Giấu gỗ quý trong giấy phế liệu nhập khẩu

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 3.000 thanh gỗ quý hiếm được cất giấu trong kiện giấy phế liệu, trong đó gỗ hương chiếm 90%.

Các lực lượng chức năng tiếp tục khám xét, phát hiện hàng nghìn thanh gỗ quý hiếm cất giấu trong các kiện giấy phế liệu. Ảnh: Báo CAND

Sáng 12/9, các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) tiếp tục khám xét 4 xe tải vận chuyển giấy phế liệu từ Lào nhập khẩu về cho Công ty TNHH Minh Hoàng (thị trấn Phong Châu, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ). Các xe này cất giấu trái phép khối lượng lớn gỗ quý hiếm.

Ông Lê Chí Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay cho Báo CAND biết, hôm qua, các lực lượng đã khám xét, phát hiện hàng nghìn thanh gỗ hương và gỗ cẩm lai quý hiếm được cất giấu rất tinh vi trong các kiện giấy phế liệu nói trên. Đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 3.000 thanh gỗ quý hiếm (tổng khối lượng trên 20m3 gỗ), trong đó gỗ hương chiếm 90%.

Đối tượng đã dùng khuôn đóng ép bằng thủy lực. Khuôn có hình vuông, với chiều dài các cạnh 1 m, đáy khuôn và 4 thành được lót các lớp giấy phế liệu. Sau lớp giấy này được chèn một lớp giấy khác có khả năng chống thấm rất tốt và giữ không để mùi hương của gỗ bay ra bên ngoài.

Gỗ được chất lên từng lớp, rồi được nén ép bằng thủy lực rất chặt. Sau khi khuôn đã được chất đầy gỗ, bên trên lại được phủ các lớp giấy tương tự mặt đáy, rồi dùng thép trắng buộc chặt thành những khối hình vuông chắc chắn. Mỗi xe tải vận chuyển hơn 1.000 kiện hàng như trên.

Với việc cất giấu tinh vi như vậy, nên ban đầu, lực lượng chức năng cắt thép, khám xét 36 kiện hàng đã không phát hiện gỗ cất giấu bên trong. Đến kiện hàng thứ 37, các lực lượng mới phát hiện ra thủ đoạn tinh vi này.

Trước đó, vào ngày 9/9, ông Lê Văn Phi là đại diện của Công ty TNHH Minh Hoàng đến cửa khẩu quốc tế La Lay để làm thủ tục cho 4 xe tải là 74C-03189 kéo móc 74R-00051 (do Nguyễn Thành Chung điều khiển), xe 74C.03398 kéo móc 74R-00118 (do Lê Văn Tam điều khiển), xe 74C-03419 kéo móc 74R-00238 (do Đỗ Quang Tiến điều khiển) và xe 74C-03712 kéo móc 74R.00256 (do Nguyễn Quang Thái điều khiển) chở giấy phế liệu của Công ty Minh Hoàng đã được kiểm định nhập khẩu từ Lào về Việt Nam.

Do nghi ngờ phương tiện chở hàng sai quy định qua cửa khẩu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay thực hiện kiểm tra toàn bộ lô hàng.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện, ngoài mặt hàng giấy phế liệu đã khai báo còn có một số lượng lớn gỗ lậu được giấu tinh vi trong các kiện hàng./.

TB