Giêm Va-đi, vua tốc độ của giải Ngoại hạng Anh

QĐND - Oan-cốt, Xéc-gi-ô A-gu-ê-rô hay Phi-líp Cu-ti-nhô trước nay nổi tiếng là những người có tốc độ ấn tượng khi thi đấu. Tuy nhiên, sau 5 vòng đấu đầu tiên của giải Ngoại hạng Anh, những “đứa con của thần gió” này đều chưa có pha bứt tốc nào thực sự mạnh mẽ. Thống kê của Skysports chỉ ra rằng, cầu thủ có tốc độ nhanh nhất là một cái tên không mấy nổi tiếng: Tiền đạo Giêm Va-đi của Câu lạc bộ Leicester City. Thiết bị ghi nhận hình ảnh tiên tiến của TRACAB (Công ty Hỗ trợ kỹ thuật cho giải Ngoại hạng Anh) cho thấy, Va-đi đã chạy với vận tốc lên tới 35,44 km/giờ trong một pha bám biên ở trận Leicester thắng West Ham 2-1 tại vòng đấu thứ hai. Có lẽ vì ấn tượng với tốc độ của Va-đi, huấn luyện viên Roi Hốt-xơn của đội tuyển Anh đã gọi tiền đạo 28 tuổi này lên đội tuyển thi đấu 2 trận vòng loại World Cup 2018 gần nhất.

Giêm Va-đi, vua tốc độ của giải Ngoại hạng Anh - Ảnh 1

Giêm Va-đi (trên) là cầu thủ chạy nhanh nhất giải Ngoại hạng Anh sau 5 vòng đấu. Ảnh: Zimbio.com

Xếp ngay sau Va-đi ở danh sách các cầu thủ bứt tốc nhanh nhất cũng là những cái tên không nhiều người hâm mộ biết đến, đồng thời cũng là đồng đội của Va-đi tại Leicester. Gie-phây Xlúp và Mác Ôn-brai-tơn lần lượt đạt tốc độ 35,26 km/giờ và 35km/giờ. Đứng thứ tư là tiền đạo Đi-úp của Stoke. Trong trận đấu với Norwich, Đi-úp đã đạt tốc độ 34,97km/giờ. Trong số các cầu thủ nổi tiếng, Thê-ô Oan-cốt (Arsenal) đứng thứ 15 và Uy-li-an (Chelsea) đứng thứ 18.

Thống kê về tốc độ này chỉ mang tính cá nhân, nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến thành tích tập thể, khi giải Ngoại hạng Anh luôn nổi bật về sức mạnh, tốc độ. Với những cầu thủ chạy nhanh, Leicester đang thăng hoa tại giải Ngoại hạng Anh khi đứng thứ hai sau 5 vòng đấu. Trong khi đó, Liverpool không có cái tên nào trong tốp 20 người bứt tốc nhanh nhất chỉ xếp thứ 10, còn Chelsea sở hữu một mình Uy-li-an đang vật vã ở vị trí thứ 17 vốn rất xa lạ với họ trong nhiều năm trở lại đây.

LONG NGUYÊN