Giới thiệu cuốn sách 'Những ánh sao Khuê'

  Ngày 15/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt giới thiệu cuốn sách 'Những ánh sao Khuê' của tác giả Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - xã hội (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

  Đây là cuốn sách về những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua những giai đoạn lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

  Quang cảnh buổi gặp mặt giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê” của tác giả Nguyễn Túc. Ảnh: mattran.org.vn

  Quang cảnh buổi gặp mặt giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê” của tác giả Nguyễn Túc. Ảnh: mattran.org.vn

  Tác giả Nguyễn Túc xuất thân từ một nhà giáo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau 13 năm giảng dạy tại đây, năm 1970, ông Nguyễn Túc được điều động về Tổng Công đoàn Việt Nam để nhận nhiệm vụ mới: làm công tác Dân vận - Mặt trận. Là người có thâm niên công tác Mặt trận lâu nhất hiện nay khi trải qua 10 đời Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Túc có gần 16 năm đảm nhiệm trọng trách Ủy viên Thư ký, sau đó là Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 30 năm tham gia là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Việt Nam. Đến nay, ở tuổi 86, ông Nguyễn Túc vẫn gắn mình với công tác Mặt trận trong vai trò Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - xã hội.

  Nhằm tái hiện lại những ký ức và những đóng góp quý báu của các nhân vật có liên quan trực tiếp đến lịch sử Mặt trận, ông Nguyễn Túc đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Những ánh sao Khuê”. Cuốn sách chia làm 5 phần, trong đó phần một là những bài viết về các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận qua các thời kỳ cách mạng với những bài viết như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Dân tộc thống nhất; Nguyên Tổng Bí thư Trần Phú với Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; Đồng chí Lê Duẩn với việc ra đời của các tổ chức Mặt trận miền Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Tổ quốc...

  Trong phần hai, tác giả viết về lãnh đạo Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng với những bài viết như: Bác Tôn Đức Thắng - Vị Chủ tịch lâu năm nhất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Biểu trưng của đại đoàn kết; Đồng chí Hoàng Quốc Việt với công tác vận động quần chúng của Đảng; Chuyến Nam du và nhiệm vụ “thượng khẩn”; Những điều học được ở anh - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Quang Đạo...

  Ở phần ba, cuốn sách khắc họa chân dung các vị đại biểu tham gia từ thời Mặt trận Dân chủ (1936-1939). Trong phần bốn, tác giả viết về các đại biểu tham gia Mặt trận Việt Minh, Liên Việt, Mặt trận Tổ quốc (khi đất nước còn bị chia cắt); phần năm là chân dung các đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng...

  Cuốn sách đã tái hiện lại những ký ức được tích hợp cùng những trải nghiệm của tác giả - người đã gần như cả cuộc đời công tác tại Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Rất nhiều nhân vật trong cuốn sách là những người mà tác giả đã từng gần gũi, gặp gỡ, trong đó có nhiều lãnh đạo và nhiều tên tuổi nổi tiếng trong công tác Mặt trận qua nhiều giai đoạn lịch sử.

  Phát biểu tại buổi giới thiệu cuốn sách, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định, với 86 tuổi đời và nửa thế kỷ gắn bó, trực tiếp cống hiến cho công tác Mặt trận, có thể nói ông Nguyễn Túc là “pho sử sống” của Mặt trận và công tác Mặt trận, là tấm gương về sự nỗ lực làm việc, cống hiến không ngừng nghỉ.

  "Đối với cán bộ Mặt trận, cuốn sách giúp chúng ta cùng có thêm niềm tự hào, sự tự tin, tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước để tiếp tục thực hiện sứ mệnh, trách nhiệm của mình, không ngừng góp sức xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng", Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

  Ông Phùng Khánh Tài mong muốn và đề nghị Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên giới thiệu và lan tỏa cuốn sách đến với đông đảo đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để thông qua những câu chuyện chân thật, giản dị, người dân có thêm niềm tin, niềm tự hào về Đảng, về Bác Hồ, về dân tộc Việt Nam anh hùng, về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Hiền Hạnh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-hoa/gioi-thieu-cuon-sach-nhung-anh-sao-khue-20221215151654846.htm