Giới tình báo Mỹ đeo bám tên lửa Nga tại Syria

Nga lần đầu tiên đã triển khai một hệ thống chống tên lửa tiên tiến tới Syria, ba quan chức Mỹ nói vơíFox News.

Fox News cũng cho rằng đây là động thái mới nhất cho thấy Moscow tiếp tục thúc đẩy các hoạt động quân sự tại Syria để ủng hộ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Động cơ hành động của Moscow không phải là nhất định, các quan chức nói rằng các hệ thống vũ khí mới có khả năng đối phó với bất kỳ cuộc tấn công tên lửa hành trình nào của Mỹ ở Syria.

Các bộ phận của hệ thống chống tên lửa và máy bay SA-23 Gladiator, có phạm vi hoạt động 150 dặm, cuối tuần qua đã có mặt ở một căn cứ hải quân Nga tại thành phố biển Tartus của Syria, hai quan chức Mỹ nói.

Giới tình báo Mỹ đeo bám tên lửa Nga tại Syria - Ảnh 1

Hệ thống chống tên lửa và máy bay SA-23.

Đây là lần đầu tiên Nga đã triển khai hệ thống SA-23 bên ngoài biên giới, một quan chức phương Tây trích dẫn đánh giá tình báo gần đây. Các tên lửa và các thành phần liên quan vẫn chưa được lắp đặt và hoạt động, theo các quan chức.

Cộng đồng tình báo Mỹ đã theo dõi việc vận chuyển SA-23 ở Nga suốt những tuần gần đây. Một quan chức Mỹ thậm chí còn “mỉa mai”, "Nusra không có lực lượng không quân đúng không?" Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng không sở hữu bất kỳ máy bay có người lái hay tên lửa hành trình nào.

SA-23 có thể phóng hai loại tên lửa khác nhau. Một tên lửa nhỏ hơn, được NATO gọi là Gladiator có thể chống lại tên lửa máy bay và tên lửa hành trình. Tên lửa lớn hơn Giant được sử dụng chống lại các tên lửa đạn đạo tầm trung và máy bay gây nhiễu. Cả hai tên lửa sử dụng cùng một loại đầu đạn chứa hơn 300 pound chất nổ, theo military-today.com.

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ cắt đứt các cuộc đàm phán với Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về việc tiêu hủy plutonium được làm giàu ở cấp độ có thể chế tạo vũ khí – động thái cho thấy quan hệ ngày càng xấu đi giữa 2 cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

(Theo Fox News)

An Bình