GIC muốn rót vốn vào Bách Hóa Xanh, định giá chuỗi bán lẻ của MWG từ 1,5 - 1,7 tỉ USD

Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC được cho là đang tranh mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh - chuỗi bán lẻ thuộc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã CK: MWG).

Theo Reuters, nhiều nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC và các công ty Thái Lan, đang tranh mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh.

"Thỏa thuận đang gần đến giai đoạn hoàn tất và dự kiến sẽ sớm kết thúc", một trong những nguồn tin của Reuters cho biết, thêm rằng, thỏa thuận có thể được ký kết sớm nhất vào quý đầu tiên của năm 2024 nếu đàm phán thành công.

Các nguồn tin cho hay, thương vụ có thể định giá Bách Hóa Xanh - chuỗi bán lẻ thuộc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã CK: MWG) - vào khoảng 1,5 - 1,7 tỉ USD. Tờ Reuters cũng trích phản hồi của MWG cho biết sẽ công bố thông tin sau khi thương vụ được ký kết và không thể tiết lộ thêm thông tin do đã ký cam kết bảo mật với các nhà đầu tư.

Được thành lập vào năm 2015, Bách Hóa Xanh được phát triển bởi gã khổng lồ bán lẻ MWG. Chuỗi này đang điều hành hơn 1.700 cửa hàng tại các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ.

Năm ngoái, MWG đã lên kế hoạch bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh nhưng đã tạm dừng vào đầu năm 2023 do điều kiện thị trường không thuận lợi. Tuy nhiên, MWG đã tái khởi động kế hoạch này trong những tháng gần đây.

Giám đốc điều hành Bách Hóa Xanh dự báo tăng trưởng khoảng 10% doanh thu trong nửa cuối năm và đạt điểm hòa vốn trong năm nay.

Trong khi đó, GIC được biết tới tại Việt Nam thông qua một loạt các thương vụ rót vốn đình đám tại Vinmec, Vietcombank, Masan. Quỹ đầu tư này cũng từng là cổ đông lớn của nhà phát triển bất động sản Vinhomes (Mã CK: VHM).

Quỹ đầu tư này từng mua lại hơn 16% cổ phần WinCommerce vào năm 2019, định giá chuỗi bán lẻ này ở mức hơn 3 tỉ USD. Cập nhật tại ngày 12/2/2020, Ardolis Investment Pte. Ltd - thành viên của GIC - không còn nắm giữ cổ phần tại chủ sở hữu chuỗi WinMart./.

Nhiên Nhiên

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/gic-muon-rot-von-vao-bach-hoa-xanh-dinh-gia-chuoi-ban-le-cua-mwg-tu-15-17-ti-usd-post170329.html