đối phó khi xảy ra khủng hoảng thương hiệu. Khi đó, cần cung cấp thông tin đúng thời điểm, nội dung và bảo đảm thông tin chân thực nhất. Nguyên tắc là chủ thương hiệu phải trực tiếp trao đổi, truyền thông để người tiêu dùng thấy được thành ý và tinh thần chịu trách nhiệm cao nhất.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyên Trang