Giơ biển cảnh báo nạn xả rác tại lễ cầu an rằm tháng Giêng

Sau nhiều lần chùa Phúc Khánh bị xả giấy, nilon đầy đường mỗi dịp lễ bái, những tấm biển khuyên răn khách 'không để lại rác cũng là công đức' đã xuất hiện tại đêm cầu an tối 13/2.

Cách đây gần một tuần, hàng nghìn người dân tập trung trước cổng chùa Phúc Khánh trên đường Tây Sơn (Hà Nội) để làm lễ giải hạn sao La Hầu. Tối 14/1 âm lịch, cảnh tượng này tiếp tục tái diễn với nghi lễ cầu an rằm tháng giêng.

Tuyến phố Tây Sơn, Thái Thịnh, Nguyễn Trãi lại kẹt cứng xe cộ.ngay từ 18h.

Tắc đường thì được nhiều người thông cảm vì lý do khách quan, nhưng việc đi lễ chùa ngồi xong đứng dậy không cầm theo tờ giấy lót thì không nhiều người chấp nhận sự thiếu ý thức đó. Vì vậy, các Phật tử của chùa đã chuẩn bị sẵn các tấm biển kêu gọi khách đến lễ không nên xả rác ra đường. Cô gái tên Linh đang đi phát cho một số khu vực những tấm bìa các tông có dán khẩu hiệu "Đi lễ chùa, không để rác lại cũng là công đức".

Những tấm biển này đã thu hút được sự chú ý của nhiều người tại lễ cầu an.

"Mấy lần dâng sao giải hạn trước đó, mỗi khi lễ kết thúc rất nhiều rác xuất hiện, vì vậy nhà chùa nảy ra ý định này nhằm nâng cao ý thức của người dân", Huệ, một thanh niên phật tử chùa Phúc Khánh cho biết.

Nhiều bạn trẻ vừa ngồi chờ sư thầy làm lễ vừa cầm biển giơ cao trong suốt nhiều tiếng đồng hồ.

Ngoài ra còn nhiều Phật tử khác của chùa Phúc Khánh đi phát túi nilon cho người dân bỏ rác vào trong. Nhờ đó, lễ cầu an lần này đã sạch sẽ hơn.

Nghi lễ trật tự, nghiêm trang. Lực lượng an ninh đã dựng hàng rào để dòng người không tràn ra cầu vượt Ngã Tư Sở.

Phía bên đường, mọi người vẫn ngồi ở dải phân cách chắp tay cầu nguyện.

Một số người cầm sẵn quyển kinh Phật để nhẩm theo lời tụng kinh của nhà chùa.

Khi buổi lễ kết thúc, đông đảo người dân tới bàn phát chuối oản để xin lộc nhà chùa nhân dịp Tết nguyên tiêu.

Lê Hiếu