Giỏi một việc, biết nhiều việc

Không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn ở riêng cấp mình mà khi bất cứ đơn vị cơ sở nào cần thì đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ) sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, “cầm tay chỉ việc” và cùng thực hiện để hoạt động tại cơ sở đạt hiệu quả cao nhất. Đó chính là mục đích mà LĐLĐ TP.Đà Nẵng muốn hướng tới.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Sáng 25.10, LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho 56 cán bộ chuyên trách CĐ quận huyện, ngành, đến cơ sở. Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ TP - cho biết: “Mỗi CBCĐ giỏi một việc nhưng cần biết nhiều việc. Tham vọng khi mở lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho cán bộ chuyên trách CĐ là mong muốn sẽ đào tạo một đội ngũ chuyên gia về các hoạt động CĐ. Đội ngũ này sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn mọi hoạt động cho các CĐ cơ sở khi có nhu cầu”.

Nội dung được đào tạo bao gồm các kiến thức về hội nghị người lao động (NLĐ), đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở theo phương pháp mới, công tác tài chính CĐ, công tác tuyên truyền giáo dục… Việc làm này nhằm cùng tổ chức CĐ cả nước đổi mới toàn diện, xây dựng tổ chức thực sự vững mạnh để sẵn sàng đối diện với những khó khăn, thách thức mà Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đặt ra. Việc LĐLĐ TP.Đà Nẵng tập trung đào tạo đội ngũ chuyên gia CĐ là việc làm cần thiết, bởi lẽ, những CBCĐ giỏi mới góp phần xây dựng một tổ chức CĐ vững mạnh, chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ. Chủ tịch LĐLĐ Lương Nguyễn Minh Triết chia sẻ rất chân thành về vấn đề này: “Đà Nẵng phải tiên phong làm vì thấy cần thiết. Tình hình quan hệ lao động hiện nay đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu, thậm chí, số doanh nghiệp nợ đọng, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội của NLĐ ngày một tăng, nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, Luật CĐ. Nếu CBCĐ không đủ khả năng xử lý các vấn đề xảy ra trong quan hệ lao động thì NLĐ sẽ không biết bấu víu vào đâu khi quyền lợi bị ảnh hưởng. Chỉ khi có năng lực, giỏi chuyên môn, có tâm huyết thì CBCĐ mới hỗ trợ cơ sở hoạt động tốt và mới có đủ khả năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ”.

Lớp bồi dưỡng sẽ được tổ chức làm nhiều đợt từ đây đến cuối năm và mời các chuyên gia từ Tổng LĐLĐVN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, các đơn vị có hoạt động chuyên đề đạt kết quả tốt trong cả nước… để chuyển tải các nội dung cần thiết đến học viên. Sau khi học lý thuyết, lớp tập huấn sẽ xây dựng kế hoạch để thực hành thực tế tại CĐCS đối với mỗi chuyên đề được đào tạo.

“Từ tăng cường trang bị kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động tại tòa án, thành lập đội ngũ câu lạc bộ luật sư CĐ, tập huấn thành lập CĐCS theo phương pháp mới… đến bây giờ, LĐLĐ TP.Đà Nẵng quyết tâm xây dựng một đội ngũ chuyên gia CĐ. Chúng tôi đang nỗ lực để có một đội ngũ CBCĐ thực sự có bản lĩnh, có chuyên môn và nhiệt huyết, luôn là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ”, ông Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Phan Hà