Giới lãnh đạo quân sự cấp cao Ukraine lại 'có biến', lộ lý do cho hành động của Tổng thống Zelensky

Ngày 24/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Andriy Hnatov làm Tư lệnh Lực lượng liên quân nước này, thay thế Trung tướng Yury Sodol.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quyết định thay thế Tư lệnh Lực lượng liên quân Ukraine trong ngày 25/6.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quyết định thay thế Tư lệnh Lực lượng liên quân Ukraine trong ngày 25/6.

Tổng thống Zelensky không nêu lý do cho sự thay đổi nhân sự này, song hãng tin Reuters cho hay, quyết định trên được đưa ra sau khi chỉ huy trung đoàn Azov Bohdan Krotevych, công bố một lá thư, trong đó cáo buộc "một vị tướng quân đội" đã gây ra những thất bại quân sự nghiêm trọng trong xung đột với Nga.

Trên Telegram, ông Krotevych cho biết lá thư đã được gửi lên Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) để yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra, nói rõ: "Điều tôi quan tâm là các chỉ huy tiểu đoàn và lữ đoàn tác chiến bị đưa ra xét xử vì để mất trạm quan sát, nhưng một vị tướng lại không bị đưa ra xét xử vì để mất cả khu vực đảm trách cũng như hàng chục thành phố và tính mạng của hàng nghìn binh sĩ”.

Dù không điểm thẳng tên ông Sodol, song sau khi có tin thay đổi nhân sự trên, chỉ huy trung đoàn Azov đăng trên Telegram: "Ông Hnatov là một chỉ huy rất tốt. Tôi hy vọng tin tức này sẽ là điều tốt hơn ở tiền tuyến".

SBI xác nhận với hãng tin Interfax-Ukraine rằng đã nhận được đơn của ông Krotevych và đã bắt đầu một cuộc điều tra, trong khi Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về hành vi của ông Sodol.

Ông Sodol được bổ nhiệm vào tháng 2, cùng đợt Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Ukraine khi đó là Valery Zaluzhny cũng bị thay thế.

Hãng truyền thông Nikvesti cho hay toàn bộ mặt trận miền Đông đang do ông Sodol phụ trách nhưng ông bị cáo buộc không cung cấp đủ phương tiện chiến đấu cho binh sĩ, dẫn đến tổn thất.

Lựa chọn thay thế mới, ông Hnatov, là cựu tham mưu trưởng và Phó tư lệnh Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Ukraine, quản lý việc phòng thủ các thành phố Mykolayiv và Bakhmut.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gioi-lanh-dao-quan-su-cap-cao-ukraine-lai-co-bien-lo-ly-do-cho-hanh-dong-cua-tong-thong-zelensky-276222.html