Giàu nhất châu Á là ... trùm cờ bạc !

Ông Lui Che-Woo, người đứng đầu tập đoàn sòng bạc Galaxy Entertainment tại Macau vừa thế chân tỷ phú Hồng Kông Li Ka-Shing trở thành người giàu nhất châu Á. Chỉ trong vòng 2 tuần đầu tiên của năm 2014, ông Lui đã “bỏ túi” 3,5 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vọt, đưa tổng số tài sản hiện có lên mức 29,6 tỷ USD, cao hơn 100 triệu USD so với tỷ phú người Hồng Kông Li Ka-Shing trên Bảng xếp hạng Tỷ phú của Bloomberg.

Gia đình của Lui di cư từ Trung Quốc sang Hồng Kông để trốn chiến tranh vào năm 1934. Chính tại nơi đây, ông đã bắt đầu kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng việc bán thức ăn trên các đường phố.

Vận may đầu tiên đến với Lui từ sau Thế chiến thứ II khi ông cho nhập khẩu các thiết bị xây dựng dư thừa của quân đội Mỹ tại Okinawa, Nhật Bản và đưa về Hồng Kông.

Khi Macau chấm dứt 4 thập kỉ độc quyền sòng bạc của ông trùm người Hồng Kông Stanley Ho vào năm 2002, Lui bước vào thị trường đỏ đen bằng việc mở Galaxy.

Năm 2013 vừa qua, giá trị cổ phiếu của Galaxy tăng hơn 100%. Đây vẫn tiếp tục là 1 trong 6 sòng bạc được cấp phép hoạt động tại Macau, thành phố duy nhất của Trung Quốc cho phép các hoạt động cờ bạc.

Tuy nhiên, theo Bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes Hồng Kông vừa mới phát hành tháng này, giá trị tài sản của ông Lui là 21 tỷ USD, đứng sau 32 tỷ USD của ông Li Ka-Shing.

Khởi nghiệp bằng nghề làm hoa giả, đến nay ông Li Ka-Shing đã sở hữu một “đế chế” rộng lớn gồm hai tập đoàn Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa với các tài sản toàn cầu trong lĩnh vực bất động sản, viễn thông, cảng biển,…

Vị trí người giàu nhất châu Á đã được tỷ phú Li nắm giữ liên tục từ 4/2012 khi ông vượt qua tỷ phú người Ấn Mukesh Ambani trên bảng xếp hạng của Bloomberg.

Cũng theo Bảng xếp hạng này, nhà sáng lập hãng bán lẻ Wal-mart, Jim Walton là người giàu nhất thế giới với tổng số tài sản trị giá 36,5 tỷ USD.

Tiếp theo sau là Jeff Bezos của Amazon với tài sản ròng 35,7 tỷ USD.

Hai vị trí 21 và 22 lần lượt thuộc về ông Lui và Li. Tuy vậy, đây chỉ là bảng xếp hạng tính theo ngày.

Duy Linh Hàng (theo channelnewsasia)