Gió thổi sập công trình trọng điểm: Những điều đáng sợ hơn

Dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC nằm trên khu vực nghĩa địa nên chủ đầu tư phải di chuyển hàng nghìn ngôi mộ, người dân vẫn phản đối quyết liệt.

Nghìn ngôi mộ, có cả mộ cổ

Sau khi cơn bão số 2 đổ bộ vào xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vào cuối tháng 7/2017 nhấn chìm 600m cầu cảng, phần còn lại cũng bị hư hỏng nặng tại dự án Tổng kho xây dựng ĐKC. Hàng trăm người dân địa phương lo lắng về chất lượng công trình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống sau này.

Ngày 7/8/2017, ông Võ Văn Gưn - Đại biểu HĐND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: "Ngoài vấn đề môi trường, hiện có hàng nghìn ngôi mộ (trong đó có cả mộ cổ) tại dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC đang nằm chờ có người thân tới nhận để giải quyết với chủ đầu tư".

Trước đó, để xây dựng dự án, Công ty CP Thiên Minh Đức - chủ đầu tư dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC đã phải làm việc với khoảng 500 gia đình trên địa bàn để giải phóng mặt bằng, di dời các phần mộ của thân nhân đến nơi mới để tiến hành xây dựng bể chứa dầu.

Gió thổi sập công trình trọng điểm: Những điều đáng sợ hơn - Ảnh 1

Ông Gưn chia sẻ lo lắng về dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC xây dựng trên địa bàn (Ảnh Tamnhin)

"Trong thời gian tới, nếu các ngôi mộ không có người tới nhận thì không biết chủ đầu tư và chính quyền địa phương sẽ giải quyết thế nào" - ông Gưn nói.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2015 khi dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC tiến hành xây dựng đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương vì sợ làm ảnh hưởng tới môi trường và vấn đề tâm linh.

Chiều ngày 7/8/2017, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết xác nhận: "Ban đầu không ai có ý định di dời mộ thân nhân ra khỏi khu quy hoạch dự án".

Tuy nhiên, sau thời gian dài chính quyền địa phương vận động, thuyết phục đa phần hộ dân trên địa bàn đã nghe theo. Nhưng hiện tại vẫn có một số trường hợp không đồng tình với cách giải quyết của chủ đầu tư.

Trong quá trình thi công, dự án đã khiến sập lún, hư hỏng 7 ngôi mộ. Trong đó, có 1 ngôi mộ hư hỏng nặng phải đền 150 triệu, các ngôi mộ còn lại đền 80 triệu.

Ngoài ra, 20 ngôi mộ khác bị ảnh hưởng thì mỗi ngôi mộ được đền bù 15 triệu.

"Nhiều gia đình không muốn chuyển với bất cứ giá đền bù nào. Tất cả các ngôi mộ được chuyển đến một khu đất quy hoạch mới dành cho nghĩa trang, việc này chủ đầu tư làm với người dân chứ chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ vận động chứ không tham gia giải quyết trực tiếp" - ông Thành cho biết.

Dự án khiến người dân thêm lo lắng

Việc giải phóng mặt bằng, di chuyển hài cốt khiến dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC bị chậm tiến độ. Mặc dù được khởi công từ tháng 10/2015 nhưng cho đến thời điểm hiện tại chỉ một số hạng mục được xây dựng sơ sài.

Gió thổi sập công trình trọng điểm: Những điều đáng sợ hơn - Ảnh 2

Bên trong dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC đang được xây dựng (Ảnh Tầm Nhìn).

Ông Thành cho rằng có nhiều yếu tố: “Khách quan do bão, chủ quan có thể do thiết kế hoặc có thể do công trình chưa hoàn thiện… Sau sự cố không thấy công nhân làm việc nhưng mấy hôm nay thì đã xây dựng bình thường".

Sự cố sập chìm sau cơn bão số 2 khiến nhiều người đặt nghi vấn về chất lượng thi công dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC. Tất cả đều quan ngại, nếu dự án thi công kém chất lượng, khi đi vào hoạt động các bể chứa xăng dầu gặp sự cố gây rò rỉ không biết môi trường xung quanh sẽ chịu những điều gì?

Hiện tại, đường vào dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC đã vương vãi đầy xăng dầu trên đất, trên biển. Người dân trên địa bàn còn phản ánh: “Trước người dân nếu chịu khó bám biển cũng kiếm được con cá, con tôm, con mực. Nói chung là đủ sống. Từ khi hai công ty về đây ô nhiễm nhiều, bùn thải theo xuống biển khiến con tôm, con cá bỏ đi sạch”

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: "Huyện chỉ có vai trò trong việc triển khai giải phóng mặt bằng còn chất lượng công trình, vấn đề môi trường thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An".

Ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An cũng cho hay, đơn vị không tham gia trong quá trình kiểm tra yếu tố tác động tới môi trường của dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC.

"Dự án này do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam quản lý nên mọi vấn đề này phía bên đó nắm giữ" - ông Dũng nói.

Dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC do Công ty CP Thiên Minh Đức làm chủ đầu tư, có quy mô sức chứa 86.000m3 với hệ thống cầu cảng riêng biệt dài 1,5 km, tiếp nhận tàu từ 2 – 3 vạn tấn phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa bền vững.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng và được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là kho chứa 26.000 m3 và cầu cảng; Giai đoạn 2 là 45.000 m3: Giai đoạn 3 là 15.000 m3. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.

Việt Dũng