Giữ gìn bản sắc, lan tỏa giá trị văn hóa doanh nghiệp PVCFC

Xác định văn hóa doanh nghiệp là tiêu chí cốt lõi, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) luôn chú trọng xây dựng bài bản, rõ nét, tạo bản sắc riêng và lan tỏa xuyên suốt các thời kỳ. Cũng nhờ đó, PVCFC đã có nền tảng văn hóa vững chắc, góp phần đưa công ty vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ và gặt hái được nhiều kết quả quan trọng.

Hành trình kiến tạo và hoàn thiện

Theo PVCFC, văn hóa nền tảng đơn vị được xây dựng bằng triết lý về sự thành công, đó là “7 thói quen hiệu quả” (thái độ sống tích cực, biết định hướng tương lai, tư duy cùng thắng, đổi mới...) và lấy con người làm trọng tâm.

Phát huy 4 giá trị cốt lõi “Tiên phong - Trách nhiệm - Ân cần - Hài hòa”. Ảnh: PVCFC

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt số phận” - Chủ tịch HĐQT PVCFC Trần Ngọc Nguyên nhấn mạnh thành công của mỗi người phụ thuộc vào chính suy nghĩ, hành động hàng ngày. Nếu có năng lực và nhiệt huyết nhưng hiện tại chưa có được thành công như mong muốn, bằng cách thay đổi tư duy, thái độ, mỗi người có thể cải thiện hành vi của mình và từ đó tiến tới thành công.

PVCFC xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo các nguyên tắc riêng, không chỉ xây từ trên xuống mà còn từ dưới lên, không chỉ từ ngoài vào mà còn từ trong ra. Tức là mỗi thành viên PVCFC là một nhân tố kiến tạo văn hóa chứ không chỉ là nhân tố thụ hưởng văn hóa. Đồng thời, mỗi thành viên PVCFC sẽ phải ý thức tự thay đổi mình trước hết, phải thay đổi từ niềm tin, bản tính và giá trị ở sâu bên trong con người cho đến thay đổi về hành vi và thái độ bên ngoài. Hành trình kiến tạo văn hóa của PVCFC là hành trình “từ triết lý sống của cá nhân đến văn hóa chung của tổ chức”.

Song song với đó, PVCFC nhất quán rằng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ tập trung vào phần “lá, cành, thân” mà còn kiến tạo từ phần “gốc rễ” và cả “đất”. Không chỉ tập trung vào văn hóa bản sắc mà quên đi phần văn hóa nền tảng để làm bệ đỡ, làm môi trường sống cho văn hóa bản sắc.

Trên cơ sở đó, PVCFC đã triển khai xây dựng văn hóa doanh nghiệp bài bản, chuyên nghiệp, thể hiện qua hàng loạt chương trình đào tạo như quản trị cuộc đời, 7 thói quen hiệu quả, “Hiệu quả và Trách nhiệm”, “Tiên phong sáng tạo”, “Thấu hiểu bản thân - Định vị cuộc đời”, “Triết lý tạo động lực học tập”...

Đặc biệt, PVCFC tập trung xây dựng hệ giá trị cốt lõi với 4 giá trị “Tiên phong - Trách nhiệm - Ân cần - Hài hòa”; luôn là lá cờ đầu, dẫn dắt, chủ động dấn thân; nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ; phụng sự bằng tất cả trí tuệ và tấm lòng; cân đối, hòa hợp giữa trách nhiệm và quyền lợi, bên trong và bên ngoài.

Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng kiến, cải tiến

Ban lãnh đạo PVCFC khẳng định, phát triển văn hóa doanh nghiệp đã góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn, thử thách chưa từng có tiền lệ trong thời gian qua, kiến tạo nên những thành công ngoài sự mong đợi trong vận hành, sản xuất và kinh doanh.

Có thể thấy, văn hóa doanh nghiệp ngày càng thúc đẩy, phát huy tinh thần sáng kiến, cải tiến, tối ưu hóa sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho PVCFC. Những năm gần đây, PVCFC trở thành một điểm sáng trong công tác cải tiến, tối ưu hóa sản xuất giúp Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành ổn định ở mức 115% công suất; đứng trong Top 10 nhà máy tiêu hao năng lượng thấp nhất thế giới theo đánh giá của Nhà bản quyền Haldor Topsoe... Riêng trong năm 2022, PVCFC đã triển khai 13 hạng mục cải tiến tối ưu hóa, góp phần gia tăng sản lượng, tối ưu nguồn nguyên nhiên liệu và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Năm 2022, đối mặt với khó khăn, thách thức của biến động của thị trường, bất ổn chính trị khi chiến sự Nga - Ukraine kéo dài... bằng nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt và nền tảng văn hóa vững vàng, PVCFC đã vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục; ghi nhận kết quả công tác vận hành, sản xuất, kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, ghi nhận các kỷ lục mới. Đặc biệt, nhờ văn hóa tiên phong trong công tác kinh doanh, PVCFC đã ghi nhận sản lượng kinh doanh và xuất khẩu kỷ lục trong năm 2022, giúp PVCFC đạt doanh thu và lợi nhuận cao chưa từng có từ trước đến nay.

Năm 2023, nằm trong chiến lược tổng thể của PVCFC cũng như định hướng của Petrovietnam về chuyển dịch năng lượng, PVCFC đưa ra nhiều kế hoạch quan trọng như triển khai nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sử dụng hydro xanh vào dây chuyền sản xuất NH3; nghiên cứu đầu tư các dự án như dự án sản xuất CO2 tinh khiết, dự án sản xuất khí công nghiệp, dự án sản xuất phân bón dạng lỏng và phân bón hòa tan nhằm đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng sản lượng phân bón, giảm phụ thuộc nguồn khí PM3 CAA hiện hữu.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược, văn hóa doanh nghiệp tiếp tục được PVCFC xác định là thành tố quan trọng. Ban lãnh đạo PVCFC sẽ triển khai một cách cụ thể hơn, tuyên truyền văn hóa sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công nhân viên và cả đối tác, khách hàng để mọi người hiểu sâu hơn và ứng dụng được hiệu quả nhất 4 giá trị cốt lõi “Tiên phong - Trách nhiệm - Ân cần - Hài hòa”.

Hải Yến

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/giu-gin-ban-sac-lan-toa-gia-tri-van-hoa-doanh-nghiep-pvcfc-i314842/