Giới bán buôn Trung Quốc 'ngao ngán' trước quyết định tăng thuế của Mỹ

Giới bán buôn Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng sau quyết định tăng thuế của Mỹ lên 25% đã chính thức có hiệu lực trong ngày.

Giới bán buôn Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng sau quyết định tăng thuế của Mỹ lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực trong ngày.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lại bước vào kỳ căng thẳng mới. Ảnh: BBC.

Tại thành phố thương mại Nghĩa Ô – một trong những thị trường hàng hóa bán buôn lớn nhất thế giới ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, không ít chủ hàng xuất khẩu đã nói rằng, họ đã chán ngấy tình trạng bị áp đặt thuế quan. Nhiều doanh nghiệp bán buôn Trung Quốc cho biết, các đơn đặt hàng từ Mỹ đối với sản phẩm của họ đã giảm mạnh kể từ sau khi Mỹ áp đặt thuế quan với hàng hóa Trung Quốc.

“Tôi cho rằng, đây là một quyết định không hợp lý. Một năm trước, doanh nghiệp của chúng tôi hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chúng tôi. Một số khách hàng Mỹ đã không còn muốn tới Trung Quốc. Chi phí thuế quan giờ đã rất cao”, một chủ doanh nghiệp cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 thông báo chính thức áp đặt mức thuế mới, theo đó tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la nhập khẩu từ Trung Quốc trong ngày.

Thông báo trên được đưa ra ngay tại thời điểm các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 tại thủ đô Washington, Mỹ./.