Giọt nước mắt của nhà báo Lê Bình

Nhà báo Lê Bình khóc, nói về những đứa trẻ ở Syria khi thực hiện bộ phim “Hành trình của sự sống và cái chết” từng được phát sóng vào cuối năm 2015.

Trong cuộc trò chuyện với một tờ báo điện tử hồi tháng 2 năm nay, nhà báo Lê Bình đã rơi nước mắt khi nói về những đứa trẻ ở Syria – nhân vật trong “Hành trình của sự sống và cái chết”.

Suốt buổi trò chuyện, nhà báo Lê Bình có lúc nghẹn ngào, có lúc rơi lệ khi kể lại những câu chuyện trong cuộc hành trình tới vùng chiến sự nhiều rủi ro.

Giọt nước mắt của nhà báo Lê Bình - Ảnh 1

Nhà báo Lê Bình khóc khi nói về những đứa trẻ đói rét ở Syria

Cô cho biết, khi chứng kiến một bữa tối của một gia đình người Syria ở sát biên giới Syria và Liban, 4 người trong ekip thực hiện bộ phim đã bật khóc.

Nhà báo Lê Bình kể: “Chúng tôi tận mắt nhìn thấy họ đang luộc ba củ khoai tây. Khẩu phần bữa tối của 12 con người, cả đàn ông, cả đàn bà và trẻ nhỏ. Chị hãy hình dung, 3 củ khoa tây nhỏ xíu, cho ngần ấy con người cầm cự với cái giá rét dưới 0 độ C.

Khi phỏng vấn mấy đứa trẻ con, chúng tôi đã òa khóc, phiên dịch của chúng tôi cũng cũng không kìm nổi nước mắt. Bọn nhỏ kể là chúng đang rất là đói và rét. Tôi nhớ mãi một bé gái Syria chỉ khoác độc một chiếc áo mỏng manh, bên trong là một chiếc áo cộc tay, trong khi chúng tôi với rất nhiều quần áo dày mà vẫn rét run.

Tôi không biết cô bé ấy có thể chịu đựng nổi cơn giá rét đấy bao lâu và tôi cũng không thể hình dung những đứa trẻ con đấy liệu có thể chịu rổi cái lạnh của mùa đông năm nay.

E rằng, nỗi lo sợ của tôi đang thành sự thật. Nếu bạn theo dõi tin tức sẽ thấy, ngay khi chúng tôi trở về thì báo chí thế giới cũng bắt đầu đưa tin rằng những đữa trẻ đấy đang ở trong cơn tuyệt vọng. Có những đứa 7 ngày chưa được ăn một bữa cơm nào, cũng không có nổi một mẩu bánh mì ”.

Clip trò chuyện với nhà báo Lê Bình. Nguồn Vietnamnet

Nhà báo Lê Bình nghẹn lời: “Có quá nhiều những câu chuyện tôi gặp ở Syria, những câu chuyện ở Lebanon, những câu chuyện ở Macedonia và Hy Lạp khiến cho cuộc đời làm báo của tôi nó trở nên nặng nề hơn rất nhiều”.

Ngoài phim “Hành trình của sự sống và cái chết”, hồi tháng 7 năm nay, một ký sự khác về chiến tranh mang tên “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” cũng do nhà báo Lê Bình và ekip VTV24 thực hiện từng gây ra những tranh cãi trái chiều .

Mới đây, lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam cho biết, nhà báo Lê Bình không còn là Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 và phủ nhận thông tin cô bị thu thẻ nhà báo.