Giọng đọc ru ngủ triệu lính Mỹ tại Việt Nam qua đời ở tuổi 87

Với giọng đọc đầy ma lực, cực kỳ lôi cuốn luôn khiến quân địch 'vừa nhung nhớ, vừa nể sợ' được quân lính Mỹ gọi là 'Hannah Hà Nội'. Bà Trịnh Thị Ngọ, nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của VOV vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 87 tuổi.

Giọng đọc ru ngủ triệu lính Mỹ tại Việt Nam qua đời ở tuổi 87. Ảnh: Internet

Bà Trịnh Thị Ngọ, sinh năm 1930, nghệ danh: Hannah Ha Noi, cựu phát thanh viên Tiếng Anh của Đài Tiếng nói Việt Nam; Nghệ sĩ ưu tú; Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh; đã từ trần lúc 5h15 ngày 30/9/2016 tại TP.HCM, hưởng thọ 87 tuổi. Lễ động quan vào ngày 2/10. Sau đó, linh cữu bà Trịnh Thị Ngọ được an táng tại xã Long Trì, Châu Thành, Long An.

Sau giải phóng, bà Ngọ vào Sài Gòn sinh sống. Ảnh. VOV.

Bà Trịnh Thị Ngọ là con một nhà tư sản yêu nước, từ nhỏ đến lớn ở Hà Nội, bà luôn học trường Pháp và học tiếng Anh của người bản xứ. Bà yêu tiếng Anh qua âm nhạc Anh và điện ảnh Mỹ - những giá trị văn hóa không biên giới. Năm 1955, bà bắt đầu làm việc tại đài tiếng nói Việt Nam qua lời giới thiệu của một người bạn với suy nghĩ góp phần vào chương trình phát thanh tiếng Anh mà Đài lúc đó đang rất cần.

Với vốn ngoại ngữ được học bài bản, lại được các chuyên gia huấn luyện, bà trở thành phát thanh viên tiếng Anh nổi bật của đài Tiếng nói Việt Nam với tên Thu Hương. Nhiều thính giả từ các nước Đông Nam Á, Bắc Âu nghe chương trình phát thanh đối ngoại bằng tiếng Anh của Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản hồi rất yêu thích giọng đọc Thu Hương - Trịnh Thị Ngọ.

Nhưng phải đến năm 1965, khi Cục Địch vận của Quân đội Việt Nam hợp tác với Đài làm buổi phát thanh riêng hướng tới quân nhân Mỹ đang ở miền Nam Việt Nam, khi đó, giọng đọc của bà mới được quan tâm đặc biệt hơn lúc nào khác.

Hình ảnh bà Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ năm 1966

Ngay sau buổi phát sóng đầu tiên của chương trình, trên đài phát thanh Hoa Kỳ đã thông tin: Hà Nội cho một nữ phát thanh viên giọng ngọt ngào để ru ngủ lính Mỹ ở miền Nam. Rồi không hiểu sao phía Mỹ gọi bà là “Hana của Hà Nội”. Và cái tên Hana gắn liền với chương trình.

Miền Nam giải phóng, năm 1976, vì lý do gia đình, bà Trịnh Thị Ngọ chuyển công tác khỏi Đài Tiếng nói Việt Nam sau 21 năm làm việc. Vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, bà vẫn tiếp khách đến thăm và hỏi chuyện về Đài, về giọng đọc Hana. Bà từng khẳng định: "Nếu cho tôi cuộc đời thứ 2, tôi vẫn sẽ chọn công việc phát thanh viên tại Đài"./.

Bích Liên (TH)