"Giữ danh" hộ nghèo

Hằng năm, các thôn, làng, cụm dân cư đều tiến hành rà soát, đánh giá và bình xét hộ nghèo. Những hộ nào trong năm có đời sống khá lên, sẽ được đưa ra khỏi diện hộ nghèo. Lẽ thường là phải mừng.

Thế nhưng thực tế đang ngược lại. Khá nhiều hộ quyết "giữ" bằng được cái "danh" hộ nghèo tới hơn chục năm. Họ giữ bằng nhiều cách. Nào là giấu bớt tài sản có giá trị khi chính quyền, đoàn thể đến rà soát. Có gia đình dứt khoát không nhận việc làm mà các tổ chức tạo điều kiện sắp xếp, bố trí để có thêm thu nhập. Ở một số làng nghề, ngày nông nhàn, chỉ cần chịu khó làm thêm một chút là có thể thoát nghèo, nhưng nhiều gia đình từ chối với lý do: Không có sức khỏe. Là bởi, hộ nghèo đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Có gia đình sở hữu nhà hai tầng khang trang, có cả ti-vi, tủ lạnh, bếp ga, bình nóng lạnh, có hai sào ruộng, có nghề làm hàng mã, nhưng vẫn là "hộ nghèo", để các con được miễn học phí, được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, được hỗ trợ tiền điện...

Oái oăm là có những hộ nghèo thật, đang sống ở các phường ngoại thành. Mà phường lâu lắm chẳng có hộ nghèo. Giờ mà phát sinh hộ nghèo, mất thành tích của địa phương. Gia đình cũng tự trọng, không "đòi" được hộ nghèo. Hoặc thu nhập của họ "ngấp nghé" ngưỡng hộ nghèo, nhưng khi cần vay vốn ngân hàng để thuê một chỗ bán hàng, cải thiện cuộc sống lại không được, vì không thuộc diện hộ nghèo.

Quy định chuẩn nghèo của Hà Nội là dưới 550 nghìn đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn và dưới 700 nghìn đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố hiện còn 2,8%, trong đó khu vực nông thôn còn 4,08%. Ba Vì là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là 9,79%; Quốc Oai có 8,33%; Phú Xuyên có 7,84%. Một số xã như An Phú (huyện Mỹ Đức), có 25,1% số hộ nghèo, Ba Vì (huyện Ba Vì) có 39,13% số hộ nghèo... Chính sách ưu đãi đối với các hộ nghèo là cần thiết. Tuy nhiên, việc quản lý, giám sát, điều chỉnh chính sách sao cho hiệu quả, thiết thực, trong điều kiện cụ thể từng địa phương là điều cần xem xét. Nếu còn nghịch lý, sẽ khó xóa nghèo bền vững.

GIA KHÔI