Giữ con thành công cho thai phụ dọa sảy từ 21 tuần

Đi khám thai định kỳ khi thai đang ở tuần 21, thai phụ T.T.H (28 tuổi, ở Nam Định) được phát hiện có dấu hiệu dọa đẻ non khi thực hiện siêu âm thai, cổ tử cung mở dù thai phụ không cảm nhận đau bụng hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác.

Các bác sĩ rút ra 2 lít nước ối trước khi thực hiện thủ thuật. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ rút ra 2 lít nước ối trước khi thực hiện thủ thuật. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, thai phụ H được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh để điều trị giữ thai. Khi vào khoa, thai ước lượng khoảng 450g, đa ối, cổ tử cung mở 4 cm, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, phần thai đã xuống dưới, tiên lượng sảy thai gần như chắc chắn.

Các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp rất khó, muốn giữ được thai cần giải quyết được cơn co tử cung và khâu vòng cổ tử cung nhằm bảo vệ đầu ối. Tuy nhiên, do kết hợp nhiều yếu tố như thai cực non tháng, đa ối, cổ tử cung mở nhiều, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, sẹo mổ lấy thai cũ,... nên nếu tiến hành khâu cổ tử cung ngay thì khả năng thất bại rất cao (vỡ ối, chuyển dạ đẻ non,...). Cân nhắc nguyện vọng tha thiết mong muốn giữ thai của gia đình, đồng thời giải thích mọi nguy cơ có thể xảy ra, bác sĩ nhận định cần phải giảm áp lực buồng ối bằng rút bớt nước ối, sau đó tiến hành khâu cổ tử cung nhiều lần sẽ có khả năng giữ thai thành công.

Được sự đồng ý của gia đình và thai phụ, sau khi xin ý kiến và được sự đồng thuận của lãnh đạo Bệnh viện, kíp thủ thuật khâu vòng cổ tử cung, kíp phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức đã phối hợp tiến hành thủ thuật giảm ối dưới hướng dẫn của siêu âm và kim chuyên dụng, cho chọc hút nước ối. Sau khi rút ra khoảng 2000ml nước ối, ekip tiến hành khâu vòng cổ tử cung với tư thế đầu thấp trong khi truyền duy trì thuốc giảm co tử cung tích cực. Mọi thao tác cần chính xác tuyệt đối, vô khuẩn và chỉn chu từng chút một, đảm bảo không gây vỡ màng ối trong quá trình thủ thuật.

Thủ thuật kết thúc an toàn nhưng giai đoạn theo dõi tiếp theo vẫn là một thách thức đối với cả bác sĩ và gia đình thai phụ. Rất may mắn, sau thủ thuật, cơn co tử cung được khống chế, cổ tử cung được tăng cường chắc chắn, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hai tuần sau khâu vòng cổ tử cung, lượng nước ối được hồi phục hoàn toàn, mũi chỉ khâu tạm thời che phủ được đầu ối.

Ba tuần tiếp theo (tuần 25 của thai kỳ), dưới áp lực của cơn co tử cung, cổ tử cung của thai phụ lại hé mở dần, không còn che phủ được đầu ối, chỉ khâu vòng chỉ giữ được 1/2 phía trên của cổ tử cung. Một lần nữa, ekip lại thực hiện thủ thuật lần 2, khâu kéo toàn bộ phần mép sau cổ tử cung để che phủ đầu ối. Khi thai được 33 tuần, thai phụ xuất hiện cơn chuyển dạ, kết quả một bé trai nặng 2 kg cất tiếng khóc chào đời.

ThS.BSCKII Trương Minh Phương, Phó trưởng khoa Sản bệnh A4 khuyến cáo, chuyển dạ đẻ non trên nền cổ tử cung của mẹ bị suy yếu có thể diễn tiến một cách âm thầm, do vậy, tất cả các thai phụ đều cần được theo dõi, quản lý thai nghén một cách chặt chẽ.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/giu-con-thanh-cong-cho-thai-phu-doa-say-tu-21-tuan-322314.html