'Giờ G' khóa sim kích hoạt sẵn: Kiểm tra gắt gao nhà mạng, đại lý sim hối hả đẩy hàng tồn

Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xác nhận: Theo lộ trình, hôm nay (ngày 21.11), các nhà mạng sẽ khóa thuê bao các sim đã kích hoạt sẵn.

Nhằm giám sát chặt các nhà mạng, Bộ TTTT yêu cầu các Sở TTTT trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại sai quy định và thu hồi sim trả trước đã kích hoạt. Trong ngày 20.11, các đại lý bán sim đang tìm mọi cách đẩy lượng hàng tồn khổng lồ.

Siết chặt nhà mạng

Trong văn bản vừa gửi các Sở TTTT trên cả nước, Bộ TTTT yêu cầu các Sở kiểm tra việc sim được kích hoạt trước ngày 30.9.2016. Bộ TTTT yêu cầu các Sở TT&TT xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp viễn thông di động trong trường hợp sim được kiểm tra có số thuê bao nằm trong danh sách đã bị thu hồi nhưng vẫn thực hiện được cuộc gọi, nhắn tin hoặc sử dụng được dịch vụ data hoặc dịch vụ khác, hoặc những sim nằm trong danh sách thu hồi, đã thực hiện đăng ký lại thông tin và vẫn tiếp tục được bày bán tại các điểm bán. Bên cạnh đó, Sở tiến hành xử phạt vi phạm đối với DN viễn thông di động nếu bán SIM nằm ngoài danh sách thu hồi nêu trên, nhưng được đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định.

Bộ TTTT cũng yêu cầu từ ngày 20.11.2016, các DN viễn thông di động phải gửi báo cáo về Sở TTTT, cung cấp danh sách chi tiết những số thuê bao thuộc mạng của mình đã kích hoạt trước ngày 30.9.2016 và đã bị thu hồi (bị khóa dịch vụ), danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin, danh sách này sẽ thường xuyên được cập nhật gửi Sở TT-TT hoặc cung cấp account, mật khẩu cho các Sở để truy cập website nhằm tra cứu từng thuê bao. Đối với các sim được kích hoạt kể từ ngày 1.11,2016, Bộ TTTT yêu cầu các Sở TTTT xử nghiêm các trường hợp sim được kích hoạt hòa mạng mới nhưng đã có tiền hoặc lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

“Các DN viễn thông di động phải cung cấp, hỗ trợ phương tiện sim, thẻ, trang thiết bị, cử cán bộ phối hợp với các đoàn thanh tra tại những địa điểm được thanh tra nhằm xác định các sim có vi phạm, đồng thời phối hợp để kiểm tra trên hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp”, Bộ yêu cầu.

Đại lý sim bán tháo hàng tồn

Từ đầu tháng 11, khi Bộ TTTT “manh tay” thu hồi các sim kích hoạt sẵn thì các đại lý bán sim như “ngồi trên đống lửa”. Anh Dũng, đại lý bán sim trên đường Trường Chinh (Hà Nội) cho biết, trong hệ thống các cửa hàng của anh còn khoảng vài chục nghìn sim, trong đó phần nhiều là sim đã kích hoạt. Anh Dũng đặt vấn đề, với số lượng sim này khi trả về đại lý tuyến trên thì cũng không nhận, mà ôm sim chưa kích hoạt có khả năng mất trắng tiền tỉ.

Giải thích việc phải kích hoạt cả vài nghìn sim, anh Dũng cho biết, vào năm 2013, các nhà mạng đưa ra thời hạn cho sim kit phải kích hoạt, nếu không sẽ thu hồi. Bởi vậy, các đại lý phải ôm số lượng lớn sim đã kích hoạt sẵn, đến nay vẫn chưa bán được hết. “Nhà mạng thì nói thu hồi sim kích hoạt sẵn, vậy mà tới nay vẫn chưa đưa ra bất cứ giải pháp nào đền bù thiệt hại cho các đại lý sim”, anh Dũng nói.

Theo ghi nhận của PV, trong 2 tuần trở lại đây, một số đại lý sim đã tuyển thêm nhân viên tới các trường đại học, điểm xe buýt để đẩy hàng tồn. “Bán được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Thậm chí hòa vốn hoặc lỗ ít cũng bán”, chủ đại lý bán sim tên Sinh trên đường Lê Đức Thọ, nói.

Trong động thái khác, 3 nhà mạng chiếm lĩnh phần lớn thị trường là Viettel, Vinaphone, Mobifone cho biết, hiện tại các đại lý sim đã ngừng nhập sim mới. Các nhà mạng cho rằng, việc các đại lý ngừng nhập sim mới do Bộ TTTT đã quyết liệt trong việc quản lý sim di động trả trước và kiên quyết thu hồi những sim đã kích hoạt sai quy định được bán ra thị trường.“Hiện các đại lý tập trung tiêu thụ nốt những sim đang tồn đọng trên kênh phân phối nên việc ngừng nhập sim mới là điều dễ hiểu.

Lập đường dây nóng tiếp thu phản ánh sai phạm

Trong văn bản gửi các sở TTTT, Bộ TTTT yêu cầu các sở này từ 22.11.2016 đến ngày 12.01.2017, tăng cường số lượng các đoàn cũng như tần suất các đợt thanh tra, đặc biệt chú trọng thanh tra đột xuất khi nhận được phản ánh việc vi phạm. Bộ TTTT yêu cầu các sở bố trí, công khai số điện thoại nóng cùng địa chỉ thư điện tử để thường xuyên tiếp nhận thông tin phản ánh của DN vi phạm trong việc bán, lưu thông SIM đã được kích hoạt, có sẵn tiền trong tài khoản hoặc lưu lượng ra thị trường, khuyến mại cạnh tranh không lành mạnh.

THÔNG CHÍ - CAO NGUYÊN