'Gió' Hà Nội đến với đất phương Nam

“Gió” của nghệ sỹ Piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sẽ được tổ chức vào 20h ngày 3/12/2016 tại GEM CENTER –Quận I, TP.HCM.

'Gió' Hà Nội đến với đất phương Nam - Ảnh 1

Nghệ sỹ Piano Phó An My

“Gió” là một cuộc trình diễn đối thoại nghệ thuật, tương tác và song hành giữa piano và nghệ thuật chèo cổ với vở Quan Âm Thị Kính qua thể hiện của nghệ sỹ Piano Phó An My và các nghệ sỹ tiêu biểu cho nghệ thuật chèo cổ, đặc biệt là sự hiện diện và biểu diễn của NSND Thanh Hoài.

Tái xuất trong “Gió” concert lần này, có rất nhiều cung bậc cảm xúc qua “ngón dương cầm bão tố” Phó An My khi hòa mình vào tác phẩm, biểu lộ thân phận đặc biệt của những người phụ nữ trong vở Quan Âm Thị Kính với hai tính cách và nội tâm nhân vật đối lập: Thị Kính, Thị Mầu.

'Gió' Hà Nội đến với đất phương Nam - Ảnh 2

Nghệ sỹ Piano Phó An My

“GIÓ” được nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ vở chèo cổ “Quan Âm Thị Kính”, nhưng không chạy theo cốt truyện cũ mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật chèo cổ để khắc họa nên tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà, hai tính cách trái ngược, một bên là biểu tượng của chữ “Nhẫn”, một bên là biểu tượng của chữ “Khát” (Khát khao được yêu, được sống).

Hai tính cách, hai nhân vật với những nỗi đau trái ngược nhưng một người ẩn giấu vào trong, một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”.

'Gió' Hà Nội đến với đất phương Nam - Ảnh 3

NSND Thanh Hoài.

Cuộc song hành giữa nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ tài năng Đặng Tuệ Nguyên bắt đầu từ năm 2011, kể từ khi tác phẩm “Bóng” ra đời, gây ấn tượng mạnh mẽ tới công chúng về một ý tưởng trình diễn xuyên suốt, không chỉ là âm nhạc tuyệt vời mà còn là những màn thay áo thông minh mang tính trình diễn trong khung cảnh lộng lẫy của sân khấu cách điệu từ nghệ thuật truyền thống; sau đó là “Lửa” (2014) truyền cảm hứng “nóng bỏng” tới khán thính giả khi tác phẩm được trình diễn theo tư duy âm nhạc đối thoại vang lên tại Hà Nội và TP.HCM, đưa đến cho công chúng một cách thưởng thức âm nhạc nghệ thuật mới mẻ, tràn đầy năng lượng sáng tạo.

'Gió' Hà Nội đến với đất phương Nam - Ảnh 4

Năm 2016 này, cũng theo tư duy, và bút pháp đối thoại của Phó An My (pianist) kết hợp cùng Đặng Tuệ Nguyên (nhạc sĩ sáng tác), nhưng tác phẩm còn nâng lên một tầm cao mới khi có thêm tính chất giao lưu giữa nghệ thuật với nghệ thuật, nghệ thuật với khán thính giả.

Chương trình nghệ thuật của Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên sẽ là một trong những dấu mốc quan trọng kéo gần lại những công chúng còn đang cảm thấy xa lạ, ngăn cách với nghệ thuật đỉnh cao; bởi những màn trình diễn sống động, tràn đầy xúc cảm và máu lửa cống hiến cho nghệ thuật, sẽ như ngọn gió trong lành ào ạt thổi vào tâm hồn người nghe, xua tan những u ám, nặng nề, khói bụi đời thường.

'Gió' Hà Nội đến với đất phương Nam - Ảnh 5

“GIÓ” được nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ vở chèo cổ “Quan Âm Thị Kính”…

Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ hát trên nền nhạc xuất xứ Tây Âu do nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác, qua cách thể hiện của tiếng dương cầm “bão tố” của Phó An My.

Tổng Đạo diễn của chương trình là Nhạc sỹ Phó Đức Phương; Cố vấn nghệ thuật: Nghệ sỹ Vũ Đình Quân (nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo) và các nghệ sỹ đồng hành: Nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên; Nghệ sỹ Nhân dân: Nguyễn Thanh Hoài; nghệ sỹ Trần Xuân Hòa (bộ gõ giao hưởng), nghệ sỹ trẻ Đỗ Hải Nam (contrabass), NSƯT Nguyễn Văn Quý (bộ gõ dân tộc), nghệ sỹ Lê Quý Trung (sáo tiêu) và nghệ sĩ Xuân Hải (nhị).

Được biết, trước chương trình “Gió” một ngày, sẽ có cuộc Triển lãm nghệ thuật tương tác của nghệ sỹ Trần Trọng Linh với tác phẩm tương tác đa phương tiện “NIG”. Triển lãm “NIG” sẽ được bắt đầu vào lúc 17h ngày 2/12/2016 tại Gem Center và sẽ kéo dài tới hết ngày 4/12/2016.

Thu Hiền