Giới đầu tư lo ông Trump thắng cử

Hôm qua, chứng khoán thế giới, đồng đô la Mỹ và giá dầu đi xuống, trong khi giá những tài sản an toàn như vàng và đồng franc Thụy Sĩ đi lên vì giới đầu tư lo lắng trước những dấu hiệu cho thấy ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đang thu hẹp khoảng cách với đối thủ chỉ vài ngày trước bầu cử.

Ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 tới? Ảnh: CNN

Các nhà đầu tư bắt đầu nghĩ lại ván cược lâu nay về một chiến thắng dành cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11 khi đang có những dấu hiệu cho thấy đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump có cơ hội trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Chứng khoán châu Á hôm qua xuống mức thấp nhất trong 7 tuần, còn chứng khoán châu Âu đi theo phố Wall để rơi xuống mức thấp kỷ lục trong 4 tháng qua. Ngược lại, trái phiếu, vàng, đồng franc Thụy Sĩ và yen Nhật đều tăng, trong khi đô la Mỹ giảm liên tục. Đồng bảng Anh sau thời gian dài giảm giá vì tác động của Brexit cũng đã tăng giá.

“Ông Trump đang thu hẹp khoảng cách với bà Clinton khiến các nhà đầu tư phải hành động để giảm rủi ro trong những ngày gần đây. Đây chưa phải sự hoảng loạn, nhưng cho thấy những người tham gia thị trường đang có biện pháp đề phòng”, Reuters dẫn phân tích của tổ chức tài chính và ngân hàng đa quốc gia Rabobank (trụ sở tại Hà Lan) gửi tới khách hàng hôm qua.

Nỗi lo lắng của các nhà đầu tư ngày càng tăng trước khả năng tỷ phú Trump thắng cử, trong khi chưa có sự chắc chắn nào về chính sách mà ông này sẽ theo đuổi trong những vấn đề chủ chốt như đối ngoại, quan hệ thương mại, di cư, trong khi bà Clinton được cho là sẽ duy trì hiện trạng.

Cuộc chạy đua tổng thống ồn ào có vẻ đang tăng nhiệt sau khi có tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang kiểm tra email của bà Clinton. Đây là một phần trong chiến dịch điều tra việc bà Clinton sử dụng email riêng tư trong công việc. Theo cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành và công bố hôm đầu tuần, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump 5 điểm phần trăm, nhưng một số cuộc thăm dò khác lại cho ra kết quả đối thủ đảng Cộng hòa đang dẫn trước bà 1-2 điểm phần trăm.

Căng thẳng càng tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tổ chức cuộc họp 2 ngày, dự kiến đưa ra thông báo vào cuối ngày 2/11 (giờ Mỹ). Các nhà đầu tư không trông đợi ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản chỉ 1 tuần trước cuộc bầu cử mà họ đang để ý những dấu hiệu ngân hàng này sẽ làm như vậy trong tháng 12 tới.

Trong tuần này, các nhà đầu tư tài chính đang bán đô la Mỹ một phần vì lo khả năng ông Trump thắng cử và sau đó sẽ có những biện pháp làm giảm giá trị đồng tiền Mỹ. Trước đó, tỷ phú này bày tỏ quan điểm về chủ động bảo hộ trong thương mại quốc tế; không giống hầu hết các nhà kinh tế học hiện đại, ông không coi thương mại quốc tế là có lợi. Nỗi lo ông Trump thắng cử cộng với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ điều chỉnh lãi suất cơ bản trong những tháng tới khiến giá trị đồng đô la Mỹ giảm hôm qua, 1 ngày sau khi đạt mức thấp kỷ lục trong 2 tháng qua.

Ngược lại , đồng euro tăng 0,25% lên mức 1,11 USD, lần đầu tiên trong 3 tuần qua. So với đồng yen, đô la Mỹ giảm 0,6% xuống mức 103,65 yen. “Nếu bạn nghĩ đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá vì bà Clinton sẽ thắng, bạn sẽ phải bỏ quan điểm đó vì chiến thắng của bà ấy đang ít chắc chắn hơn”, ông Koichi Yoshikawa, giám đốc điều hành các thị trường tài chính của ngân hàng Standard Chartered, nhận định.

Giá dầu hôm qua giảm ngày thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp nhất của tháng. Giá dầu thô Brent hợp đồng giao sau giảm xuống 47,53 USD/thùng, còn giá dầu thô Mỹ giảm xuống 46,06 USD/thùng. Giá dầu tổng cộng đã mất 10% trong 2 tuần qua.

Brazil điều tra hoạt động đầu tư của Donald Trump

Công tố viên Brazil vừa mở cuộc điều tra hình sự đối với các hoạt động đầu tư của hai quỹ lương hưu vào một khách sạn xa xỉ ở Rio de Janeiro theo nhượng quyền thương mại từ tổ chức Trump Organization.

Khoản đầu tư trị giá 130 triệu reais (40 triệu USD) của 2 quỹ lương này bị điều tra vì quy mô, cấu trúc và mức độ rủi ro cao, ông Anselmo Lopes, công tố viên liên bang ở Brasilia, cho biết. Cuộc điều tra này nằm trong chiến dịch điều tra những sai trái tại các quỹ lương hưu nhà nước của Brazil mà trong đó giới điều tra nghi ngờ nhiều khoản hối lộ đã được trả để bảo đảm hoạt động đầu tư được tiến hành.

Nằm bên bờ biển gần công viên Olympic, khách sạn Trump ở Rio de Janeiro gồm 170 phòng do công ty bất động sản của tỷ phú Trump quản lý, cho dù Trump Organization không rót đồng nào vào dự án này, Reuters đưa tin.

Trúc Quỳnh (tổng hợp)