Giờ lập trình tại VN: hướng các em theo đuổi lập trình, khoa học máy tính

(ICTPress) - Trong khuổn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển, hưởng ứng tuần lễ tôn vinh giáo dục Khoa học Máy tính, sự kiện toàn cầu thường niên diễn ra từ ngày 5 đến 11/12 hàng năm, Microsoft Việt Nam và Vietnet-ICT phối hợp cùng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sự kiện “Giờ lập trình” (Hour of Code).

(ICTPress) - Trong khuổn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển, hưởng ứng tuần lễ tôn vinh giáo dục Khoa học Máy tính, sự kiện toàn cầu thường niên diễn ra từ ngày 5 đến 11/12 hàng năm, Microsoft Việt Nam và Vietnet-ICT phối hợp cùng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sự kiện “Giờ lập trình” (Hour of Code).

Năm nay, để giúp học sinh hào hứng hơn, thu nhận kiến thức tốt hơn, Microsoft và Code.org đã ra mắt phiên bản MineCraft Hour of Code Designer, một bộ trợ giúp lập trình cho học sinh và các giáo viên, được thiết kế riêng cho chương trình Hour of Code .

Bản hướng dẫn học Giờ lập trình tại http://code.org/minecraft sẽ giúp người mới lập trình có thể tạo và chia sẻ các game MineCraft đơn giản của họ, và được thiết kế để trao quyền cho bất kỳ ai mới bắt đầu học các kỹ năng xử lý tình thế và các suy nghĩ thiết yếu, những kỹ năng cần thiết để hòa nhập thế giới phát triển bởi công nghệ ngày nay.

Phiên bản năm nay tạo ra những trải nghiệm MineCraft riêng biệt, nơi các em tự lập ra luật chơi, đem lại những trải nghiệm vui vẻ và dễ học về lập trình trong chỉ một giờ, được đúc rút từ thành công năm trước, với kỷ lục đã tiếp cận được hơn 30 triệu học sinh khắp thế giới.

Với mục tiêu truyền cảm hứng cho hàng triệu học sinh thử lập trình lần đầu – và tiếp tục yêu thích học khoa học máy tính – bản MineCraft Tutorial (hướng dẫn) lần này được giới thiệu bằng 10 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, và dự kiến sẽ sẵn sàng với 50 ngôn ngữ vào ngày 5/12/2016.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Bản MineCraft Tutorial cũng nhấn mạnh cam kết của Microsoft là đảm bảo mọi bạn trẻ đều có cơ hội học hỏi khoa học máy tính, một tiêu chí kinh tế và xã hội trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số. Con số này hiện nay ở Việt Nam, dự kiến là hơn 1 triệu lao động làm việc trong ngành CNTT vào năm 2020. Microsoft đặt mục tiêu ưu tiên tiếp cận các sinh viên không có quyền truy cập máy tính, đặc biệt là trẻ em gái và thiểu số”.

Khoa học máy tính là môn khoa học sáng tạo, giải quyết nhiều vấn đề cuộc sống dựa trên tư duy logic. Khoa học máy tính đã tạo ra những sản phẩm đột phá trên thế giới nhưng giáo trình và cách giảng dạy khoa học máy tính hiện nay tại các trường học chưa mang lại sự hứng thú cho môn học này. Tất cả trẻ em, tất cả mọi người đều xứng đáng có một cơ hội tiếp xúc với lập trình và khám phá khoa học máy tính. Với sự phổ biến rộng lớn của Minecraft khắp thế giới, Microsoft và Code.org tin tưởng rằng, bản Tutorial có tiềm năng tiếp cận fans mọi lứa tuổi và giới tính với xấp xỉ 50% là phụ nữ và các bé gái”, Bà Lê Hồng Nhi, phụ trách khối Quan hệ Cộng đồng, Microsoft Việt Nam phát biểu.

Tại Việt Nam, Giờ lập trình dự kiến sẽ được triển khai tại 8 tỉnh bao gồm cả các địa bàn vùng sâu vùng xa là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hòa Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Kiên Giang và Sóc Trăng. Theo đúng tiêu chí của chương trình, các bài học lập trình sẽ phù hợp cho mọi lứa tuổi, giới tính và được thiết kế từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, dành cho các bé từ 6 tuổi cho đến các sinh viên đam mê lập trình đã có trình độ cao. Theo kế hoạch, các thầy cô của 8 tỉnh thành sẽ tham dự khóa đào tạo chủ chốt vào hai ngày 24 và 25/11/2016 tại các tỉnh triển khai dự án. Ngoài ra, chương trình sẽ tổ chức đào tạo trực tiếp tại Hà Nội, văn phòng Microsoft và trường Việt Úc, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là năm thứ 3 Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Giờ Lập Trình toàn cầu. Với mục tiêu tiếp cận rộng rãi toàn bộ các địa bàn tỉnh thành và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô trên khắp cả nước, chương trình luôn vượt chỉ tiêu dự kiến ban đầu và tiếp cận được đông đảo học sinh, sinh viên.

Được biết, để hỗ trợ Code.org và chiến dịch Giờ lập trình toàn cầu, Microsoft sẽ tổ chức hàng chục ngàn sự kiện lập trình cho giới trẻ xuyên suốt 60 quốc gia. Trong tuần lễ Giáo dục Khoa học Máy tính, sẽ có hơn 700 sự kiện miễn phí được Microsoft Stores tổ chức trên khắp toàn cầu. Sinh viên có thể đăng ký dự sự kiện này trực tiếp tại các cửa hàng Microsoft Stores qua địa chỉ microsoft.com/youthsparkprograms

Ngoài các sự kiện lập trình và bản Tutorial mới nhất, Microsoft cũng đã nhận được các đánh giá tích cực từ các thầy cô cho phiên bản Minecraft Giáo dục- phiên bản đầy đủ tính năng mang sự kỳ diệu của Minecraft vào lớp học với sự nhập vai tốt hơn và các kế hoạch cho một giáo án dài hạn.

QA