Giày giả thương hiệu nổi tiếng bán tràn lan

Tại Hà Nội, các phố như Lê Duẩn, Hàng Dầu hay Giải Phóng là những địa điểm chuyên bán giày giả thương hiệu nổi tiếng đã và đang ngang nhiên hoạt động từ lâu, bất chấp việc nhiều lần bị kiểm tra, xử lý. Người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng giày giả có thể tìm thấy đủ loại giày “hàng hiệu” như: Adidas, Nike, Puma, Levis, Polo...

Tại đường Lê Duẩn, phóng viên hỏi mua một đôi giày đá bóng nhãn hiệu Nike Mecurial Vapor FG màu xanh (giá chính hãng 3,2 triệu đồng), chủ cửa hàng đưa ra lời mời với đủ mức giá từ 300.000 – 1.000.000 đồng/đôi. Khi đặt vấn đề muốn mua giày chính hãng, chủ hàng lắc đầu và nói: “Làm gì có loại đó, bọn em sinh viên, mua vài đôi khác nhau mà thay đổi cho thời trang, mua giày chính hãng vừa đắt, lại vừa hiếm”. Sự thực là, khi mua về và sử dụng, đôi giày Nike trị giá 300.000 đồng đã nhanh chóng bong tróc ngay lần đầu tiên sử dụng và lần thứ 2 thì bong đế.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng kinh doanh nhiêu sản phẩm giày không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh các cửa hiệu bán giày ngoại giả, ở một số tuyến đường như: Nguyễn Khánh Toàn, Giải Phóng... cũng tồn tại những địa điểm chuyên bán các loại giày “sida hiệu” (giày cũ được sửa lại hoặc giày bị làm giả). Nếu tại phố Nguyễn Khánh Toàn, hàng hóa thường được bán vào buổi tối từ 19h30 cho đến khuya thì trên đường Lê Duẩn, đoạn ngã tư giao cắt với đường Giải Phóng, chợ chỉ hoạt động từ 5 giờ đến 7 giờ sáng, chủ yếu phục vụ người dân đi tập thể dục. Tại các địa điểm trên, giày chỉ được chủ các cửa hàng vận chuyển đến bằng xe máy, trải bạt xuống đất và xếp giày lên trên để bán. Chia sẻ về công việc, chủ một cửa hàng bán giày tại khu chợ ngã tư Giải Phóng – Lê Duẩn cho biết: “Thời gian bán hàng đều ngoài giờ hành chính để hạn chế việc bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, thu giữ”.

Qua tìm hiểu, việc buôn bán, sử dụng giày thương hiệu nổi tiếng đã có từ lâu và hoạt động theo đường dây, ổ nhóm. Cuối tháng 12.2015 vừa qua, tổ công tác Đội Quản lý thị trường số 12 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội Chống buôn lậu – PC46 – Công an TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải vận chuyển 77 kiện hàng hóa chủ yếu là giày, dép giả mạo thương hiệu nổi tiếng do Trung Quốc sản xuất. Mở rộng điều tra, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra kho hàng tại số 6 phố Gầm Cầu. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong kho có 16 bao tải hàng hóa. Đối tượng Nguyễn Thanh Anh (SN 1977) là chủ kho không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc số hàng hóa trên. Theo cơ quan chức năng, 16 bao tải hàng hóa tại kho đều là hàng hóa nhập lậu, vi phạm sở hữu trí tuệ.

N.Minh