Gió đổi chiều, Nga bị tố không muốn hòa bình tại Syria?

Hãng Reuters dẫn lời người đại diện lực lượng phiến quân tại Aleppo tố Nga thiếu nghiêm túc trong đàm phán hòa bình với lực lượng này.

Đại diện cấp cao của phiến quân cáo buộc: "Có sự trì hoãn trong cách thương lượng của Nga. Họ không cho thấy sự nghiêm túc".

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi trước đây, cuộc thương lượng giữa phe đối lập với Nga tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ không hề được tiết lộ.

Điều đặc biệt là phiến quân cũng đã xác nhận đây là cuộc đàm phán song phương và hoàn toàn không có đại diện của bất kỳ 1 quốc gia phương Tây nào. Nếu cáo buộc về sự trì hoàn của Nga được xác thực thì điều đố cũng đồng nghĩa với việc đi ngược với tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 1/12.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Rome, ông Sergei Lavrov đã thừa nhận việc đàm phán đã được diễn ra khoảng 2 tuần và khẳng định giải pháp quân sự đối với vấn đề Syria là không tồn tại.

Gió đổi chiều, Nga bị tố không muốn hòa bình tại Syria? - Ảnh 1

Binh sĩ chính phủ Syria trong chiến dịch quân sự tại Aleppo.

Tuy nhiên, ngược với các cáo buộc của phiến quân và cả phương Tây, sau khi giải phóng nhiều địa điểm tại Aleppo và cứu 10.000 người dân Syria khỏi khu vực bị chiếm đóng, Nga đã điều bệnh viện dã chiến để hỗ trợ nhân đạo.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết: Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tình trạng Khẩn cấp chuyển các bệnh viện di động dã chiến đến Syria cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho dân cư ở Aleppo và các khu vực lân cận.

"Tổng thống chỉ thị cho Bộ Quốc phòng và Bộ tình trạng khẩn cấp gửi các bệnh viện di động vào khu vực thành phố Aleppo cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho cư dân thành phố và các khu định cư gần đó" - ông Peskov nói.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ triển khai một đơn vị quân y đặc biệt và bệnh viện đa chức năng với 100 giường bệnh có phòng điều trị đặc biệt cho trẻ em. Bệnh viện có khả năng cấp cứu y tế thường xuyên mỗi ngày đến 420 người.

"Tổng thống ra lệnh gửi các bệnh viện và tiến hành các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện cho tất cả cư dân nghèo ở Aleppo càng sớm càng tốt", ông Peskov nhấn mạnh.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp tuyên bố cũng sẽ gửi một bệnh viện di động với 50 giường bệnh điều trị nội trú, có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế ngoại trú cho khoảng 200 người mỗi ngày.

"Theo ủy quyền của Tổng thống LB Nga sáng ngày 30/11 các bác sĩ và bệnh viện di động thuộc Bộ Các tình trạng khẩn cấp sẽ được đưa tới Syria bằng máy bay. Trạm y tế sẽ đi tới các khu vực ngoại ô Aleppo để cung cấp những trợ giúp y tế mang tính chuyên môn và sử dụng công nghệ cao cho cư dân tại đây, những người đã bị thương trong các vụ pháo kích của các tay súng khủng bố", đại diện Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Theo cơ quan này các đối tượng trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi cần được trợ giúp y tế khẩn cấp. Những người này hiện không nhận được chăm sóc y tế đầy đủ tại Aleppo do cơ sở hạ tầng ở đây đã bị phá hủy, còn các bệnh viện thì trong tình trạng hư hỏng.

Bệnh viện di động của đội y tế Centrospas có khu chăm sóc chuyên sâu, khu phẫu thuật, khu tư vấn – chẩn đoán cùng các phòng siêu âm, phòng chụp X-quang, phòng điện tâm đồ và xét nghiệm máu. Tại đây các bác sĩ có thể thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp nhất.

Những động thái chuẩn bị hậu phương của Nga lần này cho thấy sự quyết tâm của Nga trong những đợt tiến quân mới nhằm tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố ở Syria.

Đồng thời thể hiện trách nhiệm của người Nga với vị thế của một đồng minh sau khi hỗ trợ lực lượng quân đội Chính phủ Syria giải cứu 10.000 người dân ở các khu vực bị quân nổi loạn chiếm đóng.

Bất chấp những dự đoán về toan tính của Nga ở Trung Đông, những hành động nhân đạo này thực sự đã đánh một đòn lớn vào phe cánh cáo buộc Moscow tàn sát người dân Syria, bất chấp cảnh báo dùng người dân làm bẫy chắn sống của phe nổi dậy.

Không quân Nga đã cùng với quân đội Chính phủ Syria tổ chức đợt di cư lớn cho người dân ở các vùng bị chiếm đóng thuộc Aleppo. Quân đội chính phủ đã phải đưa người dân qua các tòa nhà lớn vẫn có sự bắn trả của lực lượng nổi dậy.

Clip đoàn xe nhân đạo của Nga đến Aleppo

Đan Nguyên