Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng

TTXVN - Ngày 5-11, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng". Hội thảo do Đài Tiếng nói Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và các cơ quan nghiên cứu, cơ quan báo chí tổ chức. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gửi lẵng hoa chúc mừng.

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là các nhà báo, nhà giáo, nhà văn. Có một thực tế hiện nay là trong xã hội, trên các diễn đàn, trong một số tài liệu, báo cáo, trên các ấn phẩm thông tin đại chúng, kể cả trong sách giáo khoa có nhiều biểu hiện thiếu chuẩn mực trong sử dụng tiếng Việt. Hiện tượng lạm dụng, sử dụng ngôn từ, từ tiếng nước ngoài đang ngày càng nhiều. Phó Thủ tướng đề nghị các nhà báo cần rèn kỹ năng viết báo, văn phong trong sáng. Hội thảo sẽ đưa kiến nghị đối với Nhà nước, xã hội để việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Hơn 230 tham luận được gửi tới hội thảo khoa học này là cách đánh giá, nhìn nhận, quan điểm của các nhà khoa học trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hội thảo cũng là diễn đàn sôi động, tâm huyết, trí tuệ, bổ ích bàn về công cuộc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt nói chung và tiếng Việt trên truyền thông đại chúng nói riêng.