Giọt nước mắt và tình người ấm áp trong lễ khởi công xây nhà cho 2 cháu mồ côi

Trong buổi lễ khởi công, những giọt nước mắt xen lẫn niềm vui của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, bà con lối xóm và người thân chính là sự động viên, sẻ chia, an ủi lớn nhất để bù đắp cho 2 cháu bé mồ côi.

Những ngày vừa qua, thông tin về hoàn cảnh bi đát của hai anh em Hồ Duy Mạnh (12 tuổi, học lớp 7B trường THCS thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) và Hồ Thị Bảo Châu (6 tuổi, học lớp 1A trường tiểu học thị trấn Tây Sơn) được mọi người chia sẻ khiến ai biết được cũng cảm thấy xót thương.

Mạnh và Châu đã lần lượt chịu đựng nỗi đau mất cha, mất bà nội và giờ đây người mẹ, người trụ cột duy nhất của các em - chị Nguyễn Thị Thu Thủy (giáo viên, SN 1978, trú thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) - cũng đã rời xa cõi đời sau tai nạn giao thông, bỏ lại hai anh em bơ vơ, với tương lai mịt mờ.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy ở thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) mất đi khi chưa có một ngôi nhà để ở. Ngày đưa quan tài chị về đến xóm làng, người dân đã không ai bảo ai, cùng dựng tạm rạp giữa bãi đất trống để có nơi lo hậu sự. Trước đó, chồng chị đã mất, mẹ chồng cũng ra đi vì bạo bệnh. 2 đứa trẻ giờ đây không nơi nương tựa, không mái nhà để ở.

Hai anh em Mạnh quỳ lặng trước bàn thờ mẹ được đặt trong chiếc lán vừa mới được hàng xóm dựng tạm.

Với mong muốn hai cháu bé có một tương lai tốt đẹp, sớm vượt qua tháng ngày khó khăn phía trước, trong vai trò kết nối, báo Đời sống và Pháp luật tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã trực tiếp kêu gọi, vận động được nhiều cá nhân, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chung tay góp sức.

Chỉ sau ít ngày, công tác vận động ủng hộ cho hai cháu đã đạt được kết quả tốt đẹp. Theo đó, báo đã trực tiếp kêu gọi được gần 300 triệu đồng, đồng thời cũng là chủ đầu tư để xây dựng căn nhà tình nghĩa khởi công vào chiều hôm nay (9/11) dành cho hai cháu.

Buổi lễ khởi công hôm nay có sự góp mặt của rất đông các nhà hảo tâm - những người đã chung tay góp sức, sẻ chia tấm lòng, dành tình yêu thương cho 2 cháu, đại diện chính quyền, báo ĐS&PL, cùng người thân và người dân địa phương.

Đại diện chính quyền, báo ĐS&PL cùng nhà hảo tâm tiến hành lễ khởi công

Mặc dù trước đó, ai ai cũng đã rơi nước mắt khi nhìn hình ảnh của hai anh em chịu tang mẹ nơi chiếc lán dựng tạm qua bài viết đăng tải trên báo nhưng đến hôm nay, khi trực tiếp gặp gỡ, chứng kiến hai cháu nhỏ với đôi mắt đỏ hoe cùng nụ cười ngây thơ khi biết mình sắp có một căn nhà kiên cố để thờ phụng mẹ cha khiến ai nấy đều nghẹn ngào.

Hai cháu bé mồ côi trong vòng tay yêu thương

Chia sẻ nhanh tại buổi lễ, nhà báo Phan Xuân Hồng xúc động: "Mất mát vừa qua đối với hai cháu là rất lớn, không có gì có thể bù đắp được, tuy nhiên, sự quan tâm, lòng yêu thương của chính quyền, các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm đã phần nào giúp hai cháu vơi bớt nỗi buồn, vượt qua khó khăn trong thời gian qua và những tháng ngày sắp tới. Tình cảm ấy thực sự rất đáng trân quý".

Nhà báo Phan Xuân Hồng cũng nói thêm: Với tư cách đại diện chủ đầu tư, báo ĐS&PL cùng với các cá nhân, đơn vị được phân công sẽ làm hết trách nhiệm để hoàn thành ngôi nhà nhanh nhất có thể để hai cháu sớm có chỗ ở ổn định. Bên cạnh đó, tất cả số tiền ủng hộ sẽ được thống kê đầy đủ, minh bạch và giúp hai cháu sử dụng có hiệu quả.

Nhà báo Phan Xuân Hồng chia sẻ tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình đã bày tỏ niềm vui khi hai cháu nhận được tình cảm rất lớn từ phía cộng đồng; ghi nhận và đánh giá cao vai trò của báo ĐSPL, đặc biệt là nhà báo Phan Xuân Hồng trong việc vận động ủng hộ, kết nối, tổ chức và triển khai việc xây nhà kịp thời cho 2 cháu.

Đại diện chính quyền địa phương đánh giá cao vai trò của báo ĐS&PL trong việc vận động ủng hộ hai cháu.

Thiếu đi hơi ấm của mẹ cha nhưng thay vào đó là sự quan tâm của xã hội, của những tấm lòng tương thân tương ái. Hy vọng rằng, trong ngôi nhà được dựng lên từ tình yêu và tấm lòng sẻ chia sẽ giúp cuộc sống của hai cháu nhỏ từ nay được đủ đầy, nhiều tiếng cười và có tương lai tốt đẹp.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Nghẹn ngào, xúc động là cảm xúc chung của những người có mặt hôm nay

Chủ đầu tư thống nhất phương án thiết kế ngôi nhà

Toyota Phú Tài Đức trao sổ tiết kiệm 150 triệu cho 2 cháu

Nụ cười hiếm hoi của cháu bé từ ngày mất mẹ khi nhận được tình cảm ấm áp của mọi người.

Phi Long - Quốc Hoàn

Nguồn ANTT: http://antt.nguoiduatin.vn/giot-nuoc-mat-va-tinh-nguoi-am-ap-trong-le-khoi-cong-xay-nha-cho-2-chau-mo-coi- 285247.htm