Giới đầu tư hào hứng với tài sản rủi ro, chứng khoán châu Á tiến sát mức cao nhất hơn 2 năm

  133 liên quanGốc

  Thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh trong phiên 19/10 nhờ kỳ vọng vào gói cứu trợ mới của Mỹ và có được vaccine Covid-19 vào cuối năm nay.

  Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường cổ phiếu châu Á đang trên đà chạm mức cao nhất trong hơn 2,5 năm mặc dù dữ liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc thấp hơn mức dự báo.

  Chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên 19/10.

  Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương tăng 0,6%, ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp. Chỉ số này đã có 8 ngày leo dốc trong số 10 phiên gần đây khi giới đầu tư đẩy mạnh mua vào các tài sản rủi ro với hy vọng sẽ có vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.

  Cổ phiếu Trung Quốc đồng loạt ghi nhận sắc xanh sau khi Trung Quốc công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2020. Chỉ số Shanghai nhích 0,67% trong khi chỉ số Thâm Quyến công 0,517%. Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc) cũng tăng 1,23% trong phiên giao dịch này.

  Theo báo cáo công bố ngày 19/10, GDP của Trung Quốc tăng 4,9% trong thời gian từ tháng 7-9, song dữ liệu này vẫn thấp hơn mức dự báo tăng 5,2% của giới phân tích.

  Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 6,9% so với một năm trước đó, cao hơn mức dự báo nhích 5,8% của giới phân tích đưa ra trước đó. Doanh số bán lẻ tăng 3,3% vào tháng trước so với một năm trước đó so với kỳ vọng tăng 1,8%.

  “Sự phục hồi GDP của Trung Quốc trong quý III thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích, tuy nhiên dữ liệu sản xuất trong tháng 9 cao hơn dự báo, cho thấy đà tăng mạnh kinh tế vào cuối quý III” - Frances Cheung, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô khu vực châu Á tại Westpac (Singapore), nhận xét. “Động lực tăng trưởng trên diện rộng, điều này báo hiệu tốt cho triển vọng phục hồi mạnh hơn trong quý IV”.

  Tại các thị trường khác, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số S&P/ASX 200 cùng tăng 1,1%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng leo dốc 0,82%.

  Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu phấn khích trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ được hỗ trợ từ thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19. Hãng dược Pfizer hôm thứ Sáu cho biết có thể sẽ phát triển được một loại vaccine vào cuối năm nay.

  Chỉ số chứng khoán tương lai của S&P 500 tại thị trường châu Á cũng nhích 0,6% sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Chủ nhật nói rằng bà lạc quan sẽ đạt thỏa thuận với Nhà Trắng về gói cứu trợ mới và dự luật này có thể được thông qua trước cuộc bầu cử.

  Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của bà Pelisi dường như quá lạc quan trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vẫn đang ở thăm Trung Đông cho đến thứ Ba.

  Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD, phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt giảm về 93,703 điểm sau khi tăng lên 93,9 điểm trong phiên trước đó.

  Đồng bảng Anh nhích nhẹ mặc dù vẫn ở mức thấp nhất trong 2 tuần sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hối thúc các doanh nghiệp hãy sẵn sàng cho một tương lai không đạt thỏa thuận về thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit trong trường hợp các cuộc đàm phán với khối này thất bại.

  Các nhà kinh tế của ANZ cho biết: “Các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Vương quốc Anh hậu Brexit đang tan thành mây khói”.

  Nguyễn Thu (Theo Reuters)

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/gioi-dau-tu-hao-hung-voi-tai-san-rui-ro-chung-khoan-chau-a-tien-sat-muc-cao-nhat-hon-2-nam-399244.html