Giết bạn thân để cướp vợ

Chiều 16-2, CA tỉnh Lâm Đồng đã dẫn giải đối tượng Nguyễn Thành Đức (1988, trú xã Lộc An, H. Bảo Lâm, Lâm Đồng) đến hiện trường để xác định địa điểm gây án và tiến hành khai quật tử thi nạn nhân. Trước đó, ngày 17-12-2016, gia đình anh Hành có đơn gửi đến cơ quan CA trình báo về việc anh Vũ Văn Hành (1988, trú P. Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) mất tích từ ngày 16-12. Xác định có thể đây là một nghi vấn án mạng, Phòng Cảnh sát Hình sự CA tỉnh Lâm Đồng cùng CAH Bảo Lâm đã tiến hành xác lập chuyên án MT-217 để đấu tranh.

Giết bạn thân để cướp vợ - Ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Thành Đức được dẫn giải đến hiện trường nơi chôn xác nạn nhân.

Quá trình xác minh, trinh sát nhận được nhiều thông tin từ chị Trần Thị Tố Hương (1988, vợ anh Hành) cũng như người nhà anh Hành cho biết, anh Hành đã bỏ đi cùng người tình tên là Tố Uyên. Tuy nhiên, qua xác minh từ nhiều mối quan hệ của anh Hành, cơ quan CA đã xác định được nhiều manh mối quan trọng. Đến ngày 15-2-2017, tức 2 tháng sau khi anh Hành được báo mất tích, Ban chuyên án quyết định phá án, triệu tập đối tượng Nguyễn Thành Đức đến cơ quan CA để làm rõ. Qua hơn 1 ngày kiên trì đấu tranh, đến sáng 16-2, Đức đã khai nhận sự việc.

Vốn là bạn thân nên tối 15-12-2016, Đức đến chòi canh vườn cà-phê của anh Hành ở thôn Tiền Yên (xã Lộc Đức) rồi cùng anh Hành đến nhà 1 người bạn ở gần đó nhậu. Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, cả hai trở lại nhà anh Hành rồi Đức, anh Hành, con trai anh Hành và chị Hương lên tấm phản ngủ. Tại đây, Đức không ngủ được vì nghĩ cảnh chị Hương hay bị chồng chửi bới nên khoảng 2 giờ ngày 16-12, Đức tỉnh dậy, lấy con dao nhọn trong cốp xe máy của mình giấu vào người rồi lên phản ngủ tiếp. Khoảng 30 phút sau, trong tư thế nằm ngủ, Đức dùng dao đâm 1 nhát vào ngực trái anh Hành. Anh Hành ngồi bật dậy và còn hỏi lại “mày mơ ngủ à Đức” rồi gục xuống. Chị Hương phát hiện kêu la nhưng đã được Đức trấn an.

Sau khi gây án, Đức lấy tấm mền quấn xác anh Hành rồi vác xuống vườn cà-phê, gạt lớp đất mỏng, phủ đất và lá cây lên. Khuya 16-12, Đức đến bỏ xác anh Hành vào bao tải rồi chở bằng xe máy đến chôn tại vườn nhà một người dân ở gần nhà Đức. Đối tượng Đức đã lấy chiếc điện thoại của nạn nhân, dùng tài khoản zalo của nạn nhân để nhắn tin về cho chị Hương giả là anh Hành đã đi theo người tình tại TP Hồ Chí Minh, không về nữa. Hương đã đưa tin nhắn này cho người nhà và bạn bè anh Hành xem. Không những vậy, Đức còn cùng Hương tung tin anh Hành mang một khoản tiền 30 triệu đồng theo người tình.

Khi được hỏi nguyên nhân xuống tay giết bạn thân, Đức khai là do thương chị Hương, lại thấy chị Hương liên tục bị chồng chửi bới nên muốn giết anh Hành để 2 người đến được với nhau. Thông tin từ Ban chuyên án cũng cho biết Đức là đối tượng đang chờ thi hành bản án 6 tháng tù giam của TAND H.Di Linh (Lâm Đồng) về tội “Trộm cắp tài sản” và dự kiến ngày 16-2 sẽ bị bắt để thi hành án. Trước đó, Đức đã có 2 tiền sự về hành vi trộm cắp và gây rối trật tự công cộng. Một chi tiết trùng hợp là ngày mà anh Hành bị người bạn thân sát hại cũng là ngày sinh nhật của anh Hành.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các lực lượng phá án, chiều 16-2, Giám đốc CA tỉnh Lâm Đồng đã đến tận hiện trường chỉ đạo điều tra, đồng thời trực tiếp trao thư khen và thưởng nóng cho Ban chuyên án; UBND H. Bảo Lâm cũng quyết định tặng giấy khen và thưởng nóng cho Ban chuyên án.

Mai Khôi