Giới hạn đỏ cho tàu ngầm Hà Lan trên Địa Trung Hải

Theo truyền thông Nga, việc nước này chỉ cảnh báo tàu ngầm Hà Lan trên Địa Trung Hải ở khoảng cách 20km là ranh giới cuối Hà Lan có thể chạm đến.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, hải quân nước này vừa phát hiện một chiếc tàu ngầm Hà Lan đang cố tiếp cận biên đội tàu chiến Nga ở khoảng cách 20 km trên Địa Trung Hải.

Vụ việc được phát hiện bởi nhóm chiến hạm săn ngầm gồm Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov của Nga vào khoảng 06h50 (giờ Moskva) hôm 9/11, tại phía Đông Địa Trung Hải, Tướng Konashenkov cho biết.

Giới hạn đỏ cho tàu ngầm Hà Lan trên Địa Trung Hải - Ảnh 1

Khu trục hạm Phó Đô đốc Kulakov.

Ông nhấn mạnh rằng, chiếc tàu ngầm đã bị phát hiện ở cự ly 20 km nhờ các hệ thống sonar thông thường trên hạm và dữ liệu từ máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27PL. "Các tàu (Nga) đã theo dõi hơn một giờ chuyển động và buộc nó (tàu ngầm Hà Lan) rời khỏi khu vực có mặt cụm tàu sân bay tàu", vị tướng này cho biết thêm.

Quanh cự ly (20 km) Nga phát hiện chiếc tàu ngầm Hà Lan đang khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn về sự yếu kém trong nhiệm vụ phát hiện mục tiêu ngầm của tàu Nga hay nước này có dụng ý nào khác.

Bởi theo những gì được Nga công khai, cặp chiến hạm cùng trực thăng săn ngầm Ka-27PL được trang bị có thể lập nên vòng tròn an toàn cho chiến hạm Nga lên tới hàng trăm km.

Cụ thể, với hệ thống định vị thủy âm Zvezda M-2, khu trục hạm săn ngầm Phó Đô đốc Kulakov có thể dễ dàng phát hiện và xác định độ nguy hiểm của mục tiêu ngầm từ khoảng cách 100 km.

Trong khi đó, trực thăng Ka-27PL có tính năng kỹ chiến thuật đa năng, có khả năng tìm và tiêu diệt tàu ngầm với ba phương án khác nhau bằng các thiết bị hiện đại nhất hiện nay ở độ sâu gấp ba lần độ sâu hoạt động của tàu ngầm.

Ka-27PL được trang bị thiết bị dò từ APM (dò từ trường phát ra từ vỏ tàu ngầm); dò tìm tàu ngầm bằng phao thủy âm vô tuyến RGB (dò bằng sóng vô tuyến khi tàu ngầm phát ra tín hiệu sóng vô tuyến lên không trung) và dò âm VGS (dò tiếng chân vịt của tàu ngầm).

Những trang bị này giúp cho Ka-27PL có tầm tác chiến lên tới trên 200km. Và như vậy, việc chiến hạm và trực thăng Nga chỉ phát hiện ra chiếc tàu ngầm Hà Lan khi nó tiếp cận ở khoảng cách 20km chỉ dừng lại ở nghi vấn và không loại trừ nó mang dụng ý khác của Nga.

Bởi trên thực tế, khu vực tàu ngầm Hà Lan bị Nga phát hiện thuộc lãnh hải quốc tế và vì vậy, việc tàu các nước bơi cách nhau ở khoảng cách 20km là chuyện hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, do nước này coi cự ly 20km là ranh giới cuối cùng của tàu nước ngoài có thể tiến gần tàu Nga, vì vậy họ mới phát tín hiệu cảnh báo.

Clip khu trục hạm Phó Đô đốc Kulakov diệt mục tiêu

Thùy Dung