Giàu nhưng không sở hữu sân bay, quốc gia được mệnh danh là 'thiên đường' thuế của châu Âu

Chuyên trang Gia Đình & Xã Hội - Báo Sức khỏe & Đời sống
Gốc

Tuy diện tích quốc gia này chỉ khiêm tốn như một ngôi làng nhưng nơi đây sở hữu những điều kiện kinh tế rất tốt và là điểm đến du lịch của những người yêu thích bộ môn trượt tuyết.

Là quốc gia nội lục có diện tích nhỏ thứ 6 tại châu Âu, Andorra nằm ở phần phía đông của dãy núi Pyréneés, không giáp biển, có biên giới với Tây Ban Nha (giáp vùng Catalunã) và Pháp (giáp vùng Occitanie). Công quốc Andorra sở hữu diện tích 468 km² và dân số khoảng hơn 77.000 người.

Andorra được bao bọc bởi các hẻm núi và các thung lũng có sông Valira chảy qua. Andorra la Vella được đánh giá là thủ đô cao nhất tại châu Âu, với độ cao 1.023 m trên mực nước biển. Hầu hết các công trình của đất nước này đều nằm ở phía dưới của thung lũng, phần lớn đất đai còn lại là đồi núi.

Tuy nhiên, vì chính lí do địa hình đa số là đồi núi nên Andorra không thể xây sân bay riêng. Muốn tới Andorra, du khách được gợi ý có thể bay qua Toulouse (Pháp) hoặc sử dụng sân bay gần nhất là Seo De Urgel ở Tây Ban Nha, sau đó mất khoảng 35 phút đi bằng xe hơi. Ở quốc gia này, hệ thống đường sắt cũng không thể xây dựng được nên du khách có thể lựa chọn nhà ga gần nhất là L'Hospitalet-près-l'Andorre ở Pháp, cách biên giới 11km hoặc đi tàu tới Lleida Pirineus hay Barcelona, Tây Ban Nha rồi bắt xe bus sang.

Không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu nhưng Andorra sử dụng Euro là tiền tệ chính thức từ ngày 1/7/2013. Quốc gia này từng sử dụng đồng Peseta của Tây Ban Nha và đôi khi là đồng Franc Pháp. Andorra là quốc gia không có nhà tù, không có quân đội hoặc một lực lượng phòng vệ, chỉ có cảnh sát.

Ở đất nước nhỏ bé Andorra, du lịch là ngành kinh tế chủ yếu, đóng góp tới 80% GDP của đất nước. Với con số tính toán GDP đầu người vào năm 2021 khoảng 435.000 USD, Andorra được đánh giá cao hơn nhiều quốc gia trên thế giới. Có tới 1/5 dân số Andorra làm việc trong ngành công nghiệp "không khói".

Ước tính hàng năm có khoảng 10 triệu khách du lịch, phần lớn đến từ Pháp và Tây Ban Nha, tới đây để trượt tuyết nhờ lợi thế địa hình đồi núi của dãy Pyréneés và vì hàng hóa miễn thuế. Được biết, thuốc lá và rượu ở Andorra có thể rẻ hơn 20% so với những nơi khác ở châu Âu.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giau-nhung-khong-so-huu-san-bay-quoc-gia-duoc-menh-danh-la-thien-duong-thue-cua-chau-au-172221211080122498.htm