Giới trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp

Người trẻ Thái Lan khi tốt nghiệp ĐH chỉ muốn làm công việc hành chính, ngân hàng…, còn thanh niên Việt Nam ngày càng quan tâm đến nông nghiệp và có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp lĩnh vực này.

Giới trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp - Ảnh 1

Các sản phẩm nông nghiệp được bạn trẻ giới thiệu tại hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là nhận định của các đối tác Thái Lan khi trao đổi với ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa, cố vấn CLB khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam. Ý kiến này được ông Khoa chia sẻ tại Hội thảo về Khởi nghiệp nông nghiệp tổ chức tại Saigon Innovation Hub vào sáng 26/09.

Ông Khoa cho rằng, với khả năng nắm bắt công nghệ, năng lực sáng tạo, giới trẻ Việt Nam có nhiều thuận lợi để khởi nghiệp nông nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề cạnh tranh chất lượng trong bối cảnh của nền kinh tế toàn cầu, xây dựng và phát triển thương hiệu... là những thách thức rất lớn khi khởi nghiệp nông nghiệp.

“Sự quan tâm của các bạn trẻ với nông nghiệp ngày càng nhiều là một tín hiệu đáng mừng” - ông Khoa cho hay.

Ông Nguyễn Hải An, Giám đốc vườn ươm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, chia sẻ cách đây 10 năm khi ông hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp thì rất “cô đơn”.

“Thời điểm đó các hội thảo, sự kiện về nông nghiệp có rất ít bạn trẻ tham gia. Tuy nhiên, vài năm lại đây thì rất khác. Rất nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp ở lĩnh vực này. Đây là một điều đáng mừng vì kinh tế Việt Nam có gốc rễ là từ nông nghiệp. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng thế mạnh này để phát triển kinh tế từ nông nghiệp” - ông An cho biết.

Ông An kỳ vọng, với khát vọng của các bạn trẻ khởi nghiệp, Việt Nam trong tương lai sẽ trở thành “bếp ăn của thế giới”.

Song, ông An cũng khuyến nghị, nông nghiệp là lĩnh vực vốn tồn tại rất nhiều rủi ro vì quá trình sản xuất chịu chi phối từ các yếu tố thiên nhiên. Vì thế các bạn trẻ hãy xác định thật kỹ trước khi làm và phải có sự đam mê mới có thể thành công.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Hồng Mai, Trưởng ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm, cho biết đơn vị sẽ tổ chức nhiều hội thảo nhằm nối kết các doanh nghiệp khởi nghiệp với các chuyên gia nông nghiệp, vườn ươm, nhà đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở lĩnh vực này.

“Từ các hoạt động này, chúng tôi muốn truyền đến cho bạn trẻ những xu hướng của ngành nông nghiệp hiện tại và trên thế giới. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có những hướng đi đúng đắn của mình trong tương lai” - bà Mai chia sẻ.

Anh Phan Duy Hiển, đại diện doanh nghiệp sản xuất gạo sạch tại Long An cho biết, doanh nghiệp của anh đang cần những giải pháp công nghệ chế biến các sản phẩm từ gạo như: dầu gạo, bánh gạo…

“Từ sự kiện này, chúng tôi muốn kết nối với các doanh nghiệp khác hoặc các Viện nghiên cứu để chuyển giao các giải pháp công nghệ chế biến các sản phẩm từ gạo. Đây là yếu tố còn thiếu trong dây chuyền chế biến gạo xuất khẩu của công ty” - anh Hiển nói.

Hà Thế An