Giới lãnh đạo Đức 'sốc nặng' vì ông Trump thành Tổng thống Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen nói rằng bà "vô cùng sốc" khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Giới lãnh đạo Đức 'sốc nặng' vì ông Trump thành Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Lãnh đạo nước Đức đang sốc nặng vì chiến thắng của ông Trump

Phát biểu với mạng lưới truyền hình ARD, bà Ursula von der Leyen nói tiếp: "Tất nhiên, chúng ta và những đối tác khác của NATO biết ông Donald Trump sẽ hỏi chúng ta về những gì mình đã góp cho liên minh (NATO). Nhưng chúng ta cũng được đòi hỏi lại là vị trí của nước Mỹ trong liên minh là gì. Nhiều câu hỏi sẽ được đưa ra. Trách nhiệm của Mỹ và vì cả lợi ích của chúng ta. Tôi cũng nghĩ rằng Donald Trump thừa biết kết quả cuộc bầu cử này không phải là vì ông ấy mà là sự chống lại Washington, chống lại định chế của người dân Mỹ".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng không nên "đánh giá thấp" kết quả của cuộc bầu cử Mỹ. "Kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ là khác với đa số những gì người Đức mong muốn nhưng tất nhiên là chúng ta phải chấp nhận kết quả này. Trong quá trình tranh cử, ông Trump thường xuyên chỉ trích châu Âu và nước Đức. Chúng tôi sẽ phải điều chỉnh chính sách vì chính sách đối ngoại trong tương lai của Mỹ sẽ rất khó dự đoán", ông Steinmeier nói.

Trong một tuyên bố khác, ông Steinmeier nói: "Nếu ông Donald Trump thực sự muốn trở thành một tổng thống của mọi người Mỹ như ông ấy tuyên bố sau khi thắng cử, thì nhiệm vụ đầu tiên của ông ta là làm lành lại những rạn nứt sâu sắc trong xã hội Mỹ suốt chiến dịch tranh cử vừa qua. Nhưng những thách thức đối với ông Trump sẽ còn lớn hơn, nhất là liên quan đến vấn đề kinh tế. Ông ta sẽ không dễ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. Tôi biết là không có gì dễ, nhưng tôi ý thức được rằng Hiệp định đối tác xuyên Đại Tây Dương là một nền tảng cơ bản của phương Tây. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể để mất thỏa thuận kinh tế quan trọng này".

Ông Niels Annen, đại diện đảng SPD trong Quốc hội Đức, chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại, cho biết: "Với ông Trump, chúng tôi thật sự không biết chúng ta sẽ phải đối mặt với những chuyện gì".

Lãnh đạo đảng Xanh Cem Özdemir thì bi kịch hơn khi nói rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là "đoạn tuyệt với truyền thống của phương Tây là giá trị của sự tự do", và ông cảnh báo rằng nước Mỹ trong những năm tới có thể bị cả thế giới quay lưng lại.

Chỉ có lãnh đạo của đảng cực hữu Đức là vui mừng trước chiến thắng của ông Trump. "Chiến thắng của ông Trump là tín hiệu cho thấy công dân phương Tây muốn thay đổi toàn bộ hệ thống chính trị", bà Beatrix von Storch, lãnh đạo đảng cực hữu Đức viết trên Facebook cá nhân.

Thiên Hà