Giọng ca Tuấn Vũ chỉ kém đẹp so với thời hoàng kim

Sự xuất hiện mới đây của danh ca Tuấn Vũ trong chương trình 'Music Box' khiến không ít khán giả thất vọng, nhất là khi ông hát ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sỹ Lam Phương, 'Một mình'. Phát âm không chuẩn là vấn đề giọng ca 'Phượng hoàng' hiện nay đang gặp phải.

“Sáng mai thức giấc nhìn quanh một mình/Ngoài hiên nắng lóe đàn chim giật mình/Biết lời tỏ tình đã có người nghe/Nắng xuyên qua lá hạt sương lìa cành/Đời mong manh quá kể chi chuyện mình/Nắng buồn cuộc tình bỗng tắt bình minh”. Chỉ trong một đoạn ca khúc, khán giả đã có thể nhặt một số lỗi phát âm của giọng ca “Cô bé ngày xưa”: Nhìn quanh thì ông hát “nhìn quăn”; “lìa cành” thành “lìa cằn”…Điều này gây ức chế ít nhiều cho người thưởng thức. “Hát ngọng quá”; “Nghe mệt vì hát ngọng quá”… Họ luyến tiếc giọng ca vàng ngọc ngày xưa của ông.

Tuấn Vũ thời đỉnh cao

Tuấn Vũ thời đỉnh cao

Trao đổi với ông Lê Đức Cường, một nhạc công, ông chủ của Trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” đình đám một thời ở hải ngoại, cũng là nơi Tuấn Vũ từng cộng tác khi giọng ca rực rỡ nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng, Tuấn Vũ hát ngọng, khác hẳn ngày xưa. Ông thấy sao?

Đúng rồi. Thời trẻ khác. Bây giờ lớn tuổi sức khỏe kém, đãng trí chăng?

Ngày xưa Tuấn Vũ có hát ngọng không thưa ông?

Ngày xưa, không có ngọng, hát tốt lắm. Tôi thấy gần đây mới lỗi nặng. Cứ coi lại những album của Tuấn Vũ hơn hai mươi năm trước sẽ thấy. Ca sỹ muốn hát đúng, không ngọng phải tập trung, tập luyện. Ngay cả Mạnh Quỳnh lúc trẻ thu âm thỉnh thoảng cũng bị sai phải thu lại. Những ca khúc Tuấn Vũ bị chê hát ngọng là hát trực tiếp, nếu ca sỹ không kịp chuẩn bị tốt dễ mắc lỗi. Điều này dễ hiểu thôi. Người miền Nam hát chuẩn giọng Bắc không quá khó nhưng cũng cần tập trung. Ca sỹ miền Bắc nói chuyện bình thường cũng đã chuẩn rồi. Tuấn Vũ gốc ở Phan Thiết, cũng tính như người miền Nam vậy.

Tuấn Vũ giao tiếp bằng tiếng Việt có tốt không, ông đánh giá thế nào?

Tuấn Vũ nói chuyện bình thường vẫn tốt, lanh lẹ lắm.

Thế mà khi hát danh ca lại bị ngọng. Thật đáng tiếc!

Như tôi đã nói, hồi trẻ Tuấn Vũ không mắc lỗi này. Giờ chắc thiếu tập trung thôi.

Giọng hát của Tuấn Vũ so với thời trẻ còn được bao nhiêu phần trăm, theo ông?

Bây giờ đương nhiên xuống so với thời trẻ. Nhưng lớn tuổi thì giọng hát của ai chẳng bị ảnh hưởng? Ngay cả những giọng ca lừng lẫy trước 75 như Giao Linh, Khánh Ly, Hoàng Oanh… đều bị hư ít nhiều. Trước đây, tôi ít để ý nhưng có một dạo tôi xem Hoàng Oanh hát, video quay cách nay 20 năm mà đã thấy giọng chị xuống rồi. Tới bây giờ giọng chị Khánh Ly mới xuống, là rất bền. Còn Tuấn Vũ cũng chỉ xuống về mặt kỹ thuật, chất giọng vẫn tốt, tuy không còn đẹp như xưa. Giọng Tuấn Vũ vẫn còn khỏe, không bị hư nốt chứ nhiều đàn chị bị hư nốt, lên cao không tới.

Theo ông, nếu danh ca chịu khó rèn luyện thì phong độ vẫn đáng nể chứ?

Tôi thấy giọng Tuấn Vũ chỉ kém hay, kém đẹp so với thời trẻ thôi còn vẫn rất “ok”.

Ngày xưa ca sỹ thu âm bài hát được chuẩn bị thế nào, ông có thể chia sẻ? Tuấn Vũ thu có nhanh không?

Chúng tôi chỉ cần cho biết trước sẽ thu những bài gì để họ tự tập rồi mấy ngày sau mới hẹn nhau thu, chứ không phải tới thu liền. Tuấn Vũ, Hương Lan, Evis Phương, Thái Châu… những giọng ca này thu nhanh lắm.

Danh ca Tuấn Vũ (trái), ông Lê Đức Cường (phải) trong một cuộc hội ngộ tại Việt Nam (Ảnh: FBNV)

Đào Nguyên

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/giong-ca-tuan-vu-chi-kem-dep-so-voi-thoi-hoang-kim-post1453842.tpo