Giới thiệu 150 hiện vật mới tái hiện tinh thần, ý chí chiến đấu của quân, dân Thủ đô

Sáng 10-10, trong không khí tưng bừng kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Bảo tàng Hà Nội đã giới thiệu tới công chúng 150 hiện vật tiêu biểu trong tổng số hơn 900 tài liệu, hiện vật do Bảo tàng sưu tầm và do các tổ chức, cá nhân hiến tặng từ cuối năm 2015 đến nay.

Những hiện vật ở nhiều thể loại, chất liệu, thể hiện chiều sâu lịch sử, bản sắc văn hóa, con người Hà Nội được trưng bày tại không gian tầng 1 của Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm). Điểm nhấn của không gian trưng bày là 3 bức tranh sơn dầu “Hà Nội mùa đông năm 1946”, “Người quyết tử quân”, “Sẽ trở về giải phóng Thủ đô” của họa sĩ Phùng Dzi Thuần, trú tại số nhà 189A phố Khâm Thiên (Đống Đa). Những bức tranh này lấy cảm hứng từ ký ức bối cảnh Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946 và những ngày cuối cùng của 60 ngày đêm kiên cường chống lại giặc Pháp để bảo toàn lực lượng, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài.

Bên cạnh đó, hình ảnh và các hiện vật về cầu Long Biên, Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt - tổ chức thiếu niên thuộc Công an Quận 6 (Công an TP Hà Nội giai đoạn 1946-1948); thước đo cự ly máy bay làm từ xác máy bay F4, hộp đựng băng đạn đại liên K57… của đơn vị Trực chiến Pháo phòng không dân quân phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng được giới thiệu, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn tinh thần chiến đấu anh dũng, quật cường của quân và dân Thủ đô trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Minh Ngọc