Giữ bình yên vùng trái ngọt

  86 liên quanGốc

  Trước và trong vụ vải thiều, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có nhiều biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản. Toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã gác lại việc riêng, nỗ lực vì sự bình yên ở 'thủ phủ' vải thiều.

  Nhiều tháng chưa về nhà

  Như nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) khác, từ ngày 15/4 đến nay, Thiếu tá Đoàn Thế Nam, Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện) chưa về thăm nhà. Tranh thủ những phút nghỉ ngơi hiếm hoi, anh lại điện thoại hỏi thăm vợ là bác sĩ cũng ở tuyến đầu chống dịch và hai con nhỏ. Là tổ trưởng chốt kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) cấp huyện đóng tại thôn Ải, xã Phượng Sơn, anh và 5 thành viên làm việc “hết công suất” với thao tác: Dừng xe, đo thân nhiệt và hướng dẫn người và phương tiện đi qua khai báo y tế.

  Cán bộ Đội CSGT Công an huyện Lục Ngạn làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát PCD ở xã Phượng Sơn.

  Thời điểm này bắt đầu bước vào vụ thu hoạch vải, mỗi ngày có hơn 700 lượt phương tiện qua chốt cũng là hơn 700 lần thực hiện quy trình ra tín hiệu dừng xe. Có hôm giữa nắng hè gay gắt, nhiệt độ ngoài đường lên đến hơn 40 độ C, anh em trong tổ rất vất vả. “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, sản xuất của người dân, chúng tôi đều xác định cố gắng hết sức mình góp phần giúp người dân vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ được thuận lợi” - Thiếu tá Nam chia sẻ.

  Phụ trách địa bàn rộng 25 thôn, bản với hơn 19 nghìn nhân khẩu gồm nhiều dân tộc sinh sống, Thượng úy Trương An Ninh, Trưởng Công an xã Quý Sơn cùng đồng đội ngày đêm làm nhiệm vụ tại 6 điểm chốt PCD cùng 2 khu cách ly. Vừa căng mình chống dịch, Công an xã vừa phải triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT, nhất là vào vụ vải thiều. Đơn vị đã gọi hỏi, răn đe 11 đối tượng có hồ sơ quản lý tại địa phương; bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi đánh bạc; phát hiện, xử phạt hành chính 4 trường hợp vi phạm quy định PCD với số tiền 5 triệu đồng.

  Ông Trần Văn Bản, Chủ tịch UBND xã Quý Sơn cho biết: Công an xã là lực lượng chủ công cùng lực lượng y tế trong việc truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Bên cạnh đó còn làm tốt công tác giữ gìn ANTT, giúp bà con trong xã yên tâm thu hoạch, tiêu thụ 18 nghìn tấn vải thiều.

  Nỗ lực vì một mùa vải an toàn

  Xác định vừa làm tốt công tác PCD, vừa giữ vững ANTT, từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến nay, Công an huyện đã làm rõ 21 vụ phạm pháp hình sự với 37 đối tượng. Trong đó khởi tố 5 vụ với 14 bị can về các tội danh cướp giật, trộm cắp tài sản… Đơn vị xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm quy định PCD. Đơn cử, chiều 25/5, Tổ PCD Covid-19 cộng đồng số 2, thôn Tân Tiến, xã Tân Lập đến nhà ông Dương Văn B tuyên truyền, vận động gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 tại nhà.

  Tại đây, ông B viện ra lý do khác nhau và không chấp hành. Sau đó, ông B và vợ là bà Triệu Thị M đã to tiếng với những thành viên của tổ công tác. Bà M đã có hành vi du đẩy, có lời nói khiếm nhã với một thành viên tổ công tác. Sự việc được Công an xã Tân Lập chuyển lên, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt vi hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Dương Văn B.

  Mặc dù năm nay do diễn biến phức tạp của dịch, số thương lái đến Lục Ngạn thu mua vải giảm nhưng Công an huyện vẫn chủ động lên phương án phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc tại các khu vực tập trung nhiều điểm cân. Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện cho biết: Cùng với làm tốt công tác PCD, trước khi bước vào mùa thu hoạch vải thiều, đơn vị phân công CBCS rà soát hơn 600 người dân đang vắng mặt ở địa phương, đến tận nhà tuyên truyền, yêu cầu gia đình viết cam kết nếu về địa phương phải báo với cơ quan chức năng trước để chủ động các biện pháp PCD.

  Đối với thu mua vải thiều và các dịch vụ phụ trợ, đơn vị tập trung bảo đảm tuyệt đối an toàn không để xảy ra trộm cắp, cưỡng đoạt gây rối trật tự công cộng; duy trì tốt trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc kéo dài, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tiêu thụ vải thiều.

  Bài, ảnh: Hoàng Hà

   Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/thi-truong-vai-thieu-2021/362637/giu-binh-yen-vung-trai-ngot.html