Giới trẻ ngày càng 'ngại' lập gia đình

Nhiều người trẻ đang có xu hướng ngại kết hôn và có không ít người quyết định sẽ không lập gia đình. Cuộc sống hiện đại phải chăng có quá nhiều áp lực hay nguyên nhận gì đã khiến họ sợ ràng buộc bởi 'gia đình', 'hôn nhân', 'con cái'.

Hội chứng "sợ kết hôn"

"Hội chứng sợ kết hôn" (Gamophobia) là gì? Theo tác giả Nguyễn Thảo trên trang tamly.com.vn đã chia sẻ: Hội chứng sợ kết hôn ( Gamophobia) là một dạng của rối loạn tâm lý ít gặp. Hội chứng này có biểu hiện ở nỗi sợ thái quá hoặc vô lý về việc cam kết cho một mối quan hệ lâu dài (như hôn nhân). Gamophobia được xếp vào nhóm rối loạn lo âu (ám ảnh sợ đặc hiệu) tương tự như chứng, sợ côn trùng, sợ độ cao v.v

Ảnh minh họa (Pixel)

Ảnh minh họa (Pixel)

Người trẻ hiện nay có nhiều cơ hội và mối quan tâm khác như sự nghiệp, hoài bão, trải nghiệm,... làm bớt đi nhu cầu về tạo dựng gia đình, thậm chí họ còn ngại dành thời gian cho một mối quan hệ ràng buộc.

Nguyễn Minh Ánh (25 tuổi, cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện đang là giáo viên tại TP.Thanh Hóa) chia sẻ: "Mình thấy việc lập gia đình phải đi kèm với hàng tá trách nhiệm. Giả dụ không khá giả về tài chính, công việc thì kết hôn chắc chắn sẽ khổ. Mặt khác thời đại ngày nay cũng đã tiến bộ hơn, người phụ nữ cũng đi làm như đàn ông, cũng tự kiếm tiền nuôi bản thân nên cũng không còn quá đặt nặng gánh nặng phải có chồng, sinh con".

Bên cạnh đó, vấn nạn bạo lực gia đình cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến hội chứng "sợ kết hôn" ở người trẻ. Ngoài ra, không ít người sau một vài mối tình kém may mắn, bị tổn thương lớn, đã mất hẳn niềm tin với hạnh phúc tình yêu và kể cả hôn nhân.

Ảnh minh họa (Pixel)

Quan điểm "Độc thân tốt hơn ràng buộc"

Chị Nguyễn Nhài, 34 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mặc dù có ngoại hình ưa nhìn, công việc ổn định, sở hữu ngôi nhà nhỏ và chiếc xe 4 bánh hiệu bình dân, nhưng chị quyết định không kết hôn.

Chị Nhài chia sẻ: "Cuộc sống của mình như này cũng là mơ ước của bao người. Mình tự chủ được cuộc sống vật chất và tinh thần của mình. Trước đây ở độ tuổi 20 tuổi thì mình cũng đã nghĩ sẽ tìm một bến đỗ bình yên. Tuy nhiên, sau khi trải qua vài mối tình không như ý thì ý nghĩ lập gia đình đã không còn tồn tại nữa. Mình đã chứng kiến những đôi vợ chồng là người thân, bạn bè lần lượt kết hôn. Có người lấy vì yêu nhau nhưng cũng có không ít trường hợp lấy cho có lấy rồi chấp nhận đường ai nấy đi".

Sơ suất của nhiều bố mẹ trong thời tiết nắng nóng kéo dài khiến số trẻ nhỏ nhập viện tăng cao

Thúy Nguyễn

Thúy Nguyễn

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/gioi-tre-ngay-cang-ngai-lap-gia-dinh-172230524102724607.htm